Làm sao để sống sót với sếp hay soi mói

Posted on 05/09/2012 bởi

1


Ảnh: Archie McPhee (Flickr.com)

Joni dịch từ bài viết của Alison Green trên trang Quickbase.intuit.com.

Nếu sếp của bạn là người hay soi mói, bạn khá là bất hạnh đấy. Thật khó để cảm thấy được tin tưởng và có giá trị khi việc gì bạn làm cũng bị theo dõi sát sao và sếp của bạn soi mói cả vào những việc nhỏ nhất.

Nhưng có vài cách để bạn đối phó với điều này.

Đầu tiên, hãy xem sếp của bạn có thật sự là người hay soi mói không vì nhiều người vẫn nhầm nghiêm khắc với soi mói. Những sếp tốt luôn sát sao trong việc đặt ra mục tiêu và đảm bảo rằng các nhân viên nắm rõ các mục tiêu cần hoàn thành, họ luôn theo dõi quá trình làm việc để đảm bảo các nhân viên có những điều chỉnh cần thiết trước khi quá muộn. Nhưng ngược lại, những sếp hay soi mói luôn ra lệnh chính xác cách thực hiện công việc và theo dõi mọi bước trong quá trình thực hiện đó, từ chối ra bất kỳ quyết định nào và làm giảm tinh thần cũng như năng suất.

Nếu sếp của bạn vượt qua giới hạn nghiêm khắc để trở thành soi mói, 1 trong 2 trường hợp sau đang xảy ra: (1) sếp của bạn soi mói bạn vì bạn là lý do cho việc đó, hoặc (2) sếp của bạn soi mói bạn bởi vì bản chất của sếp là như vậy.

Trong trường hợp đầu tiên, mọi người hiếm khi hỏi: “Tôi đã làm gì khiến sếp soi mói tôi như vậy?” mà thương thấy khó chịu, điều này khiến họ khó mà thay đổi được tình thế. Nếu bạn thường xuyên mắc lỗi, quên các chi tiết, không sát sao với công việc, sai hẹn nộp báo cáo hoặc khiến người khác làm lại công việc của mình, một người sếp tốt sẽ chú ý nhiều hơn đến bạn – vì xét cho cùng thì công việc của sếp là đảm bảo mọi việc được thực hiện tốt, và trong trường hợp này, một người sếp tốt sẽ không còn lý do để tin tưởng bạn. Vì thế, việc đầu tiên bạn nên làm là tự hỏi bản thân mình để tìm ra vấn đề thực sự.

Nhưng nếu bạn tin tưởng rằng sếp của bạn không có lý do gì để nghi ngờ về công việc cũng như khả năng của bạn, lý do chỉ có thể là sếp soi mói tất cả mọi người. Trong trường hợp đó, hãy thử nói chuyện với sếp của bạn:

Đưa ra các ví dụ cụ thể về các việc mà bạn cảm thấy bạn đã có thể làm tốt hơn nếu bạn không bị soi mói quá nhiều.

Hỏi về lý do tại sao bạn không khiến sếp tin tưởng và làm thế nào để bạn có thể làm việc một cách tự do hơn.

Gợi ý những cách khác để sếp bớt kiểm tra và soi mói bạn, ví dụ như các báo cáo hoặc các buổi họp hằng tuần.

Nếu sếp của bạn phản bác, hãy thử hỏi xem sếp có đồng ý để cho bạn tự do hơn trong cách làm việc hay không rồi sau đó hãy để sếp xem kết quả.

Cách này có thể thuyết phục sếp của bạn bớt soi mói và tìm ra những cách hiệu quả hơn để kiểm soát công việc. Nhưng nếu không có gì xảy ra, ít nhất điều này có thể cho bạn biết liệu mọi việc có khả năng thay đổi không, và đó mới là thông tin có giá trị.

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Posted in: Bài dịch