10 hình thức lừa đảo qua thư điện tử và internet thường gặp – Làm thế nào để tránh (2)

Posted on 12/07/2012 bởi

4


Ảnh minh hoạ trong bài tiếng Anh.

Bích Thuỷ dịch từ bài của Jaime A. Heidel trên trang Moneycrashers.com.

Phần trước: Lừa đảo qua thư điện tử

Lừa đảo mạng xã hội

Nhờ có các trang mạng xã hội, bạn có thể kết nối với bạn bè, người thân và thậm chí là những người nổi tiếng trên khắp thế giới. Vấn đề là gì? Bạn cũng có thể kết nối với rất nhiều những tội phạm trên mạng, những kẻ chuyên lừa đảo trực tuyến.

Sau đây là một danh sách ngắn về các hình thức lừa đảo trên mạng xã hội:

6. Lừa đảo qua hồ sơ bị cướp

Gần đây, có một cô gái mà ngày xưa tôi đi học cấp 3 cùng bỗng gửi tôi một tin nhắn trên Facebook nói rằng: “Ê này, nếu có thời gian thì gọi cho mình nhé?”

Tôi nghi ngờ ngay tức khắc. Chúng tôi chẳng là gì ngoài người quen biết xã giao, và chúng tôi thậm chí chưa bao giờ điện thoại cho nhau dù chỉ một lần. Mặc dù tôi hiểu rằng tài khoản Facebook của cô ấy đã bị tin tặc tấn công, tôi gửi tin nhắn lại cho cô ấy nói rằng tôi không thể gọi điện thoại đường dài được. Cô ấy trả lời lại rằng cô ấy đã có cơ hội kinh doanh tuyệt vời cho tôi và gửi tôi một đôi đường dẫn.

Lúc này, tôi biết đó là lừa đảo. Hồ sơ của cô ấy hiển nhiên đã bị tấn công, và kẻ lừa đảo đã cố gắng tỏ ra thông minh bằng cách sử dụng các thông tin cá nhân trong hội thoại của chúng tôi như trường chúng tôi đã học. Tôi kết thúc bằng cách xóa cô ấy ra khỏi danh sách bạn của tôi bởi biết tôi chẳng có cơ hội gặp để báo với cô ấy là cô ấy đã bị tin tặc tấn công.

Bạn cũng nên cảnh giác với các yêu cầu mượn tiền từ bạn bè – đặc biệt là bởi vì những kiểu lừa đảo này có vẻ rất thật. Giả sử rằng bạn có bạn người hay đi du lịch và đăng các bức ảnh và cập nhật về những khám phá phong phú của anh ấy. Rồi bỗng nhiên, anh ấy gửi một tin nhắn khẩn đến cho bạn nói rằng đang bị kẹt ở đâu đó ở nước ngoài và cần tiền để về nhà. Trước khi gửi bất kì số tiền nào, cố gắng liên lạc với anh ấy theo cách khác. Anh ấy có thẻ là nạn nhân của tài khoản bị tin tặc tấn công.

7. Lừa đảo qua câu đố trắc nghiệm

Có lẽ lợi ích tốt nhất là bạn nên xóa mọi yêu cầu ứng dụng, và không bao giờ chơi trò câu đố trắc nghiệm trên các trang mạng xã hội. Những câu đố kiểu “Bạn giống nhân vật nào trong phim “Twilight”?” hóa ra có thể làm bạn tốn mất cả tháng lương.

Ban đầu mọi thứ nghe có vẻ rất vô tội. Bạn thấy câu đố trên trên hồ sơ của bạn bạn, nhấn chuột vào đó, và nhập số điện thoại di động của bạn vào như hướng dẫn. Bảng câu đố hiện ra, bạn giải đố và phát hiện thấy mình giống Alice hơn là Bella và nhanh chóng đăng lên tường cho các bạn bạn thấy và tham gia cùng.

Qua tháng, bạn sốc vì biết rằng 9.95$ đã được tính vào hóa đơn điện thoại di động cho một “dịch vụ hàng tháng” đáng ngờ. Nhớ ra câu đố đã hỏi bạn về số điện thoại di động để cho bạn tham gia chưa? Bạn đã quá ước ao câu trả lời nên thậm chí đã chẳng dừng lai để nghĩ xem tại sao họ lại muốn nó. Giờ thì bạn biết rồi đấy.

8. Lừa đảo ảnh đáng ngờ

Đây là một trong các cách thông dụng nhất trực tuyến để các tin tặc lừa thu lượm các thông tin truy cập để cướp tài khoản. Một trong những người bạn của bạn, người có tài khoản bị tin tặc tấn công đăng 1 đường dẫn trên trang của bạn với dòng nhắn như là “Ôi trời ơi, bức hình khỏa thân này có phải là của bạn không?”

Điều này làm bạn lo sợ và nhấn chuột vào đường dẫn, chỉ để thấy rằng mình bị quay trở về trang đăng nhập Facebook. Bạn nghĩ rằng đó chỉ là một trong những lỗi truy cập của FB và đăng nhập lần nữa.

Bằng hành động này, bạn đã công bố thông tin đăng nhập tài khoản FB (hoặc Twitter). Giờ thì tên tội phạm an ninh mạng đang đâu đó để sử dụng hồ sơ của bạn để cố gắng lừa các bạn của bạn.

Nếu bạn thấy một đường dẫn đáng ngờ, đơn giản là hãy xóa nó đi và gửi một tin nhắn thông qua email hoặc tin nhắn điện thoại cho bạn bạn để cảnh báo họ rằng họ đã bị tin tặc tấn công.

9. Lừa đảo URL ẩn

Là một người sử dụng Twitter thường xuyên, tôi luôn sử dụng TinyURL.com để rút ngắn đường dẫn của mình. Rất nhiều người làm ăn hợp pháp cũng làm việc này để tránh được giới hạn kí tự của Twitter. Tuy nhiên, khi nhấn chuột vào các đường dẫn, tốt nhất là cẩn thận nên tránh đi.

Khi bạn có người theo dõi mới trên Twitter, kiểm tra các tình trạng cập nhật trước đó của họ. Có phải họ giống với người gửi tin rác? Có phải là họ theo dõi hàng ngàn người mà lại chỉ có vài người theo dõi? Có phải ảnh hồ sơ của họ đáng lên bìa của catalog Victoria Secret hay Maxim (tức là ảnh đại diện quá bắt mắt và nóng bỏng – F-Corner)? Nếu đúng vậy, hãy cẩn thận. Nhấn chuột vào đường dẫn có thể đưa bạn tới những trang web nơi các phần mềm gián điệp có thể được tải xuống máy tính của bạn mà bạn không hề hay biết.

10. Lừa đảo về trẻ em bị bệnh

Điều này thì thật là bệnh hoạn. Lừa đảo trẻ em bị bệnh hiệu quả như sau: 1 “người bạn” đăng một bức ảnh về một em bé hoặc một đứa trẻ bị ốm với tiêu đề chạy phía dưới, “Jimmy bé bỏng bị ung thư. Hãy nhấn chuột vào đường dẫn này để tặng 1$ giúp em ấy và gia đình. Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn”.

Bạn sẵn lòng ra tay giúp đứa trẻ bé bỏng vô tội này, và bạn nhấn chuột vào đường dẫn, chìa ra thẻ ngân hàng và quyên 1 ít tiền. Cái mà bạn không nhận ra là số tiền đó sẽ không đến với đứa bé đang chết dần nào đó – mà nó tới thẳng tài khoản ngân hàng của 1 tay tin tặc.

Cũng nên nhớ rằng, chia sẻ không đồng nghĩa với quyên tiền. Thường thì thay vì gửi tiền để giúp những đứa trẻ bị bệnh, bạn cũng được yêu cầu gửi bức hình tới tất cả mọi người bạn biết bởi vì mỗi lần chia sẻ như vậy kiếm được 0.05$. Tuy nhiên, Facebook hay bất kì trang mạng xã hội nào khác, sẽ quyên tiền dựa trên bao nhiêu lần thứ nào đó được chia sẻ. Gần như đây luôn là cách cố gắng để moi thông tin cá nhân.

Làm sao để tránh các hình thức lừa đảo thông dụng trên mạng

Bất kể đó là lừa đảo email hay lừa đảo mạng xã hội, có nhiều cách để nhận ra chúng trước khi chúng lừa được bạn. Sau đây là 5 cách để tránh các hình thức lừa đảo thông dụng:

1. Xóa các email không cần thiết. Một trong những cách tốt nhất để tránh các lừa đảo qua thư điện tử là xóa tất cả các thư điện tử không cần thiết. Các công ty làm ăn hợp pháp không bao giờ gửi cho bạn các thông tin quan trọng qua thư điện tử cả.

2. Đừng tin vào những hứa hẹn về tiền hoặc giải thưởng. Bất kì thư điện tử hay đường dẫn mạng xã hội nào hứa hẹn tiền hoặc giải thưởng miễn phí đều nên bị loại bỏ ngay vì phần lớn chúng là lừa đảo.

3. Câu hỏi đề nghị quyên góp tiền. Bất cứ khi nào có thảm họa quốc gia, các tin tặc sẽ có cơ hội để gửi các yêu cầu ma, đề nghị quyên góp. Thay vì quyên góp qua thư điện tử tới cho một tổ chức từ thiện không biết đến, hãy gửi tới các tổ chức từ thiện hợp pháp như Hội Chữ Thập Đỏ.

4. Không bao giờ công bố các thông tin cá nhân nhạy cảm. Bất kì người nào gửi cho bạn thư điện tử đề nghị cung cấp các thông tin nhạy cảm, như số tài khoản ngân hàng hoặc số An sinh Xã hội đều có động cơ không tốt. Dù họ có hứa hẹn điều gì, hãy đánh dấu điện tử đó là thư rác và bỏ qua.

5. Hãy giơ chuột (trỏ chuột vào và nhìn đường link hiện ra ở trình duyệt – F-Corner) trước khi nhấn. Bất cứ khi nào bạn nhận được thư điện tử không thích hợp đề nghị bạn “nhấn chuột vào đây” thì hãy cẩn thận – dù nó có vẻ từ một công ty hợp pháp đi chăng nữa. Điều này cũng áp dụng đối với các đường dẫn mạng xã hội mà dẫn bạn tới một trang có vẻ như trang đăng nhập. Trên thực tế, những trang này có thể được thiết kế để ăn cắp thông tin của bạn.

Lời kết

Nếu bạn đã từng bị một trong những hình thức lừa đảo trực tuyến này lừa, bạn chắc chắn không phải là người duy nhất. Các tin tặc rất thông minh, sử dụng các phương pháp lén lút để lấy thông tin hoặc tiền từ những người mất cảnh giác. Tuy nhiên, bạn có thể bảo vệ các thông tin cá nhân quan trọng và tiền bằng cách trang bị cho mình kiến thức – cũng như để cảnh báo các con bạn và những người thân lớn tuổi để không làm mồi cho những kẻ lừa đảo.

Bạn đã bao giờ là nạn nhân của lừa đảo trực tuyến? Bạn đối phó với nó như nào?

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Posted in: Bài dịch