10 thói quen giúp chuyến du lịch của bạn đỡ căng thẳng

Posted on 26/06/2012 bởi

0


Bích Thuỷ dịch từ bài của Craig Jarrow trên trang Timemanagementninja.com.

Đối với nhiều người, du lịch nhắc họ nhớ về những khoảng thời gian chết dài đằng đẵng, những lần đợi bơ phờ trên máy bay, giao thông và những thứ tồi tệ hơn nữa.

Tuy nhiên, rất nhiều những rắc rối và căng thẳng này đều có thể tránh được.

Bạn cần làm gì để đảm bảo chuyến đi của bạn thật thoải mái và vui vẻ?

Có phải chính bạn đang làm chuyến đi căng thẳng không?

Có phải bạn đang khiếp sợ thời gian du lịch và khoảng thời gian hoang phí nó mà nó tiêu mất?

Có phải chuyến đi của bạn thường gồm toàn những phiền toái, sai lầm và căng thẳng?

Những căng thẳng trong du lịch là có thể tránh được. Nhiều khi, nó chính là do mình tạo ra.

Có phải chuyến du lịch làm bạn căng thẳng?

Hay là chính bạn đang khiến chuyến đi căng thẳng?

Có phải bạn phải chịu trách nhiệm về việc làm bất kì những việc nào trong những việc sau:

– Không đủ thời gian tới sân bay

– Không đóng gói đồ đạc tới tận sáng ngày đi

– Không chuẩn bị sẵn sàng cho các chi tiết của chuyến đi

Bạn có thể làm điều gì khác đi để chuyến du lịch trở thành một trải nghiệm tuyệt vời hơn?

Các thói quen giúp du lịch đỡ căng thẳng?

Nếu bạn muốn chuyến du lịch trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể tránh được đa phần các căng thẳng trong chuyến du lịch nhờ chuẩn bị kĩ lưỡng.

Nếu bạn biến những hành động sau trở thành một phần của cuộc sống, chúng sẽ trở thành thói quen.

Sau đây là 10 thói quen giúp chuyến du lịch phần nào bớt căng thẳng hơn:

  1. Sử dụng một danh sách các đồ mang theo – Một danh sách kiểm tra đồ cần mang theo là cách tốt nhất để đóng gói đồ đạc. Tôi đã dùng cùng 1 danh sách trong suốt 10 năm qua. Điều này không những chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian, mà còn giúp công việc đóng gói đồ đạc đỡ mệt hơn nhiều do đỡ phải nhớ những danh mục quan trọng.
  2. Đóng gói đồ đạc vào đêm hôm trước – Bạn đã bao giờ đóng gói đồ vào buổi sáng chuyến đi? Chắc chắn là bạn không thể tìm được món đồ quan trọng. Hoặc có món đồ nào đó vẫn đang đem đi giặt khô. Luôn luôn, luôn luôn, luôn luôn đóng gói đồ vào đêm hôm trước.
  3. Đặt mọi thứ vào cùng một nơi – Các tốt nhất để ngăn chặn thất lạc đồ là luôn đặt chúng vào cùng một nơi. Có một nơi riêng để đặt các đồ du lịch quan trọng. Tôi luôn đặt chìa khóa vào cùng 1 ngăn nhỏ trong túi xách. Vé đỗ xe cũng có 1 ngăn riêng trong ví. Khi bạn luôn đặt các thứ vào cùng một chỗ, bạn sẽ biết đích xác nơi nào cần phải tìm chúng. Tôi thậm chí còn luôn đỗ xe vào cùng 1 ô ở sân bay. (Bạn đã bao giờ mất xe sau một chuyến đi chưa?)
  4. Sạc pin trước khi bạn đi – Không có gì đáng điên tiết hơn khi bắt đầu chuyến đi và rồi nhận ra các đồ điên tử chưa được sạc. Hãy chắc chắn sạc cho tất cả các thiết bị vào đêm hôm trước..
  5. Chụp ảnh các chi tiết – Khi bạn đang vội, sẽ là gánh nặng nếu phải viết ra các chi tiết nhỏ. Thay vào đó, hãy chụp nhanh một bức ảnh trên điện thoại của bạn. Các thứ như nơi đỗ xe, số phòng khách sạn, hay tiền thuê xe đều có thể dễ dàng chụp thành ảnh. Nếu bạn là người hay đi du lịch và bị mất chỗ để xe hay số phòng khách sạn, bạn sẽ biết kĩ năng này có thể cứu vớt cuộc đời cỡ nào.
  6. Nhập các hóa đơn ngay lập tức – Những mảnh giấy nhỏ này dễ dàng phân tán và biến mất khi du lịch. Hãy để một phong bì trong túi để đặt mọi hóa đơn ngay vào. Tôi cũng dùng một ứng dụng cho điện thoại thông minh, OneReceipt, để ngay lập tức nhập các hóa đơn vào định dạng điện tử.
  7. Biết lịch trình – Khi bạn chuẩn bị đi du lịch, điều cuối cùng bạn muốn lo lắng là về chi tiết lịch trình. Số điện thoại của khách sạn là gì? Số xác nhận chuyến bay của bạn là gì? Tôi sử dụng ứng dụng TripIt trên Iphone để giữ mọi chi tiết về chuyến du lịch vào một nơi..
  8. Có chỗ ngồi tốt – Khi bay, chỗ ngồi có thể làm mọi thứ khác đi. Tránh những hãng chơi “trò chơi chỗ ngồi”. Tôi chắc chắn không đi lại các hãng vẫn giữ chỗ mặc dù chỗ ngồi vẫn chưa kín. Bạn nên dùng SeatGuru để đảm bảo rằng bạn không có chỗ ngồi như vậy (Bạn biết nó như thế nào rồi đấy).
  9. Đến sớm –  Điều gây căng thẳng nhất lúc du lịch là gần như bị lỡ chuyến bay. Bạn muốn không bao giờ phát điên về điều này nữa? Hãy đi sớm. Bạn không bao giờ biết giao thông hay làn an ninh dài cỡ nào giữa bạn và chuyến bay cả. Bạn có thể thư giãn tại cổng bay và hoàn thành các thứ trong khi những người khác lo lắng..
  10. Tận hưởng chuyến đi – Bạn không thể kiểm soát mọi khía cạnh của chuyến đi. Quan điểm của bạn quyết định phần lớn các trải nghiệm của bạn trong đời. Nếu bạn để cho các chi tiết nhỏ nhặt nhất làm mình lo lắng, nó sẽ là một chuyến đi dài. Trong chuyến bay gần nhất của tôi, chúng tôi đã phải đợi 45 phút vì họ không thể mở đoạn 12’’ đường nối cuối cùng tới máy bay. Thay vì nổi đóa lên, nhiều người chúng tôi bày trò cười và cười nhạo sự trớ trêu.

Các thói quen du lịch tốt hơn

Với một chút suy nghĩ trước và lên kế hoạch, bạn có thể tránh được rất nhiều căng thẳng.

Tạo ra các thói quen hỗ trợ bạn du lịch thay vì khó chịu với nó.

Hãy chuẩn bị, đóng gói đồ đạc và tới sớm.

Và luôn luôn tận hưởng chuyến du lịch!

Câu hỏi: Các bí quyết tốt nhất giúp bạn tránh căng thẳng lúc đi du lịch là gì? Hãy chia sẻ dưới đây.

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Posted in: Bài dịch