Bạn đang theo đuổi bao nhiêu mục tiêu? (Và bạn có quá nhiều mục tiêu không?)

Posted on 22/06/2012 bởi

2


Ảnh: Melilab (Flickr.com)

Joni dịch từ bài viết của Ali Luke trên trang Pickthebrain.com.

Bạn có đang theo đuổi quá nhiều mục tiêu không? Bạn có một danh sách dài những việc đang làm mà không có tiến triển không?

Không có con số lý tưởng nào cho số lượng mục tiêu, nhưng thông thường, bạn càng có ít mục tiêu, bạn càng có nhiều cơ hội thành công với từng mục tiêu đó.

2 cách để đặt ra mục tiêu

Hãy tưởng tượng có 2 người, Alice và Bob. Họ là vợ chồng, có 2 đứa con và đều có công việc của mình.

Alice chỉ có một mục tiêu: tham gia chạy ma-ra-tông trong vòng 1 năm.

Mỗi tối, cô ấy đều chạy những quãng đường ngắn; thứ 7 hằng tuần, cô ấy luyện tập vào buổi sáng trong khi Bob chăm sóc lũ trẻ (họ sẽ đổi nhau vào buổi chiều). Sau 1 năm, cô ấy đã có thể tham gia cuộc chạy ma-ra-tông đó và giành được thành tích đáng nể. Cô ấy cũng quyên góp được hơn 1000 đô la cho quỹ từ thiện.

Bob có 5 mục tiêu lớn.  Anh ấy muốn viết một cuốn tiểu thuyết, giảm cân, trang trí lại căn phòng, có khả năng nói trước đám đông tốt hơn và thay đổi công việc. Sau khi thực hiện các mục tiêu này trong vòng 1 năm, anh ất đã viết được 2 chương trong cuốn tiểu thuyết, tăng thêm 5 pounds, bóc giấy dán tường trong căn phòng, tham dự một buổi gặp gỡ và dành rất nhiều thời gian trong ngày để mơ tưởng về sự nghiệp triển vọng mới.

Alice đã đạt được mục tiêu trong năm đó; Bob thì tức giận với chính bản thân mình. Mỗi tháng 1, anh ấy đều quyết tâm làm việc chăm chỉ và tập trung hơn, và điều đó chỉ được vài ngày. Nhưng anh ấy dường như không bao giờ tập trung vào một mục tiêu nào của mình cả.

Bạn hãy viết ra tất cả các mục tiêu có trong đầu mình hiện tại. Sẽ có những mục tiêu bạn đang thực hiện hoặc những mục tiêu bạn cần phải thực hiện nhưng dường như bạn chưa bắt tay vào.

Hãy giảm bớt mục tiêu

Nếu cuộc sống của bạn giống với Bob hơn là Alice, bạn cần phải giảm bớt mục tiêu trong danh sách của mình. Điều đó không có nghĩa rằng bạn chỉ nên đặt ra một mục tiêu duy nhất… bạn cần phải đảm bảo rằng các mục tiêu của bạn đều phù hợp với nhau.

Vấn đề của Bob là anh ấy có 5 mục tiêu lớn đều tốn thời gian và công sức. Nếu anh ấy đang viết tiểu thuyết, anh ấy sẽ không thể trang trí căn phòng được. Nếu anh ấy tham dự một buổi tiệc, anh ấy không thể tập thể dục để giảm cân.

Đâu là mục tiêu quan trọng nhất của bạn? Nếu bạn chỉ có thể đạt được một mục tiêu trong năm nay, mục tiêu đó là gì?

Đối với Bob, mục tiêu đó là nhảy việc. Công việc hằng ngày của anh ấy rất nhàm chán và lương thấp. Anh ấy biết mình có kỹ năng để làm việc khác tốt hơn nhưng anh ấy không tự tin.

Khi bạn xác định được mục tiêu quan trọng nhất của mình, bạn có thể thấy các mục tiêu khác có đang hỗ trợ mục tiêu chính đó không.

Mục tiêu giảm cân và tiến bộ hơn khi nói trước đám đông của Bob đều giúp anh ấy có thêm tự tin (và còn có thể giúp anh ấy tạo được ấn tượng tốt hơn trong các buổi phỏng vấn). Giảm cân không tốn nhiều thời gian, chỉ cần ăn kiêng thôi. Và tuy chuẩn bị các bài diễn văn và tham gia các buổi tiệc tốn nhiều thời gian, anh ấy có thể xây dựng được mối quan hệ có lợi cho công việc tại đó.

Bob quyết định rằng cuốn tiểu thuyết đó có thể chờ đến khi anh ấy ổn định với công việc mới. Việc trang trí căn phòng cũng vậy.

Hãy nhìn vào danh sách các mục tiêu của bạn. Mục tiêu nào quan trọng nhất với bạn? Các mục tiêu khác có hỗ trợ cho mục tiêu chính đó không?

Đạt được mục tiêu của bạn

Các mục tiêu mà bạn cho ra khỏi danh sách không phải là các mục tiêu bạn từ bỏ, bạn chỉ không thực hiện chúng ngay thôi. Bạn có thể bắt đầu thực hiện tiếp những mục tiêu đó sau vài tháng, khi bạn đã đạt được mục tiêu hiện tại.

Hãy quen với việc hoàn thành một mục tiêu trước khi chuyển sang mục tiêu tiếp theo: bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình nhanh hơn. Hơn nữa, bạn có thể thấy bản thân mình có động lực tập trung hơn vào mục tiêu hiện tại để có thể chuyển sang mục tiêu mới.

Bạn có thể giữ một bản ghi chép hằng tháng về quá trình thực hiện mục tiêu của mình và các mục tiêu bạn đạt được hằng năm. (Hãy điều chỉnh thời gian để phù hợp với từng mục tiêu, một số mục tiêu sẽ mất nhiều thời gian hơn các mục tiêu khác). Đây là một cách tuyệt vời để bạn luôn có động lực và xem mình đã tiến xa đến đâu.

Tháng này, thứ 7 hằng tuần hãy ghi chép lại những việc bạn đã làm trong tuần để tiến gần hơn đến mục tiêu của mình.

Bài cùng tác giả mà F-Corner đã dịch:

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Thẻ:
Posted in: Bài dịch