Hãy đập tan nỗi lo lắng về việc đọc trên mạng

Posted on 04/06/2012 bởi

3


Joni dịch từ bài viết của Leo Babauta trên trang Zenhabits.net.

Tôi rất thích đọc trên mạng, tôi thường đọc nhiều giờ trong ngày. Nhưng với sự bùng nổ của blog, tạp chí, các nguồn thông tin, các website cá nhân, mạng xã hội và nhiều thứ khác…bạn làm thế nào để đối phó với nỗi lo lắng bắt nguồn từ đó?

Lo lắng thường bắt nguồn từ:

  • Cố gắng đọc từ tất cả các nguồn tin với những bài viết mới luôn được cập nhật liên tục.
  • Cố gắng đọc hết những bài viết cũ từ nhiều tháng hoặc thậm chí cả năm trước.
  • Sợ mình bỏ qua một số bài viết quan trọng.
  • Không chắc về việc mình đang đọc tất cả những blog và trang hay nhất, hoặc đã theo dõi ai đó quan trọng trên Twitter, Facebook hay chưa.

Và còn những điều khác nữa. Đây là những dạng lo lắng cực kỳ phổ biến. Eric, một độc giả, gần đây đã viết.

Tôi luôn đấu tranh với việc phải theo dõi tất cả những trang web, blog hay ho trong một khoảng thời gian dài và tôi nghĩ rằng tôi nên nhờ bạn gợi ý.  Một trong những trang web cá nhân mà tôi đăng ký nhận tin tức thường xuyên bao gồm cả trang web của bạn, Scott Young, Steve Aitchison và Lifehacker. Tôi có rất nhiều những trang khác muốn theo dõi thường xuyên, nhưng thậm chí ngay cả với những trang mà tôi thường xuyên đọc, tôi cũng gặp rắc rối trong việc theo dõi những bài viết quan trọng được cập nhật liên tục. Những bài viết nằm trong danh sách chờ đọc của tôi đã vượt qua con số 350, trong số đó bài cũ nhất được viết từ tháng 4 năm ngoái!

Bạn xử lý điều này thế nào? Đó chỉ là việc bỏ qua và nhận ra rằng bạn không bao giờ có thể đọc 1% trong số những bài viết hay đó. Điều đó hoàn toàn không thể. Và bạn chỉ cần kệ nó, hoặc là nỗi lo lắng của bạn sẽ không bao giờ chấm dứt.

Cố gắng đuổi theo không chỉ là điều không thể mà còn gây lãng phí cuộc đời của bạn. Bạn có thể dùng thời gian đó vào việc tạo ra, theo đuổi một ước mơ, tập thể dục, học một kỹ năng mới, dành thời gian với người bạn yêu thương hoặc ngủ trưa. Bất kỳ điều nào trong số đó đều tốt hơn việc theo đuổi mọi thứ hoặc lo lắng về điều đó.

Làm sao để bỏ qua được điều đó? Hãy đọc tiếp.

Nhưng đầu tiên, một điều cần lưu ý thêm. Eric cũng đã viết:

Tôi đã cân nhắc đến việc chỉ đăng ký đọc những blog hay nhất bởi rất nhiều blog sao chép nội dung từ các blog nổi tiếng khác. Nhưng chỉ riêng việc tìm xem những blog hay nhất bằng cách đọc thử cũng khiến tôi mất cả đống thời gian và công sức vì chúng quá nhiều và tôi không muốn đánh giá sai một số blog hay chỉ dựa vào một số bài viết không được hay lắm. Điều lo lắng nhất của tôi là không kịp đọc những phát hiện, nghiên cứu thật sự đáng giá kịp thời trong thời đại thông tin bùng nổ như hiện nay.

Không thể biết được những blog nào là hay nhất và đảm bảo bạn đọc hết chúng. Cũng không thể biết được những bài viết hay nhất trong những blog đó. Đó không phải là một mục đích quan trọng và bạn có thể bỏ qua. Lý do giải thích cho điều này nằm trong triết lý cuộc sống, tôi gọi nó là triết lý Dòng sông chảy. Hãy xem nó như thế nào.

Triết lý Dòng sông chảy

Nếu cuộc sống là một dòng sông thì tất cả những thông tin (bao gồm những blog, các mạng xã hội,,,) tạo ra nước trong dòng sông đó, cũng như những trải nghiệm khác trong cuộc sống… Hãy tưởng tượng việc cố gắng uống hết nước của dòng sông đó. Uống hết nước trong dòng sông rõ ràng là điều không thể đối với một người và thậm chí không ai muốn thử điều đó.

Cố gắng để nắm bắt toàn bộ thông tin để có thêm kinh nghiệm trong cuộc sống cũng giống như cố gắng uống hết nước trong dòng sông. Đó là điều không thể.

Bây giờ hãy tưởng tượng bạn muốn nếm những giọt nước tuyệt vời nhất trong dòng sông đó. Bạn sẽ làm thế nào? Tất nhiên là bạn sẽ không biết được những giọt nước tuyệt vời nhất nằm ở đâu, và như vậy bạn sẽ phải thử rất nhiều nước để tìm ra. Hoặc bạn có thể hỏi những con cá hoặc ngư dân, họ có thể có ý kiến khác nhau, bạn có thể tìm dựa trên những gợi ý của họ, nhưng điều đó có thể khiến bạn mất cả đời, và thậm chí bạn cũng sẽ không chắc bạn có lỡ mất giọt nước tuyệt vời nhất không.

Đó là cách mà nhiều người đã sử dụng để tìm ra những blog, cuốn sách, bộ phim, trải nghiệm sống hay nhất…họ đã thử rất nhiều lần, hoặc đọc rất nhiều dựa trên những gợi ý và mất rất nhiều thời gian kiểm chứng những lời gợi ý đó. Điều đó mất cả cuộc đời. Và họ vẫn có thể lỡ mất nhiều điều (trên thực tế, họ gần như đã lỡ rồi).

Hãy xem điều đó vô ích thế nào. Bây giờ hãy tưởng tượng bạn từ bỏ mục tiêu nếm toàn bộ những giọt nước tuyệt vời nhất, mục tiêu này thực sự không cần thiết.

Thay vào đó bạn có thể làm gì? Hãy nếm thử giọt nước trước mắt bạn hiện tại và thưởng thức nó. Nó có thể không phải là giọt nước tuyệt vời nhất trong dòng sông nhưng ai mà biết được điều đó? Có thể nó đúng là giọt nước tuyệt vời thật. Có thể nếu bạn thực sự thích giọt nước nó, bạn sẽ thấy nó là giọt nước tuyệt vời nhất dù có thể các giọt nước khác cũng tuyệt vời không kém.

Hãy thưởng thức những bài viết mà bạn đã đọc và đừng lo lằng về những bài còn lại.

Hãy trân trọng những trải nghiệm mà bạn đã có và quên đi những trải nghiệm mà bạn chưa từng trải qua.

Hãy tận hưởng niềm vui với những người ở bên bạn, đừng lo lắng về việc bạn đang lỡ mất ai đó.

Cuộc đời là một dòng sông không ngừng chảy và lo lắng về mỗi giọt nước trong dòng sông đó là vô ích. Những gì bạn đang có là những điều tốt nhất.

Nghệ thuật của việc từ bỏ

Bạn làm thế nào để bỏ qua tất cả những bài viết mà bạn muốn đọc nhưng không thể? Làm thế nào để vượt qua nỗi lo lắng vì bạn sợ lỡ nhất những bài viết hay? Làm thế nào để quên đi những bài cần đọc đang chất đống?

Rũ bỏ chúng

Hằng ngày, bạn không thêm vào danh sách những thứ bạn vừa đọc và những thứ bạn cần phải đọc – thay vào đó bạn bắt đầu với một danh sách trống. Danh sách này không có những thứ bạn vừa đọc nhưng cũng không có những thứ sẽ cần đọc. Nó trống trơn, điều đó có nghĩa là các khả năng là bất tận và tội lỗi chỉ là con số 0

Hãy lau sạch tâm trí hằng ngày.

Bạn không cần thiết phải lo lắng về danh sách cần đọc của bạn. Hãy đánh dấu chúng là đã đọc. Đừng lo lắng về các thông tin mà bạn chưa đọc. Đừng lo lắng về các blog mà bạn phải xem hay các tin tức mà bạn phải theo dõi. Hằng ngày, tâm trí của bạn sạch sẽ tươi mới.

Sau đó bạn có thể quyết định làm sao để làm đầy tâm trí mỗi ngày, và tận hưởng những gì bạn muốn trải nghiệm. Sau đó hãy quên chúng đi, và bắt đầu một danh sách mới.

Bạn sẽ không tìm ra mọi điều hay tìm ra điều tốt nhất. Vì thế hãy tận hưởng giọt nước bạn đang có.

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Posted in: Bài dịch