5 cách hiệu quả để đối phó với những tay gây rối vênh váo trên mạng

Posted on 03/06/2012 bởi

1


Trần Hương Trang dịch từ bài viết của Saikat Basu trên trang Makeuseof.com.

Rõ ràng Internet là một phát kiến vĩ đại của loài người. Nhưng thật không may, không có ai đủ tài năng tạo ra một công cụ chống lại các tay gây rối (troll) để giúp môi trường Internet lành mạnh hơn. Có lẽ bạn đã từng nghe nói tới những quái vật có tên là kẻ gây rối, trong phần bình luận, trên các trang mạng xã hội, và trong các trang thảo luận.

Trong văn học dân gian của người Scandinavi, ‘troll’ là một sinh vật khác thường, sống trong các hang động và vùng núi. Còn trên web, tên gây rối (troll) không là gì khác ngoài một loài sâu bệnh trong môi trường ẩn danh. Từ điển tiếng lóng Urban Dictionary đã từng có một vài định nghĩa về những kẻ này. Nhưng kẻ dựng ra một bài viết cố tình gây khiêu khích tới các nhóm tin và diễn đàn với dụng ý phá hoại và cãi vã nghiêm trọng, là điều đáng e ngại nhất.

Bạn chống lại những tên gây rối trên Internet ra sao? Đầu tiên, bằng cách đọc các dấu hiệu và phân biệt một tên gây rối với một anh chàng chỉ muốn gây chiến một lần duy nhất.

Đưa tên gây rối lên cây thánh giá

Thật may, nhận ra một tên gây rối trên Internet từ xa không có gì là khó. Bởi chúng có những hành vi xã hội không thể chấp nhận được.

 • Thường thì các tên gây rối thường sử dụng thứ ngôn ngữ khiêu khích và chống đối. Ngược lại, một người thông minh sẽ viết những bài có liên quan và có thiện chí.
 • Những tên gây rối hầu hết hay lạc chủ đề. Chúng loanh quanh nhằm dụng ý phá rối người đọc.
 •  Những tên gây rối khéo léo gây chiến bằng những câu hỏi ngờ nghệch. Bạn sẽ thường thấy chúng đội lốt những thành viên mới gia nhập diễn đàn hay chat room.
 • Những tên gây rối không hiểu chủ đề. Chúng không trả lời có liên quan đến câu hỏi cụ thể nào cả.
 • Những tên gây rối (đặc biệt là những kẻ thông minh) sử dụng những từ nhạy cảm để tìm được sự đồng cảm. Ví dụ, chúng có thể tự huyễn hoặc mình là nạn nhân hay một người bị thử thách đặc biệt.
 • Chúng sử dụng địa chỉ web hay các thông tin trên mạng giả tạo nhằm lẩn trốn.
 •  Chúng có thể nỗ lực không ngừng nghỉ để tự khiến mọi người có cảm tình với mình. Những câu trả lời ngọt như mía lùi hay những lời bình luận sặc mùi tâng bốc là dấu hiệu nhận dạng đặc trưng của chúng.

Còn có nhiều loại gây rối khác nữa. Phần lớn chúng đều là những kẻ lúc ẩn lúc hiện, rất khó có biện pháp xử lí. Một số còn tinh vi hơn nhằm nổ ra những trận lộn xộn kinh khủng chỉ với chút cố gắng. Tuy vậy, nhận biết một tên phá hoại trên mạng Internet chỉ là một nửa của trận chiến. Bạn chỉ có thể dựa vào kinh nghiệm để xử lí chúng trước khi bị chúng đánh bại. Giờ hãy chuyển sang phần tương đối dễ trong cuộc chiến xử lí những tên phá rối trên mạng đáng ghét này.

Những cách xử lí hiệu quả bọn phá rối trên Internet

May mắn thay, bạn không cần phải gọi 911 mới có thể xử được bọn phá rối trên mạnh này. Chưa từng có một vụ xử lí nào có tổn thất về của cải. Quản lí bọn phá rối hiệu quả dựa trên sự cân bằng giữa sự thận trọng và cảm nhận chủ quan. Dưới đây là một vài gợi ý cho các bạn.

 • Tránh hủi chẳng xấu mặt nào: Nếu bạn có thể bắt chúng im miệng lại, hãy cứ lờ chúng đi. Không hùa theo những tên gây rối luôn là giải pháp hữu hiệu nhất.
 • Tránh gây tranh cãi: Nếu bạn tranh cãi với một ai đó nghi ngờ là kẻ phá rối, thì hãy giữ cuộc tranh cãi ở mức độ nhẹ nhất. Nói thẳng ý kiến của bạn và đừng ngại ngần. Hãy lôi chúng ra trước công lí. Bằng cách này, tên phá rối cuối cùng cũng tự lộ diện.
 • Đừng để chúng tâng bốc hay đánh lừa bạn: Rất có thể tên phá rối sẽ khen ngợi bạn một hai câu để lấy lòng bạn trước khi bắt đầu ra tay. Đó là một cách gây gổ độc ác, bởi có nhiều người thực sự tin sái cổ vào những lời bình luận đường mật của chúng.
 • Kêu gọi trợ giúp: Để tóm gọn một tên phá rối trên mạng, bạn có thể nhờ đến dữ liệu mà nhờ đó nhanh chóng xác nhận những thông tin như địa chỉ email hay tên miền của hắn ta. Những người bình luận thông minh thường có thông tin trên mạng để sao lưu tài khoản của họ
 • Sức mạnh của quản trị viên web: Bạn có thể sử dụng danh sách đen và danh sách trắng để phân loại người tốt kẻ xấu. Địa chỉ IP có thể bị theo dõi và tấn công liên tục từ một hay nhiều địa chỉ IP, và chúng có thể dễ dàng bị khóa.

Có lẽ Einstein biết về những tên phá hoại này. Ông từng nói – “Có hai cái vô hạn: vũ trụ và sự ngu dốt của con người. Nhưng với vũ trụ thì tôi không chắc chắn lắm.”

Bạn đã từng bị bọn phá rối trên Internet tấn công ở đâu? Hãy xem qua bảng infographic này để có cái nhìn rõ ràng về việc cãi vã trên Internet. Cracked.com có một danh sách liệt kê những cách xử lí hiệu quả với những tên phá rối trên Internet. Ngoài ra, bạn có thể tìm được lời khuyên giải quyết mối đe dọa không gian mạng này từ nhiều nơi khác. Giống như các mục trong phần Geeky Fun của chúng tôi:

Bạn xử lí bọn phá rối ra sao? Bạn có bí quyết trừng trị chúng hiệu quả không? Bạn có cho rằng chúng là một mối đe dọa, hay chỉ là một trò đùa vô hại? Hãy nói (nhưng đừng troll :D) cho chúng tôi biết ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Thẻ:
Posted in: Bài dịch