Những ấn tượng đầu tiên: Tác động giữa thị trường việc làm hiện nay

Posted on 28/05/2012 bởi

0


Ảnh: Alexander Chernyakov (istockphoto.com)

Trần Hương Trang dịch từ bài viết của Adriana Llames trên trang Personalbrandingblog.com

Tại sao khi ứng tuyển một ứng viên, các nhà tuyển dụng lại ra quyết định trong vỏn vẹn 8 giây đầu tiên? Đó là nhờ Những Ấn Tượng Đầu Tiên. Từ cách bắt tay cho tới kiểu tóc, từ quần áo tới chiếc đồng hồ, mỗi nhân tố của ứng viên được đem ra phân tích chỉ trong vòng vài phút. Điều này gợi cho tôi nhớ đến một câu thành ngữ “Đừng đánh giá cuốn sách vì bìa của nó”.

Cái bắt tay

Mọi người đều biết một cái bắt tay hời hợt khiến bạn nghĩ rằng người kia ắt hẳn không dứt khoát khi đưa ra quyết định cũng như cái bắt tay của anh ta vậy. Và rồi lòng bàn tay đó lạnh lẽo, kín đáo lau tay trên một bề mặt gần đó nhất, và âm mưu trốn khỏi cái bắt tay tạm biệt của bạn chỉ trong vòng mười giây chào hỏi đầu tiên. Ngược lại, cái bắt tay rất chắc chắn dẫn nhà tuyển dụng đến trước cửa nhà bạn, nhấn chuông, với những cánh bướm rập rờn xung quanh, “Aha, tôi đã hi vọng bạn sẽ tới mà.”

Trang phục

Mắt kính nhòe, áo sơ mi nhăn nhúm, quần lướt thướt dài quá mức cho phép 5 cm khiến người đối diện có ấn tượng xấu. Chỉ mất có vài phút là quần áo, và $15 sửa sang lại chiếc quần đã khiến bạn tạo được hình ảnh tốt đẹp trong mắt nhà tuyển dụng cũng như kết quả tìm việc. Một bộ trang phục thể hiện rất rõ sự nhạy bén trong công việc của một người (ví dụ, nếu lưu tâm đến việc để ý kĩ càng diện mạo của mình, họ cũng sẽ quan tâm đến trách nhiệm công việc) cũng như kinh nghiệm.

Đúng hẹn

Một vụ tai nạn ô tô không lường trước dẫn đến tắc đường, hay ngộ độc thức ăn do ăn phải đồ ăn không đảm bảo từ bữa tối hôm qua. Trong những trường hợp đó, đa số mọi người đều thông cảm được. Tuy vậy, giao thông ùn tắc, thời tiết xấu, lên lịch không cẩn thận, đến muộn mươi mười lăm phút, tất cả những lí do đó đều khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Đó đơn giản là lời ngụy biện, vì nếu có chuẩn bị kĩ lưỡng, tất cả các vấn đề này đều có thể tránh được. Trong trường hợp bạn gặp phải những vấn đề này, hãy gọi điện thông báo mình sẽ đến muộn ít nhất là 15 phút trước buổi phỏng vấn để giảm thiểu nguy cơ mất điểm hình ảnh cá nhân và ấn tượng ban đầu.

Từ lúc gặp nhau, trước khi cất tiếng nói, ánh mắt của chúng ta tới nhà tuyển dụng là điểm quyết định vị trí của chúng ta trong mắt họ. Bạn có thông minh không? Phức tạp không? Hấp dẫn không? Sáng tạo không? Và nhất là chúng ta có “hợp” nhau không? Sự gặp gỡ giữa các công ty và cá nhân gần giống như thế này. Hãy tiến lên và hẹn gặp họ, nghĩa là, hãy đi kiếm việc làm và trở nên thành công.

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Posted in: Bài dịch