Đừng mong đợi những tràng pháo tay

Posted on 27/05/2012 bởi

7


Ảnh: Fernando Sagastume (Flickr.com)

Vũ Nam dịch từ Sethgodin.typepad.com.

Hãy chấp nhận những tràng pháo tay, chắc chắn rồi, hãy chấp nhận.

Nhưng khi bạn mong đợi những tràng pháo tay, khi bạn làm công việc của bạn vì tiếng vỗ tay, bạn đã hạ thấp bản thân mình. Đó là bởi vì công việc của bạn tùy thuộc vào một cái gì đó nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Bạn đã cho đi một phần của nghệ thuật của bạn. Nếu công việc của bạn bị lấp đầy bằng hy vọng và khao khát cho những tràng pháo tay, nó không còn công việc của bạn nữa – việc phụ thuộc vào sự tán thành đã làm hỏng nó, biến nó thành một quá trình mà bạn đang phấn đấu để càng ngày càng có nhiều sự tán thành.

Ai quyết định xem công việc của bạn là tốt hay không? Khi bạn làm hết khả năng của bạn, bạn quyết định. Nếu công việc không đạt được mục đích của nó, nếu chiếc chậu bạn làm bị rò hay chiếc búa bạn rèn bị gãy, thì bạn phải học để làm một chiếc khác tốt hơn. Nhưng chúng ta không đổ lỗi cho chiếc đinh vì làm chiếc búa gãy, hay cho nước đã rò ra khỏi chiếc chậu. Chúng là một phần của hệ thống, chỉ vì thị trường đón nhận sản phẩm của bạn như một phần của việc tiếp thị.

“Đây, nó đây, nó đã hoàn thành.”

Nếu nó hoàn thành, tiếng vỗ tay, lời cảm ơn, lòng biết ơn là những điều gì đó khác. Điều gì đó thêm thắt và không phải là một phần của thứ mà bạn sáng tạo. Chơi một bài hát đẹp cho hai người hay cho một ngàn người thì vẫn là cùng một bài hát, và số lời cảm ơn bạn nhận không phải là một phần của bài hát.

Bài cùng tác giả mà F-Corner đã dịch:

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Posted in: Bài dịch