Bí mật xấu xí của những sự thành công “sau một đêm”

Posted on 30/04/2012 bởi

0


Ảnh: Jeannie (Flickr.com)

Joni dịch từ bài viết của Josh Linkner trên trang Fastcompany.com.

Như  Chris Dixon đã chỉ ra trong một bài blog gần đây, Angry Birds, một trò chơi đang rất phổ biến hiện nay, là một phần mềm do hãng Rovio tạo ra lần thứ 52. Họ đã mất 8 năm và gần như phá sản trước khi đạt đến thành công này.

James Dyson đã thất bại trong việc tạo ra 5.126 chiếc máy đầu tiên trước khi phát minh ra máy hút bụi. Groupon đã lao đao và suýt nữa phải đóng cửa trước khi đạt được thành công vang dội.

Khi nhìn vào các cá nhân và tổ chức thành công, chúng ta thường thưởng tượng ra những thiên tài với chặng đường thành công dễ dàng dẫn thẳng đến đích. Nhưng khi bạn thực sự xem xét mỗi câu chuyện thành công, chúng chứa đầy thất bại, những kinh nghiệm nhớ đời và vô số những bước lùi.

Chúng ta thường tôn vinh những công ty và cá nhân khi họ đạt được những thành công nhất định, nhưng thường bỏ qua những khó khăn mà họ gặp phải trước khi đạt được những thành công đó. Trước khi Oprah nổi tiếng với chương trình Oprah,  trước khi Steve Jobs là Steve Jobs, họ được coi là những kẻ mơ mộng viển vông chứ không phải là những người thành công trong tương lai.

Đôi khi sẽ có những bước thụt lùi trong cuộc sống của bạn. Khi gặp khó khăn, hãy thừa nhận và chấp nhận thất bại. Sẽ luôn có những lý do, hi vọng là bạn có thể vượt qua chúng. Những người thành công luôn tiến về phía trước. Họ nhận ra rằng sai lầm chỉ là chuyện nhỏ và sẽ là những kinh nghiệm trong tương lai.

Dầu thấm bôi trơn WD-40 rất phổ biến hiện nay đã đạt được thành công của mình vì 39 lần thí nghiệm trước đó đã thất bại. WD-40 có nghĩa là “sự thay thế nước lần thứ 40” (Water Displacement–40th Attempt). Nếu họ từ bỏ việc thí nghiệm từ sớm như nhiều người trong số chúng ta, thế giới này sẽ thiếu hụt rất nhiều thứ.

Bạn có thể tạo nên thành công và sự ảnh hưởng nhất định. Bạn chắc chắn sẽ phải chịu đựng vài thất bại trong quá trình đó, nhưng bạn cần nhận ra rằng sự kiên nhẫn và quyết tâm luôn là những nhân tố quan trọng trong việc tạo nên thành công.

Đừng trốn tránh những sai lầm, hãy đối mặt với chúng. Trên thực tế, những sai lầm chỉ đơn giản là những khám phá. “Thất bại là mẹ thành công”, vì thế lần tới nếu bạn nếm mùi thất bại, hãy nghĩ rằng bạn đang tiến một bước gần hơn đến thành công.

Và ai mà biết được chứ. Có thể sau vài lần thất bại và nhiều tháng hoặc nhiều năm cố gắng, bạn có thể đạt được thành công “sau một đêm”.

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Posted in: Bài dịch