Facebook có phải là người bạn mới tốt nhất của chúng ta không?

Posted on 18/04/2012 bởi

2


Joni dịch từ bài viết của Vibha Dhawan trên trang Lifehack.org. 

Dành quá nhiều thời gian trên Facebook là điều khiến chúng ta đều cảm thấy tội lỗi, tuy nhiên rất ít người có thể thoát khỏi nó. Từ những trạng thái như phấn khích muốn nói cho cả thế giới biết đến khi cảm thấy cô đơn, Facebook thậm chí có thể thấy được nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta hơn những người bạn thân.

Đừng hiểu nhầm ý của tôi, tôi hiểu rất rõ những khía cạnh tích cực mà mạng xã hội mang đến cho cuộc sống thực của chúng ta. Từ việc giữ liên lạc với mọi người cho đến việc mở rộng tầm mắt (và thậm chí là mở rộng các mối quan hệ), mạng xã hội mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên nếu chúng ta không thận trọng, mạng xã hội có thể chi phối cuộc sống của chúng ta và để lại cảm giác bất mãn và trống rỗng dù bạn có cập nhật bao nhiêu trạng thái (status) đi nữa.

Dưới đây là một số lý do tại sao chúng ta nên tránh xa việc sử dụng Facebook (và cả các mạng xã hội khác nữa) quá nhiều và quay lại với cuộc sống thực. 

Bạn không thực sự có hàng trăm người bạn

Thật ra thì chẳng ai có đến hàng trăm người bạn cả. Facebook đã xóa ranh giới giữa “người quen” và “bạn bè”, và khiến chúng ta có cảm giác rằng ai cũng là bạn. Không chỉ vậy, thỉnh thoảng giá trị này còn bị giảm đi và một người có thể bị đánh lừa bằng số lượng bạn bè mà họ có.

Hãy đảm bảo rằng bạn phân biệt được những người bạn thật sự trong cuộc sống với những người chỉ chực ấn nút like trên Facebook. Hãy dành thời gian cho những người bạn thực sự của bạn. Dù Facebook có ưu thế hơn trong việc giúp mọi người xích lại gần nhau, việc thêm vào khoảng cách trong các mối quan hệ cũng phức tạp ngang nhau nếu chúng ta để ý.

Cập nhật trạng thái trực tiếp thú vị hơn nhiều

Đã bao giờ bạn quên niềm vui của việc hét lên về việc đính hôn của mình hay thông báo về việc bạn vừa được thăng chức ngay lập tức không? Liệu tin vui về việc bạn sắp có một đứa cháu có còn hấp dẫn không khi bạn nghe trên Facebook? Liệu cuộc sống của bạn có bận rộn đến mức bạn chọn cách tước đoạt việc chia sẻ những niềm vui, cảm xúc và những khoảnh khắc trong cuộc sống trực tiếp hoặc qua điện thoại?

Đối với tôi, có những niềm vui nhỏ trong cuộc sống mà tôi không muốn bỏ lỡ chỉ đơn giản bởi vì sự tiện lợi. Có phải những khoảnh khắc hạnh phúc ấy sẽ bị bỏ lỡ nếu không có ai để chia sẻ không? Bạn đã bao giờ nhìn lại một sự kiện nào đó và thấy thích nút like trên Facebook hơn vẻ mặt ngạc nhiên và háo hức của bạn bè – hoặc những cái ôm chặt phấn khích của anh chị em không?

Thỉnh thoảng, “quá nhiều thông tin” không tồn tại

Dù Facebook có thể khiến chúng ta đi đến kết luận rằng mọi thứ đều là các thông tin công khai, hãy nhớ rằng điều đó không đúng. Chúng ta đều biết có những người sống dựa vào các trạng thái được cập nhật trên Facebook hoặc Twitter. Từ những việc như họ ăn gì vào bữa trưa cho đến màu của đôi giày mới mua, cả thế giới có thực sự cần biết tất cả những điều này không?

Dù việc chia sẻ thông tin với thế giới ảo dễ dàng hơn, chúng ta đã quên rằng không phải điều gì cũng có thể chia sẻ với mọi người. Một cách vô thức hoặc có ý thức, chúng ta đang gây ảnh hưởng đến cuộc sống xung quanh và cảm nhận của mọi người về chúng ta. Cháu của bạn không cần biết về các bữa tiệc cuối tuần của bạn và ông bạn vẫn sống khỏe mà không cần biết người yêu cũ của bạn ra sao. Đừng gây rắc rối cho thế giới nữa.

Thật là đau tim khi cứ phải liên tục gây sự chú ý

Facebook ngấm ngầm biến mọi người thành những kẻ thích gây sự chú ý dù bạn có thừa nhận điều đó hay không. Dù tôi không bao giờ dành quá nhiều thời gian trên Facebook, không mất nhiều thời gian để nhận ra rằng bạn cảm thấy bị ra rìa nếu không có chuyện gì xảy ra đáng để bạn cập nhật lên Facebook. Tự nhiên chúng ta sẽ thôi so sánh cuộc sống của mình với mọi người và cảm giác thất vọng cũng từ đó mà biến mất.

Chúng ta cần phải từ bó việc đánh đồng bản thân mình với trang cá nhân trên Facebook và nhận ra rằng các hoạt động của chúng ta trong cuộc sống hằng ngày sẽ quyết định giá trị của bản thân. Điều này không chỉ giúp chúng ta khỏi biến thành những người nghiện Facebook – liên tục click vào các bức ảnh của mình và mọi thứ trong nỗi mong mỏi thu hút thêm được nhiều người ấn like hơn – mà còn giúp chúng ta có thêm nhiều thời gian rảnh rỗi hơn cho các mục đích khác của mình.

Dù rất ít trong số chúng ta thừa nhận mình bị nghiện Facebook, phần lớn chúng ta đều đồng ý rằng mình đang dành nhiều thời gian hơn cho nó. Để sử dụng các tiện ích của các mạng xã hội một cách tối ưu nhất, mỗi người cần học cách cân bằng cuộc sống. Hãy từ bỏ việc viết lên tường của ai đó ở cách xa bạn và hẹn café với ai đó ở ngay cạnh bạn. Hãy cập nhật ảnh đại diện của mình để những ai không có cơ hội gặp bạn có thể nhìn thấy…

Và thành thật mà nòi thì không có cách nào mà nút like có thể khiến bạn đỏ mặt như một lời khen thật sự.

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Posted in: Bài dịch