Làm thế nào tìm được tên miền hoàn hảo mà không nản lòng

Posted on 09/04/2012 bởi

2


Trần Hương Trang dịch từ bài viết của Amanda DiSilvestro trên trang bloggingpro.com.

Sau khi có một nhà văn nghiên cứu và áp dụng “những bài tập viết hữu ích nhất dành cho freelance”, có rất nhiều trang blog thảo luận, có một thời gian nhà văn muốn có từ không gian riêng cho đến một ngôi nhà cho mình để viết. Trong nhiều trường hợp, đó là cách mở đầu của một trang blog thành công. Người viết ghé thăm các trang blog thành công và cho rằng “Mình có thể làm được”. Tất nhiên thật khó để có thể tạo và quản lí một trang web, nhưng trong phần lớn các trường hợp những người viết kia đã đúng – họ có thể làm vậy.

Bước đầu tiên lập trang blog riêng của mình đó là quyết xem liệu bạn có đủ thời gian và công sức để thực hiện hay không. Bạn sẽ muốn chắc rằng mình hiểu sẽ tốn một khoảng thời gian nhất định để duy trì một trang blog, một khoản phí đi kèm khi sở hữu một blog, và những vấn đề khác cần giải quyết như lập trình HTML và vấn đề spam. Bạn có thể hiểu thêm những gì cần có khi quản lí một trang blog tại đây.

5 yếu tố cần cân nhắc khi chọn tên miền

Có vài yếu tố liên quan đến việc chọn tên miền phù hợp cho trang blog của bạn. Bạn muốn chắc chắn rằng mình đã chọn được tên miền phù hợp bằng việc cân nhắc 5 yếu tố sau đây

1. Khả năng tiếp cận

Bạn muốn tên mình là độc, dễ nhớ, và dễ viết. Điều đó sẽ đảm bảo rằng tên miền của bạn dễ tiếp cận và dễ tìm. Một tên miền với một vài chữ cái ngẫu nhiên (ngay cả nếu chúng có ý nghĩa gì với bạn) sẽ không khiến người dùng ghi nhớ được. Bạn cũng muốn tránh tỏ ra quá chung chung bởi như vậy quá khó nhớ. Khó khăn trong việc gõ chữ có lẽ là lo lắng cuối cùng mà bạn phải lưu tâm, nhưng nó là điều cần phải suy xét.

2. Phần mở rộng

Bạn muốn cân nhắc phần mở rộng khi áp dụng vào tên miền của mình. Đối với một SEO, phần mở rộng không phải là gì to tát, nhưng mọi người nói chung muốn nhớ một trang web có đuôi . com thay vì .net hay .info. Phần mở rộng như .edu, .org, hay .gov thường được sử dụng với mục đích cụ thể cho trang web, và bạn có thể học thêm về điều này khi học cao hơn. Tất nhiên bạn có thể tạo ra một trang web thành công mà không cần có phần mở rộng là .com, nhưng thường thì tôi khuyên bạn nên tìm một cái đuôi như vậy nếu có thể.

3. Độ dài

Mặc dù giờ đây việc tìm kiếm tên miền dài trở nên dễ dàng hơn, phần lớn các chuyên gia vẫn khuyên rằng, “càng ngắn càng tốt”. Điều này sẽ giúp cho trang web của bạn để dành nhiều ký tự hơn trong URL và trong trang kết quả của tìm kiếm (SERP).

4. Ý nghĩa

Tất nhiên không thể tạo lập một thương hiệu quanh một tên miền không có liên quan gì đến thương hiệu đó (bạn đã bao giờ nghe nói tới Apple™ chưa?), nhưng việc tạo dựng thương hiệu khi tên miền của bạn có liên quan đến trang web của bạn thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu bạn chuyên về mảng kinh doanh nào đó, hãy thử đặt nó trong tên miền.

5. Niềm ưa thích

Đây là điểm thường không có trong danh sách, nhưng tôi thấy nó khá là quan trọng. Nếu bạn không thích tên miền của mình thì đừng chọn nó. Nếu bạn thấy nó đã phù hợp với tất cả các yếu tố trên, nhưng không thích cách phát âm của nó thì đừng mua nó. Tên miền là điều bạn hi vọng sẽ dành nhiều thời gian với nó, vậy bạn sẽ muốn yêu nó.

Việc nhận ra rằng, trong quá trình chọn tên miền, bạn sẽ phải lường trước việc nó đã bị chiếm trước rồi, là khá quan trọng. Nói cách khác, đừng bao giờ quá phụ thuộc vào một tên miền. Bạn muốn áp dụng nhiều thủ thuật đã đề cập ở trên, nhưng thực hiện tất cả chúng là cần thiết ngay cả khi đó là điều không thể. Hãy sử dụng bản năng của chính bạn khi chọn tên miền. Sau cùng, thành công thực sự  phụ thuộc tất cả vào thương hiệu. Bạn có thể ghé qua bất kì trang web lưu trữ tên miền nào để xem liệu những cái tên hiện ra trong đầu bạn có khả thi hay không. Tôi ưa dùng chức năng tìm kiếm của trang GoDaddy.com, nhưng tôi chỉ dùng nó như một cách xem xét xem điều gì là khả thi. Việc chọn trang web lưu trữ phù hợp là bước kế tiếp sau khi đã chọn được tên miền khả thi – và đây cũng chính là bài viết cho tuần sau.

Còn bạn, bạn có gặp gì khó khăn gì khi chọn tên miền cho mình không? Và quá trình chọn lựa đó diễn ra như thế nào?

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Posted in: Bài dịch