Hãy học từ thú nuôi của bạn và cùng trở nên khỏe mạnh hơn!

Posted on 03/04/2012 bởi

0


Hoàng Yến dịch từ bài viết của Judy Belmont trên trang Lifehack.org.

“Chó có nhiều bạn bởi vì nó vẫy đuôi chứ không phải khua lưỡi” – Khuyết danh.

Dù rằng chúng không hề hay biết, nhưng thú nuôi có thể dạy chúng ta nhiều điều về cuộc sống và niềm vui. Dù cho ta may mắn hay xui xẻo, vui hay buồn, có lỡ nói hoặc làm điều gì ngốc nghếch hay không, chúng vẫn cứ yêu thương ta như thường. Dù có chuyện gì đi nữa cũng không thể ngăn chúng dúi vào và liếm mặt bạn – không gì cả!

Ví dụ, bạn không nhất thiết phải có một chú chó vẫy đuôi đón chào ở cửa sốt sắng cứ như bạn là người quan trọng nhất trên đời.

Thú nuôi không xét đoán bạn, cũng không soi mói lỗi lầm – chúng chấp nhận bạn một cách vô điều kiện.

Vì chúng không xét đoán, chúng sẽ không để ý hay nhớ những khi bạn làm điều gì sai, và vì thế sẽ chẳng bao giờ nhắc về điều đó.

Chúng không đòi hỏi gì hơn ngoài những điều cơ bản – thức ăn, nơi ở và sự bầu bạn – chúng nhận những điều chúng có thể đạt được.

Chúng là bậc thầy trong nghệ thuật yêu thương triệt để và vô điều kiện.

Chúng bày tỏ lòng cảm kích và yêu thương mà không trông đợi nhiều vào sự đáp trả.

Chúng chỉ sống với hiện tại – không quan tâm đến những điều đã xảy ra, có thể đã xảy ra hay sắp đến.

Học hỏi từ những điều thú nuôi có thể dạy chúng ta sẽ khiến bạn tập trung vào những điều thiết yếu cho sự thành công trong những mối quan hệ cũng như trong cuộc sống: tình yêu, sự chấp nhận, sự tha thứ, tình thương, lòng trung thành và sự tập trung hoàn toàn cho hiện tại.

Ngoài ra còn có bằng chứng đáng kể cho thấy thú nuôi có tác dụng tốt đến sức khỏe của bạn. Các vấn đề từ cao huyết áp, trầm cảm hay thậm chí cả chứng dị ứng được cho thấy có thể giảm bớt khi nuôi thú. Vâng – kể cả dị ứng!

Mặc dù quan điểm chung cho rằng để thú nuôi ở cạnh những người có chứng dị ứng là chuyện vớ vẩn, các nghiên cứu thực tế đã cho thấy những đứa trẻ lớn lên trong những gia đình có “người bạn lông lá” ít bị dị ứng với thú nuôi hơn. Nhà nghiên cứu – tiến sĩ y khoa James Gem phát biểu rằng thực ra trẻ lớn lên cùng các con thú có lông thì ít bị chàm hơn và có hệ miễn dịch mạnh hơn. Vợ chồng Tiến sĩ Rita và Blair Justice từ trung tâm y khoa của trường Đại học Texas thậm chí còn so sánh việc nuôi một chú chó với việc ăn chocolate, cho rằng cả hai đều hữu ích trong việc giải phóng những chất “gây cảm giác tốt” như serotonin (nội tiết tố do cơ thể sản sinh để tạo ra cảm giác thư giãn) và các chất khác mà họ tìm thấy khi nghiên cứu tác động của thú nuôi đối với não.

Thú nuôi thậm chí còn cải thiện công việc của bạn. Nuôi thú trong văn phòng cho thấy làm tăng năng suất cũng như tinh thần làm việc. Ở đây tôi giả sử rằng dĩ nhiên chúng phải thuộc loại được dạy tốt.

Và (dĩ nhiên) đừng quên rằng thú nuôi chính là “nam châm hò hẹn”, và là một loại “chất bôi trơn xã hội” tuyệt vời để gặp gỡ bạn bè và trò chuyện khi có một tiêu điểm đáng yêu làm cho họ cười.

Vì vậy lần tới khi muốn tăng cường sức khỏe hay vị thế xã hội, hoặc đang chìm trong nuối tiếc và nghi ngại quá khứ, hãy tìm một con thú nuôi để cảm thấy tốt hơn!

Câu hỏi cho bạn: Liệu cuộc sống của bạn có khác đi nếu bạn làm theo bài học về sự chấp nhận tình yêu vô điều kiện và sự tập trung vào hiện tại mà thú nuôi dạy cho bạn? Nếu có thì như thế nào? Tôi muốn nghe ý nghĩ của bạn trong phần bình luận.

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Thẻ:
Posted in: Bài dịch