Làm sao để nhận biết và đối phó với những người độc đoán

Posted on 16/03/2012 bởi

0


Ảnh: Stian Olsen (Flickr.com)

Tố Uyên dịch từ bài viết của Wayne Woods trên trang Pickthebrain.com.

Tại sao rất nhiều người kẹt trong những mối quan hệ với những người có cá tính độc đoán, hay thậm chí ngược đãi?

Sự cuốn hút chủ yếu của người độc đoán là vẻ bề ngoài lãng mạn và ngọt ngào trong thời gian đầu của quá trình chinh phục những gì anh ta muốn. (Nam giới và nữ giới đều có thể có cá tính độc đoán; trong bài này, tôi dùng “anh ta” để dễ hình dung.)

Sự hiến dâng của anh chàng đối với người anh ta chú ý là lời tán dương và đường mật. Thế nhưng, săn đón là trạng thái ngắn ngủi và mãnh liệt trong công cuộc công kích của chàng.

Nhiều người bị chìm đắm với một khởi đầu lãng mạn mới mẻ. Có vẻ tốt khi khám phá một người mới và dần hé lộ về bản thân mình với đối phương. Nhưng một người độc đoán thường tiến rất nhanh. Anh ta sẽ nhấn chìm bạn giữa những món quà, sự quan tâm và chiều chuộng. Chàng sẽ nhanh chóng đề cập đến những kế hoạch tương lai quan trọng như con cái, lập gia đình và những điều mà thường cần phải có thời gian mới nói đến được.

Anh chàng dường như hoàn hảo và tốt đến mức không có thật. Khi bạn quá mê muội, sẽ rất khó để nhận biết được loại đàn ông bạn đang hẹn hò. Hãy đề phòng khi chàng:

Nói “anh yêu em” quá sớm với mối quan hệ hiện tại.

Muốn một cam kết từ bạn rằng chỉ gặp gỡ mỗi anh ta, sau một thời gian đầu ngắn ngủi.

Bày tỏ quá nhanh trong tình cảm (Điều này thường là dấu hiệu của cảm xúc hời hợt)

Chàng sẽ thuyết phục bạn rằng chàng chính là tình yêu của đời bạn, hứa hẹn đủ điều- nhưng chàng có thể tách mình ra khỏi điều đó nhanh chóng như khi chàng tuyên bố về tình yêu và sự hiến dâng vĩnh cửu.

Những dấu hiệu cảnh báo bạn cần phải đề phòng

Dạng người này rất vui tính khi mới gặp, rất dễ dàng để bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo quan trọng. Đừng quá coi nhẹ hay tầm thường hóa những gì bạn thấy: những điều này có thể bảo vệ bạn trước một cuộc sống đau khổ và áp lực tâm lý.

Hãy cảnh giác với những điều dưới đây:

#1: Chàng có thể có bản tính nóng nảy. Cơn giận sẽ được trút vào những người khác chứ không phải bạn. Anh chàng sẽ nhanh chóng đem lỗi lầm của một người khác ra làm vỏ bọc để lấp liếm tính khí nóng nảy của mình.

#2: Anh chàng sẽ nói nhiều về những rắc rối nơi mà chàng cần phải đứng lên vì chính mình. Có lẽ chàng thường dính vào những cuộc cãi vã hoặc kể tội sếp chỉ vì anh chàng không thích một công việc được giao. Anh ta có thể nói rằng người thân xem anh như là kẻ lạc loài  trong gia đình.

#3: Chàng có thể thay đổi từ hèn mọn sang đáng yêu ngay tắp lự. Điều tệ nhất là khi anh ta từng đánh bạn, dẫu chỉ một lần, hay làm tổn thương bạn về thể chất. Dù anh ta có nói gì, thì đó cũng là cố ý. Hãy lập tức ngừng mối quan hệ và không lưu luyến gì nữa.

#4: Chàng không có bạn bè- hoặc nếu có chăng nữa, tất cả họ đều giống chàng. Hãy tự hỏi mình, bạn có thích những người bạn của chàng không? Nếu câu trả lời là không, hãy tránh xa.

#5: Bố mẹ, anh em và bạn bè bạn không thích chàng. Đừng cho rằng  họ đơn giản là không hiểu chàng, và đừng để chàng thuyết phục bạn rằng họ đang ganh tỵ với bạn.

#6: Chàng đối xử tệ với mọi người. Hãy nhìn cách chàng cư xử với những người buộc phải phục vụ chàng, chẳng hạn như những người phục vụ, những nhân viên cửa hàng hay tài xế taxi.

Những mối nguy hiểm trong mối quan hệ với một người độc đoán

Giả sử rằng bạn không nhận biết được tính cách của một người thích chỉ huy hoặc bạn quá mê muội bởi tình yêu và sự tận tâm của chàng và rồi bạn bị kẹt giữa mối quan hệ này. Điều gì xảy ra với bạn?

Đầu tiên và tiên quyết nhất, bạn sẽ bị ngược đãi, nếu không về thể chất thì cũng bằng lời nói, có thể là cả hai. Sự ngược đãi thường cản trở sự phát triển tâm lý tích cực. Bạn mất đi cảm giác cơ bản về sự an toàn. Bạn luôn phải đề phòng bị tấn công, và dần dần bạn đánh mất lòng tự trọng lạc quan của mình. Cuộc sống của bạn trở thành một nỗi đau và sự mất mát tình cảm. Bạn biết bạn đang bị tổn thương có chủ đích, nhưng bạn không thể dừng được nó.

Bạn đánh mất niềm vui cuộc sống bởi vì dành quá nhiều sức lực đi xoa dịu một kẻ độc đoán và bảo vệ chính mình. Bạn giữ mối quan hệ với một người thích điều khiển càng lâu, thì bạn sẽ bị tổn thương càng nhiều. Cuộc sống của bạn trở nên tập trung vào một người và đó chính xác là những gì mà anh ta muốn.

Anh ta cô lập bạn. Bạn không có nhóm hỗ trợ, thậm chí cả các thành viên trong gia đình. Bạn để lòng tự trong của mình bị ngược đãi và bạn trở nên yếu ớt tới mức không thể kháng cự. Nếu bạn cầu cứu sự giúp đỡ từ một người bạn, kẻ ngược đãi kia sẽ phá hủy mối quan hệ giữa bạn và người đó.

Bất cứ và tất cả những cố gắng để chạy trốn sẽ gặp phải những lời hứa hẹn thay đổi, những lời đe dọa, và sự săn sóc dồn dập cho đến khi bạn từ bỏ và quay lại mối quan hệ. Đừng để bị đánh lừa. Một kẻ độc đoán sẽ hoảng hốt nếu họ nghĩ bạn sẽ chia tay họ. Anh ta sẽ làm đủ mọi thứ: khóc lóc, biện hộ và hứa hẹn thay đổi (đặc biệt là hứa hẹn).

Anh ta sẽ đưa ra mọi cách và cuối cùng sẽ hăm dọa tự sát.

Hãy nhớ, bạn không có trách nhiệm gì với anh ta. Đừng quay trở lại với gã: thay vì thay đổi, đơn giản anh ta chỉ tạo một rào cản cao hơn và khiến bạn không thể ra đi lần nữa.

Hãy chạy trốn- Và đừng quay đầu lại

Bây giờ bạn nhận biết được người độc đoán, bài học hành động mở ra cho bạn là gì?

Đừng dính vào- dẫu chàng/nàng lôi cuốn và hấp dẫn đến như thế nào. Nếu đã quá trễ và bạn đã bị kẹt và bị ràng buộc trong mối quan hệ đó, hãy đấu tranh tư tưởng để tự giải thoát và ĐỪNG QUAY ĐẦU LẠI.

Một khi bạn thoát được, thì đừng bao giờ lại tìm một người kiểu như thế nữa. Ngoài kia có đầy những người tốt xứng đáng với tình yêu và sự quan tâm của bạn hơn rất nhiều.

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Posted in: Bài dịch