Làm thế nào để dạy con trẻ về chuyện tiền bạc?

Posted on 15/03/2012 bởi

0


Enest dịch theo bài viết của Shannon R trên trang Howskills.com.

Con trẻ biết rất ít về chuyện tiền bạc và cách ra những quyết định tài chính sáng suốt, vì vậy tất cả việc chi tiêu và tiết kiệm sẽ tùy thuộc vào việc bạn giáo dục chúng như thế nào. Giáo dục con trẻ ngay bây giờ sẽ giúp chúng xây dựng nền tảng vững chắc cho tài chính trong tương lai. Bắt đầu vào khoảng 4-5 tuổi chúng đã sẵn sàng để bắt đầu học về chuyện tiền bạc.

Hãy cân nhắc những cách dưới đây, nó sẽ giúp bạn dạy con làm thế nào sử dụng tiền một cách có trách nhiệm.

1. Nói chuyện với con trẻ về thẻ tín dụng khi bạn dùng thẻ để mua sắm. Giải thích cách nó họạt động và các hóa đơn cần phải được thanh toán vào cuối tháng. Chỉ cho chúng biết lãi suất là gì và cách tính lãi suất cộng dồn khi trả chậm.

2. Đưa cho trẻ một khỏan tiền nhỏ cho những việc đặc biệt, nhưng không trả tiền cho những việc cơ bản như dọn giường. Trả tiền cho những công việc vượt quá trách nhiệm hàng ngày của chúng như dọn sạch tủ quần áo hay cắt cỏ trong vườn

3. Mở một tài khoản tiết kiệm cho trẻ. Giúp chúng điền vào phiếu gửi tiền, và dẫn chúng đi ngân hàng với bạn để tự nộp tiền vào tài khoản.

4. Hãy xem xét đến việc bù trừ cho tiết kiệm của trẻ để khuyến khích chúng để dành tiền.

5. Hướng dẫn con trẻ cách so sánh các cửa hàng. Khi chúng bày tỏ sự tha thiết với một món đồ chơi nào đó, hãy ghi lại giá tại một số cửa hàng và giá bán trên mạng. Con bạn chắc chắn sẽ bất ngờ với khoản tiền tiết kiệm được chỉ với một chút tìm kiếm.

6. Khuyến khích sự hăng say làm việc. Chỉ cho con bạn thấy sự quan trọng của làm việc chăm chỉ và cố gắng hết sức mình. Những người làm việc chăm chỉ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn những người lười biếng.

7. Giúp con bạn xác định mục đích sử dụng tiền. Có mục đích sẽ giúp con trẻ ra quyết định, học các nguyên tắc và làm việc cật lực để thành công. Quá trình này cũng sẽ giúp con trẻ phát triển sự tự tin và lòng tự trọng.

8. Làm một tấm gương tốt với những thói quen sử dụng tiền của chính bạn. Hãy lập một quỹ nếu bạn vẫn chưa có. Hãy để cho con bạn xem bạn đã lập kế hoạch tiết kiệm cho những thứ bạn muốn có nhưng không đủ tiền để mua được ngay lập tức như thế nào.

9. Dạy con bạn tầm quan trọng của việc cho đi. Giúp chúng khám phá cảm giác thích thú khi quyên góp một ít tiền của chính chúng vào một tổ chức từ thiện.

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Thẻ:
Posted in: Bài dịch