101 cách tìm những nơi ăn ngon nhất ở nước ngoài

Posted on 02/03/2012 bởi

2


Một quầy thức ăn đường phố ở Kuala Lumpur, Malaysia.

E-nest dịch theo bài viết của Jo Fitzsimons trên trang Theflyingfugu.com.

Khi bạn ở ngoài vùng hoạt động của mình, tìm được một chỗ ăn ngon có thể là một thách thức. Nếu bạn là một người yêu thích ăn uống, ghé vào ăn một bữa tai hại có thể tàn phá bạn, và chạy trốn các bữa ăn dở tệ thật sự có thể làm hỏng chuyến đi của bạn.

Đừng sợ thức ăn, dưới đây là Hướng dẫn đầy đủ để tìm được món ăn tốt nhất ở mỗi thành phố.

Hãy thực hiện 101 cách tìm kiếm những bữa ăn tốt nhất ở nước ngoài:

HÃY TÌM HIỂU

1) Hỏi người dân địa phương họ đã đi ăn tối hôm qua ở đâu. Đừng bảo họ gợi ý, hỏi chính xác nơi họ đi.

2) Hãy nói rõ rằng bạn muốn món ăn truyền thống. Hãy làm cho họ biết là bạn không muốn một chút hơi hớm nào của những món phục vụ cho dân du lịch.

3) Sử dụng từ địa phương. Bạn sẽ có nhiều khả năng để có được một danh sách chính xác của các món ăn.

4) Tham gia xếp hàng. Nếu người dân địa phương đang tập trung xếp hàng, ví dụ như món hummus Ali Caravan ở Tel Aviv, nó chắc chắn sẽ rất ngon. (Hummus – Món khai vị Thổ Nhĩ Kỳ – E-nest google)

5) Không tự hạn chế vào một nguồn thông tin. Sử dụng các trang web, sách hướng dẫn, blog và người dân.

6) Hỏi thăm bạn bè, gia đình và khách du lịch. Nếu bạn biết ai đã ở đó, hãy hỏi họ chỗ ăn ưa thích.

7) Những danh sách truyền thống cũng là một khởi đầu tốt. Hãy thử Zagat và Michelin Guide, cũng như sách hướng dẫn du lịch Fodor và Lonely Planet.

8) Hãy coi chừng năm in. Kiểm tra năm xuất bản và bổ sung thông tin từ những nguồn khác mới hơn.

9) Sự giới thiệu có thể biến một nhà hàng tốt thành xấu. Cơn lốc khách du lịch kéo tới theo lời giới thiệu có thể làm giá cao hơn và món ăn tệ đi.

10) Tìm kiếm món ăn địa phương và các trang web nước ngoài. Hãy xem các hướng dẫn ở nhà, ví dụ như, City weekend, China cho người nước ngoài, và trang hướng dẫn địa phương như Time Out.

11) Đọc những blog thức ăn và các diễn đàn để xác thực. Các Blogs do người địa phương viết, ví dụ như, Parlafood (Rome), và các diễn đàn thực phẩm như Chowhound là những nguồn thông tin tốt.

12) Vào Facebook và Twitter của các nhà hàng. Xem những thông tin phản hồi và đánh giá mới nhất.

13) Hãy chắn chắc người đánh giá có cùng cách ăn uống với bạn. Lời khuyên từ một người sành ăn Pizza Hut không giúp bạn được nhiều đâu.

14) Hãy thận trọng với các nhận xét trên những trang web hàng đầu. Hãy cảnh giác với những đánh giá có ngữ pháp hoàn hảo, những đánh giá đó có thể được thuê viết (Yelp, Trip Advisor).

CHỌN VỊ TRÍ

15) Tránh các điểm du lịch. Điều này thật rõ ràng nhưng đó là điều cơ bản. Ngoại lệ: nhà hàng Jules Verne, Eiffel Tower, Tầng 2.

16) Hãy ngửi không khí. Thực phẩm tươi sống có mùi hấp dẫn. Dầu chiên có bị lạm dụng không.

17) Hãy đến các bến tàu để ăn hải sản. Ăn tươi ngay khi nó vừa cập cảng.

18) Tìm những khu chợ dành riêng cho thịt. Ngấu nghiến chúng khi vừa mới ra khỏi bếp.

19) Tìm những nhà sản xuất sữa để lấy pho mát. Nếm và mua giữa hương thơm của pho mát tươi là điều không gì có thể so sánh được.

20) Tìm kiếm các khu vực truyền thống. Khai thác những món ăn dân tộc của một quốc gia, ví dụ như, cà ri Bangladesh ở khu phố cổ Brick Lane, London.

21) Không vào ăn chỉ vì vẻ bên ngoài. Bạn thấy nhà hàng tuyệt đẹp thì chắc chắn rằng đồ ăn cũng sẽ có giá cao tương tự.

22) Ăn ở vỉa hè thường là ngon nhất. Bỏ qua một bên những hướng dẫn du lịch và theo chân người dân địa phương thường chắc chắn hơn.

23) Hãy thử đến các khu náo nhiệt. Các đầu bếp đều cần một nơi nào đó để khởi nghiệp.

CHỌN NHÀ HÀNG

24) Ăn tối trong các khách sạn nhỏ. Không có gì địa phương hơn việc ăn chung với gia đình chủ khách sạn – ở châu Âu và châu Mỹ La tinh điều này rất phổ biến.

25) Nghe tiếng địa phương.
 Nếu trò chuyện bằng tiếng Anh, sẽ khó có khả năng các món ăn được nhắc đến nhiều.

26) Đi đến những quán rượu gia đình để có giá tốt nhất. Kiểm tra các tấm ảnh, họ tên trên cánh cửa và các dấu hiệu của một gia đình.

27) Tránh các nơi có phục vụ bàn làm việc chào mời khách. Nếu họ muốn đón khách du lịch, họ sẽ phục vụ cho khách du lịch.

28) Nhìn qua các bàn và tìm kiếm những nụ cười. 
Hãy nhìn xung quanh để cảm thấy sự hài lòng với thức ăn và sự thỏa mãn của khách hàng trước khi bạn ngồi vào.

29) Đừng đánh giá một nhà hàng qua vẻ bên ngoài của nó.
 Vẻ ngoài luộm thuộm vẫn có thể có món ăn ngon.

30) Đừng bị lừa vào một chuỗi nhãn hiệu. Một chuỗi nhà hàng ở nước ngoài là có thể không giống nhau, ví dụ như, Old Chang Kee, Singapore. Hãy kiểm tra chúng trước khi bạn đến.

31) Cửa kính trưng bày món ăn ra phía trước để làm khách du lịch hét lên. Chạy thôi.

32) Hãy xem chừng những chiếc ghế nhựa với giá ăn uống rẻ. 
Tối đa hóa lợi nhuận như thế thể hiện rõ sự quan tâm dành cho khách hàng quá thấp.

33) Đông không có nghĩa là chất lượng tốt. 
Sự ảnh hưởng có thể giải thích cho số đông. Một khách hàng có thể kéo theo hai người hay nhiều hơn, rồi bốn, và cứ thế.

34) Tìm kiếm dấu hiệu của những khách hàng thường xuyên. Khách hàng thân thiết với các phục vụ bàn có thể cho thấy rằng ở đây thức ăn đáng để quay lại.

35) Nhìn vào các cặp đôi. Gia đình và các nhóm bạn thường chọn những nơi dễ chịu. Các cặp đôi thường phân biệt sáng suốt hơn.
36) Quan sát các xe tải giao hàng. Nếu nó không có thương hiệu, bạn an toàn rồi.

KIỂM TRA THỰC ĐƠN

37) Không có thực đơn là một dấu hiệu tốt. Những nơi không có thực đơn cho thấy các món ăn được quyết định hàng ngày dựa trên thực phẩm sẵn có tại địa phương.

38) Thực đơn được viết với ngôn ngữ địa phương là dấu hiệu tích cực. Cho thấy đồ ăn ở đấy đích thực phục vụ cho người dân địa phương.

39) Hãy coi chừng các món ăn đã Tây hóa. Fajitas (Mexico) và mì spaghetti với thịt viên (Italy) không phải là món ăn phổ biến trong nước. Họ đang cố để làm hài lòng khách du lịch.

40) Hãy tìm các thực đơn ít món. Tập trung vào một món ăn hứa hẹn nhiều hơn một cửa hàng tiện ích one-stop (vào một lần ăn được đủ món – kiểu như quán Ngon).

41) Tìm các loại thực phẩm có chứng nhận xuất xứ. European PDO (Protected Designation of Origin) thể hiện nguồn gốc tự nhiên của thực phẩm.

42) Hiểu biết về sư đa dạng vùng miền. 
Pháp có khoảng 30 vùng thực phẩm khác nhau. Hãy tìm ra những đặc sản địa phương trong khu vực nơi bạn đang đến.

43) Tránh các menu được ép nhựa, dịch sang 7 thứ tiếng, in đầy cờ. Hoàn toàn trái ngược của một thực đơn địa phương và được thiết kế hoàn toàn dành cho khách du lịch.

44) Hãy coi chừng các thực đơn tụt hậu. Nếu một đầu bếp vẫn đưa ra hàng loạt món vịt nấu cam, có lẽ kỹ năng ông ta có vấn đề.

45) Gọi món ngoài thực đơn là một sự liều mạng. Nếu một món không có trên thực đơn thì có nghĩa là các đầu bếp không có ý định nấu món đó.

ĐẶT MÓN

46) Đừng nghĩ quá cứng nhắc về những món ăn nước ngoài.
 Lòng bò có thể rất ngon, và những bộ phận phủ tạng khác cũng vậy. Hãy để vị giác của bạn quyết định.

47) Gọi món theo thứ tự thực đơn. Pasta là món được ăn đầu tiên tại Ý. Hãy làm giống người địa phương.

48) Hãy hỏi người phục vụ thích món nào. Hãy đếm ý kiến cá nhân, bảo họ gọi cho bạn món mà họ yêu thích.

49) Hỏi về kích thước phần. Phần ăn Tapas – món ăn khai vị Tây Ban Nha khác với phần cơm của Trung Quốc. Nhìn xem người địa phương ăn thế nào để gọi món của bạn.

50) Sự chờ đợi luôn có giá trị của nó. Nấu nướng thực phẩm tươi sống cần có thời gian.

51) Tiến thẳng đến đặc sản của vùng đó.
 Chứ 1 dĩa salad Caesar thì bạn có thể ăn ở bất cứ nơi nào.

52) Biết rõ pho mát.
 Không chỉ ăn chung với bánh sandwich, phô mai là một món riêng ở Pháp, và cũng có thể là một món ăn riêng biệt ở nơi khác, ví dụ như Feta salad ở Feta, Hy Lạp.

53) Tìm món cá nướng trên bờ biển. Xác định vị trí nhà hàng ven biển, chọn cá sống và nướng. Hãy thử ở đảo Gili, Indonesia.

54) Ăn thử trước khi bắt đầu gọi món.
 Hãy nhận biết chất lượng món ăn trước khi gọi cả bàn thức ăn.

55) Đừng sợ để lại. Nếu bạn đã bị trễ, hãy lịch sự trả cho những gì bạn đã ăn và rời đi.

56) Đến những chỗ nấu chậm.
 Nếu một món ăn cần phải được đặt hàng trước một ngày, rất có khả năng là người ta đã đặt rất nhiều tình cảm vào nó khi nấu.

57) Quan sát những mánh lới quảng cáo.
 Hơi nước, bọt bia, ăn trong bóng tối, lắng nghe tiếng biển. Những điều đó chỉ dễ thương khi nó làm nâng giá trị món ăn chứ không phải làm bạn phân tâm.

58) Không loại trừ tất cả các món ăn nhanh. Nó có thể là một phần cơ bản của món ăn truyền thống. – Xúc xích nóng và khoai tây chiên ở Santiago là những món chắc chắn phải thử qua

ĂN CẦU KỲ

59) Đi đến châu Âu. 
Trong số 50 Nhà hàng tốt nhất thế giới (Giải thưởng San Pellegrino, 2011) thì đã có 33 nằm ở châu Âu.

60) Đến nơi đó ngay sau khi nó nhận được giải thưởng.
 Một ngôi sao Michelin có thể đoạt được hoặc bị mất trong vòng một hoặc hai năm.

61) Đừng bị cuốn hút vào bầu không khí với quần áo lộng lẫy. Vải lanh trắng, bồi bàn lạ mắt và giá cao đều rất dễ dàng. Thực phẩm sẽ có cùng một tiêu chuẩn?

62) Hãy chắc chắn rằng các đầu bếp được quảng cáo đang ở trong bếp. Không có gì đảm bảo nên hãy kiểm tra trước khi bạn đến.

63) Đặt trước. Đối với khách du lịch cũng như dân địa phương, một nhà hàng ngon lành rất khó có chỗ với danh sách đặt bàn trước cả năm.

64) Tìm ra chi tiết và thay đổi thực đơn. Tập trung vào các sản phẩm theo mùa và sự hài lòng của khách hàng.

65) Kiểm tra danh sách rượu vang ngon. Thức ăn và rượu vang đi đôi với nhau là điều cốt yếu và chất lượng cao cũng rất quan trọng.

66) Hãy tìm kệ rượu. Rượu khai vị và rượu mạnh cũng là một phần quan trọng trong việc thưởng thức món ăn, vì vậy phải đảm bảo sự có mặt của nó.

67) Kiểm tra cách trang trí và sự chú ý đến từng chi tiết. Nếu mặt tiền có vấn đề thì hãy tự hỏi chất lượng nhà bếp sẽ thế nào.

68) Khách hàng nằm trong A-list không có nghĩa là thức ăn cũng A-List. Hãy tập trung vào liệt kê món ăn, không phải vào danh sách khách mời.

69) Hãy nhìn nếu bạn có thể thấy nhà bếp.
 Một nhà bếp mở là dấu hiệu của sự tự tin.

GIỮA CÁC BỮA ĂN

70) Xác lập bữa nào là bữa ăn lớn nhất trong ngày. Các nhà hàng sẽ tập trung vào giờ ăn chính, ví dụ Tây Ban Nha và Pháp là ăn trưa.

71) Bữa trà chiều – một cơ hội khác để ăn.
 Không chỉ là một truyền thống ở Anh, buổi trà chiều cũng rất phổ biến ở một số thành phố thuộc địa cũ châu Á.

72) Xác định lại bữa ăn sáng. Phở tại Việt Nam và bánh bao hấp nhân thịt lợn ở Trung Quốc là những bữa sáng truyền thống và ngon hơn bánh mì nướng.

73) Thị trường những món ăn dành cho các buổi dã ngoại cung cấp những sản phẩm ngon lành. Bạn không cần bàn và ghế gì hết.

74) Ăn những món ăn nhẹ vào nửa đêm. Ăn món Pad Thái ở Bangkok sau một đêm uống rượu có thể rất ngon nếu bạn tìm ra được nơi người dân địa phương hay đến.

75) Sắp xếp lại giờ ăn. Bữa ăn chính có thể ăn trễ vào lúc nửa đêm tại một số quốc gia. Ví dụ như món Tapas là món khai vị ở Tây Ban Nha.

76) Đừng sắp xếp các bữa ăn trên tàu xe. Có thể lên một hành trình dài với những buổi cắm trại nhưng hãy bỏ ra các lựa chọn trên đường đi, ví dụ thức ăn Ấn Độ trên xe lửa hoàn toàn không có ấn tượng gì (thức ăn trên xe lửa Việt Nam cũng thế – F-Corner).

77) Hãy tìm kiếm các lễ hội. 
Từ mùa thu hoạch nho ở Hunter Valley đến mùa nấm trắng ở Piedmont, hãy tham gia vào các lễ hội ẩm thực được tổ chức ngay tại địa phương.

HƯỞNG THỤ BÁNH NGỌT

78) Nếu bữa ăn chính không ngon, đừng lấy món tráng miệng. Đa số đầu bếp tập trung vào khóa học những món chính hơn. Nếu các món đó không ngon, thì các món tráng miệng cũng không thể ngon hơn được.

79) Các kệ bánh xoay tròn ngon lành. Bạn có thể xem được những gì đang chào mời, nó được làm bằng tay hay đã được bày ở đó hàng tuần rồi.

80) Đồ ngọt trên đường phố có thể ngon hơn trong các nhà hàng.
 Kem Gelato ngoài phố Verona là bất khả chiến bại.

81) Thử một mẫu chocolate trong bữa ăn chính. 
Món xốt Oaxaca nổi tiếng thế giới là lý do tốt để thử chocolate.

82) Để món tráng miệng Ý lại cho người Ý. Tiramisu là một món phổ biến thường được phục vụ tại những nơi ít quan tâm đến món tráng miệng.

83) Ăn ở những nơi có mặt của các chuyên gia bánh ngọt. Các tiệm bánh ngọt Pháp và quán cà phê thường thu hút những người có tay nghề cao trong lĩnh vực này.

84) Ăn trái cây như người bản xứ. Sa lát trái cây ở nhà hàng rất dở nhưng xoài với tiêu với ớt ở đường phố Mexico thì ngon tuyệt vời.

85) Hãy thử chocolate thật. 
Nếu bạn đang ở một đất nước sản xuất ca cao, hãy nếm thử chocolate ngay tại nguồn. Hãy thử Gianduja Chocolate Tasting, Ecuador.

THỨC ĂN TRONG CHỢ VÀ DỌC ĐƯỜNG

86) Hãy nhìn chừng các nhà cung cấp hiểu biết.
 Hãy tránh các mức giá cao và mánh lới quảng cáo, thường là viết hoa các món ăn trên những con đường đông đúc (biển báo du lịch cũng là một dấu hiệu cảnh báo).

87) Chỉ mua món cơm Paella khi chúng được bán nhanh.
 Một chảo lớn Paella và những dĩa to chỉ có thể ngon khi chúng được bán thật nhanh.

88) Tìm những bạn du lịch bụi lang thang. Du lịch bụi và món ăn địa phương (luôn luôn rẻ hơn) thường đi đôi với nhau.

89) Đến các trường đại học địa phương. Sinh viên là những người chỉ chấp nhận món ăn địa phương và rẻ. Những người bán hàng sẽ mở cửa hàng ở xung quanh đó.

90) Hãy thận trọng với những sản phẩm thủ công và các cửa hàng. Những nơi này thường được thiết kế cho khách du lịch với giá cả tăng hơn và tính trung thực thấp hơn.

91) Mua những món bẩn bẩn.
 Trái cây và rau quả sạch sẽ tươi mới là sự chuẩn bị chu đáo dành cho khách du lịch.

92) Hãy tìm nơi ánh sáng yếu. Bóng đèn Halogen sáng trưng đẹp đẽ là dành cho du khách, ví dụ, El Mercado de San Miguel, Madrid. Đẹp, nhưng không phải dành cho dân địa phương.

93) Đừng để nỗi sợ vi khuẩn ám ảnh bạn. 
Phần lớn các quầy hàng bán rong an toàn và cung cấp những món ăn ngon nhất mà bạn có khả năng tìm thấy.

TOUR ẨM THỰC

94) Thăm vườn nho để lấy rượu nho thật. Đến thẳng cửa hầm sẽ đảm bảo bạn có một mẫu rượu tuyệt vời của giống nho địa phương.

95) Lấy dầu ô liu thẳng từ máy ép. Không chỉ để nấu ăn, hãy đến những nơi ép dầu tại ở Địa Trung Hải để lấy những mẫu dầu này ở dạng tinh khiết nhất của chúng.

96) Dậy sớm để nướng bánh mì. Hãy tự nướng bánh mì để thưởng thức một bữa sáng ngon lành.

97) Nhổ nó và ăn nó. Tìm các trang trại trái cây và rau củ cho phép ăn tại chỗ.

98) Tự nấu ăn. Một bữa ăn tự chế chắc chắn sẽ làm bạn no căng. Để khác đi một chút, hãy thử nấu những món của thời Victoria tại Anh.

99) Ngủ lại một trang trại. Những bữa ăn tại chỗ được bao gồm trong các tour du lịch địa phương (theo mùa). Hãy thử một trang trại bơ ở Guatemala.

100) Hãy thưởng thức tách cà phê tươi được pha từ hạt. Các vườn cà phê là nơi sẽ pha cho bạn những tách cà phê thơm ngon nhất.

101) Lặn lội vào một đồn điền trà.
 Một tách trà ở vùng núi sau một cuộc đi bộ dài sẽ cho bạn một cảm giác rất tươi mới. Hãy thử ở cao nguyên Cameron, Malaysia.

Với danh sách này trong tay, bạn sẽ có thể phát hiện ra một món ăn dở khi còn cách xa cả dặm và lập tức chuyển sang ăn ở nơi khác.

Bí quyết lựa món ăn của bạn là gì? Món ăn nào trên thế giới làm bạn nhớ nhất? Hãy cho tôi biết trong comment phía dưới của bạn nhé.

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Posted in: Bài dịch