8 sai lầm của đàn ông đối với phụ nữ (1)

Posted on 07/02/2012 bởi

3


Hoàng Yến dịch từ trang Lifescript.com.

Phụ nữ muốn gì? Đàn ông vẫn luôn hỏi như vậy từ xưa đến nay. Tất nhiên chúng tôi vẫn trả lời cho họ, nhưng rõ ràng là họ đã không lắng nghe (Sai lầm số 1). Trong chuyên mục kì này của Lifescript, những bậc thầy về giao thiệp của chúng tôi chỉ ra thêm 7 sai lầm khác mà đàn ông thường mắc phải. Thêm nữa, bạn hiểu đàn ông đến đâu? Hãy làm trắc nghiệm của chúng tôi để khám phá…

Dù phụ nữ chúng ta vẫn có tiếng nhiều chuyện (lắm lời), nhưng dường như vẫn là sự bí ẩn đối với đàn ông. Và điểm khác biệt cơ bản này có thể biến những yêu cầu nhỏ nhặt của chúng ta (ví dụ như “Anh rửa bát nhé?”) thành một trận cãi nhau về chuyện bạn không thích mẹ anh ấy. Phụ nữ không phải là không đáng trách, nhưng đôi khi lỗi thuộc về đàn ông.

Sự thật là đàn ông và phụ nữ khác nhau bẩm sinh. Mặc dù chúng ta đã tiến hóa từ thời thượng cổ, gen vẫn còn gây ra những sai lầm hiện đại, Alison Armstrong – người chủ trì các hội thảo quốc gia được thiết kế để thu hẹp khoảng cách giới tính – phát biểu. Nguyên nhân là bởi sự sai lệch về những đặc điểm lâu đời của “thợ săn” và “người hái lượm”, bà nói thêm.

Patricia Love, một nhà trị liệu hôn nhân và gia đình, tác giả cuốn “The Truth About Love”, đồng tác giả của “How to Improve Your Marriage Without Talking About It” (Broadway), nhận xét rằng: Đàn ông chỉ chú trọng đến ý muốn và nhu cầu của chính họ – thay vì của bạn đời – khi xây dựng một mối quan hệ. “Điều này giống Quy Tắc Vàng: Đối xử với người khác như cách người ta đối với bạn. Đàn ông đối xử với phụ nữ giống như cách họ muốn được đối xử,” bà nói. “Nhưng làm thế là mất điểm bởi vì phụ nữ và đàn ông khác nhau.”

Người đàn ông của bạn có phạm phải điều nào trong số 8 sai lầm thường thấy sau đây hay không?

Sai lầm số 1: Không lắng nghe

Nghe có quen không? Đây là điều phàn nàn hàng đầu của phụ nữ về người đàn ông của họ. Đàn ông thường đánh giá thấp sức mạnh của việc lắng nghe đơn thuần, bà Love nói. Nhưng điều này không phải hoàn toàn là lỗi của của họ. Phụ nữ sản sinh ra dopamine (một truyền dẫn thần kinh có chức năng tạo cảm giác hưng phấn trong não – theo Wikipedia) và xây dựng mối quan hệ thông qua việc chuyện trò. Một người đàn ông thường không thể hiểu điều đó.

“Đàn ông không hiểu rằng phụ nữ nói chuyện để kết nối” Love nói. “Đàn ông nghĩ rằng cô ấy muốn nói điều gì đó”. Và khuynh hướng tự nhiên của anh ấy là sửa chữa (giải quyết) bất cứ vấn đề nào mà người phụ nữ của anh đang đề cập đến… dù cho cô ấy có đề nghị được giúp đỡ hay không.

Giải pháp: Love cho biết ba từ đơn giản mà kì diệu với phụ nữ sẽ là: “Nói thêm cho anh nghe”. Và nếu anh ta thật sự muốn ngọt ngào hơn nữa? “Anh thích nghe.”

Sai lầm số 2: Không đề nghị giúp đỡ

Chúng tôi đi làm cả ngày, nấu bữa tối và chăm sóc chó. Có nhiều quá khi hi vọng rằng người đàn ông của mình sẽ rửa bát mà không cần nhờ vả hay không? Khi phụ nữ cần hoặc muốn sự giúp đỡ, cô ấy có thể sẽ không nói ra. Không ai muốn thừa nhận rằng cô ấy không thể cáng đáng vai trò một “siêu nhân”, Armstrong nói. “Vấn đề này thực sự rất lớn”, Love đồng tình.

Một người đàn ông không hiểu được sức mạnh của cây chổi quét nhà sẽ lãnh hậu quả trong phòng ngủ. “Anh ta không hiểu rằng việc nhà và tình dục rất có liên quan”. Như thế nào? “Với một người phụ nữ nói chung, việc nhà làm giảm cảm hứng. Nhưng nhìn người đàn ông của mình làm những việc đó thì sao? Đó chính là màn dạo đầu tạo cảm hứng.”  – bà cho hay.

Vậy một người đàn ông có thiện chí sẽ phải làm gì?

Giải pháp: Điều đầu tiên, các chàng trai hãy rời mắt khỏi TV để xem người phụ nữ của mình đang làm gì. Rất có thể là không phải là cô ấy đang nghỉ ngơi. Nếu cô ấy đang làm việc nhà thì chính là lúc để tham gia vào. Điều thứ hai, các anh chồng cần phải tránh nói đến từ “giúp”. Là siêu nhân, câu trả lời đương nhiên của chúng tôi là: “Không, cứ để đấy cho em”. Nhưng nếu ông chồng hỏi: “Có gì cho anh làm với?” chúng tôi sẽ dễ đón nhận sự giúp đỡ hơn.

Sai lầm số 3: Nghĩ rằng đàn ông và phụ nữ giống nhau

Tại sao anh ấy tặng bạn một chiếc Xbox (máy chơi game) làm quà sinh nhật? Bởi vì anh ấy thích nó… vì vậy dĩ nhiên bạn cũng phải thế. “Khi đàn ông cho đi thứ gì, thường dựa trên ý muốn của họ, chứ không phải của người bạn đời”, phát biểu của tiến sĩ Michael Broder, nhà tâm lý học và tác giả cuốn Can Your Relationship Be Saved? (Impact Publishers)

Điều này thậm chí còn ứng trong cả hoạt động chăn gối. Tuy nhiên đây không phải là đặc điểm của riêng đàn ông. “Mọi người đều thường tự tham chiếu,” Armstrong đồng tình. Chúng ta tự cho rằng những người khác đều giống mình. Đàn ông và phụ nữ thường có những ý thích tương hợp, nhưng khi không như thế sẽ “gây ra những vết rạn nứt lớn trong mối quan hệ,” Broder nói.

Giải pháp: Anh ấy cần tìm hiểu về nhu cầu của bạn. Điều gì gây cảm hứng cho bạn? Anh ấy làm thế nào để giúp bạn? Và thật dễ để có được những thông tin quý giá đó: Anh ấy chỉ cần hỏi. “Mở lối được cho sự giao tiếp đó sẽ cho thấy kết quả ngay lập tức” – Border nói – “Nếu không, có thể tình cảm sẽ rạn nứt hoặc sẽ có sự trả đũa.”

Sai lầm số 4: Hiểu lầm “hình phạt im lặng”

Các anh chồng nghĩ rằng họ bị trừng phạt khi thấy vợ mình lạnh lùng im lặng. Trên thực tế, sự im lặng nghĩa là cô ấy bị tổn thương và không thể nói ra được, Armstrong nói. Họ càng hiểu sai khi sự im lặng đó kéo dài. Anh ta có thể nghĩ rằng vết thương đã lành, nhưng khi cô ấy không nói gì cả nghĩa là mối quan hệ còn tệ hơn trước nữa.

“Đàn ông sai lầm khi nghĩ rằng im lặng là một dấu hiệu tốt, nhưng cô ấy có thể đang tìm đường thoát ra,” Love nói.

Giải pháp: Khi người phụ nữ giữ im lặng, người đàn ông cần phải hỏi xem có chuyện gì. Anh ấy cần phải xem lại vợ và mối quan hệ giữa 2 người. Những từ kì diệu là gì? “Em đang nghĩ gì thế, em yêu?” Điều tốt nhất anh ta có thể làm là tiếp cận bằng sự cảm thương, Armstrong nói. Đó chính là điểm mấu chốt làm cho người phụ nữ cảm thấy đủ an toàn để giãi bày cảm xúc thật sự của mình.  Nếu không biết bắt đầu từ đâu thì sao? Anh ấy nên nói: “Anh không biết anh đã làm gì, nhưng anh rất xin lỗi.” bà (Armstrong) gợi ý.

Xem tiếp: Sai lầm 5 đến 8

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Posted in: Bài dịch