Làm thế nào để sống sót qua cuộc suy thoái (1)

Posted on 02/02/2012 bởi

2


Vũ Nam dịch từ bài viết của Marisol Garcia trên trang Lifeoptimizer.org.

Ảnh: Rian Castillo (Flickr.com)

Thất nghiệp, thị trường chứng khoán đổ vỡ, nhà bị tịch thu, và tăng nợ quốc gia là chủ đề mà lo ngại người Mỹ ngày nay. Hầu hết chúng ta lo lắng, nếu không phải là điếng người, về tương lai tài chính của chúng ta. Suy nghĩ về việc làm thế nào để tồn tại thấm nhuần trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta hoạt động theo niềm tin rằng nếu chúng ta không làm việc tất cả thời gian, chúng ta sẽ bỏ lỡ một cơ hội hoặc mất những gì chúng ta có.

Những gì chúng ta có thể không biết là chúng ta cần nhiều thứ hơn là sức mạnh tài chính để bảo đảm tương lai của chúng ta. Chúng ta cũng cần cả tình trạng hạnh phúc về tình cảm, quan hệ, tinh thần và nhận thức nữa. Điều này nghĩa là cảm nhận rằng chúng ta có một ý thức tổng thể của hạnh phúc. Nếu không, các học giả lưu ý, chúng ta sẽ không phát triển mạnh khả năng đầy đủ của chúng ta, chúng ta sẽ không được hiệu quả và thành công như chúng ta có thể được. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng những người có một cảm giác tăng thêm về hạnh phúc hoặc niềm vui sẽ phát triển mạnh trong mọi lĩnh vực bao gồm cả làm việc.

Nhưng làm thế nào chúng ta có thể chăm lo cho tất cả các nhu cầu mà không ảnh hưởng đến sức sống kinh tế của chúng ta? Câu trả lời là niềm vui. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bận rộn với vui sẽ đem đến niềm hạnh phúc lớn hơn. Người hạnh phúc có được nhiều thứ hơn trong cuộc sống bởi vì họ bận rộn với niềm vui  hơn. Không chỉ có vậy, mà phần lớn những lạc thú được ưa chuộng còn tốn ít chi phí về thời gian và tiền bạc.

Một số hoạt động đầy lạc thú mà bạn có thể làm

Sau đây là một vài ví dụ về các hoạt động mang lại niềm vui, chúng miễn phí, đòi hỏi ít thời gian, và đã được ghi nhận bởi các nhà nghiên cứu để tăng hạnh phúc:

Đung đưa

Đung đưa trên ghế, trên một chiếc thuyền, đánh đu trên xích đu, hoặc lắc lư trong một cái võng làm giảm các bệnh về thể chất và tinh thần. Đung đưa được lập luận là một hoạt động làm giảm căng thẳng, sợ hãi, đau đớn, cô đơn và giận dữ. Nó cũng đã được ghi nhận để chữa lành các cơn đau tim, đột quỵ, viêm khớp, cảm lạnh, bệnh tiểu đường và ung thư. Đung đưa là một kỹ thuật nhẹ nhàng mà được thực hành phổ biến theo nhiều cách khác nhau. Đung đưa tạo ra các phản ứng trong cơ thể như hạ huyết áp và làm chậm hô hấp. Những phản ứng thể chất đập vào các trung tâm khoái cảm của não bộ và sản xuất endorphin mà làm cho cơ thể cảm thấy sung sướng.

Không làm gì cả

Việc không làm gì cả thúc đẩy sự minh triết, ý thức về kết nối, năng lượng, tâm trạng tích cực, và sự bình tĩnh. Không làm gì đôi khi được gọi là chính niệm hay thiền định. Các kinh nghiệm thiền định bao gồm cầu nguyện, hoạt động, nghe nhạc v.v. Chúng ta sẽ được trải nghiệm niềm vui khi chúng ta thiền định bởi vì nó thường mang lại cho chúng ta một trạng thái khác của tồn tại. Trong một trạng thái thiền định, ý thức về bản thân và môi trường của bạn được thay đổi. Ngoài ra, trải nghiệm thiền định cung cấp không gian để tái tạo năng lượng, hy vọng và quan điểm. Thiền đã được mô tả là “trạng thái hưng phấn tự nhiên tốt nhất” và đã được báo cáo khoa học chỉ ra là có thể cung cấp một cảm giác “yên tĩnh, im lặng, và sự tỉnh táo cao độ.”

Tập thể dục

Tập thể dục mất thời gian nhiều hay ít là tùy bạn. Chỉ 10 phút mỗi ngày cũng sẽ làm nên một sự khác biệt lớn. Không có gì đáng ngạc nhiên, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng những người tập thể dục hạnh phúc hơn những người không tập thể dục. Tập thể dục góp phần tạo ra cảm giác hạnh phúc về thể chất chất và tinh thần bao gồm cả hoạt động tình dục. Những người tập thể dục thường xuyên có nguy cơ trầm cảm và lo âu thấp hơn nhiều so với những người không tập. Tập thể dục làm tăng trí nhớ, sự tập trung và rõ ràng của tư duy.

(Còn tiếp)

Bài liên quan:

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Thẻ:
Posted in: Bài dịch