Một việc PHẢI có trong danh sách cần làm dịp lễ tết của bạn

Posted on 16/01/2012 bởi

8


Xuân Tiên dịch từ bài viết của Erin Kurt trên trang Lifehack.org.

Chúng ta thường nghĩ rằng dịp nghỉ lễ là để dành thời gian quý báu với gia đình, tiến hành các nghi thức truyền thống và tận hưởng thời gian ở nhà với những người chúng ta yêu thương nhất. Mặc dù những ngày nghỉ lễ thực sự là một thời gian đặc biệt cho các gia đình của chúng ta, nhưng nó cũng nên được dành cho bạn và riêng mình bạn.

Đối với hầu hết chúng ta, chúng ta lên kế hoạch mua quà, mua sắm nấu nướng thức ăn phù hợp, và trang trí nhà cửa, nhưng quên lên kế hoạch cho thời gian để chính chúng ta tách ra và làm bất cứ điều gì khiến chúng ta hạnh phúc. Thông thường, vào dịp nghỉ lễ, sẽ có đủ sự hỗ trợ từ những người xung quanh (gia đình hoặc bạn đời) trong việc chăm sóc các trẻ em trong khi chúng ta dành thời gian nuông chiều bản thân, vì vậy việc này đem lại kết quả hoàn hảo.

Tại sao khoảng thời gian này lại quan trọng với chúng ta đến thế?

Nó giống như hướng dẫn của các hãng hàng không liên quan đến chúng ta mỗi lần chúng ta đi máy bay – “Quý khách hãy đeo mặt nạ dưỡng khí cho mình trước rồi mới đeo giúp bé.” Họ cho chúng ta biết điều này vì con của chúng ta không thể được chăm sóc nếu chúng ta gục ngã vì thiếu oxy. Điều này cũng đúng cho chúng ta trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong dịp nghỉ lễ, khi chúng ta có thể dễ dàng dành thời gian dành cho chính mình do sự hỗ trợ thêm ở xung quanh chúng ta. Chúng ta phải sử dụng thời gian này để làm một cái gì đó cho chính mình để nạp lại năng lượng và cảm thấy sẵn sàng và sẵn lòng trở thành “mẹ” hoặc “bố” một lần nữa.

Bạn cần lo cho chính mình trước rồi hãy lo cho trẻ con. Khuyến cáo này không chỉ áp dụng trong trường hợp cần dùng mặt nạ dưỡng khí trên máy bay. Ảnh: Edmund White (Flickr.com)

Nhưng tại sao chúng ta phải làm điều này?

Các nhà khoa học trong tạp chí Nghiên cứu Tính cách (Journal of Research in Personality) nói rằng, chỉ 5 phút cô độc yên tĩnh là tất cả những gì cần thiết để thiết lập lại hệ thống thần kinh giao cảm điều tiết stress của cơ thể. Trong thực tế, khi các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu dành một thời gian nghỉ giải lao riêng, nhịp tim của họ giảm và huyết áp ổn định. Thêm vào đó, họ đã vô tình hít thở sâu hơn. Bộ ba hiệu quả này để lại cho họ cảm giác tập trung, trẻ hóa và 58% năng lượng. Vì vậy, nếu 5 phút có thể làm được điều này, chỉ cần nghĩ xem bạn sẽ cảm thấy tuyệt ra sao nếu bạn lên kế hoạch cho 1 hay 2 tiếng đi một mình làm điều gì đó mà bạn yêu thích!

Dưới đây là một số gợi ý để bạn thử. Hãy thêm vào cách của riêng bạn!

  1. Làm móng tay, móng chân, hoặc cả hai!
  2. Đi bộ ngoài thiên nhiên.
  3. Ngồi tại một quán cà phê và đọc một cuốn sách trong khi nhấm nháp cà phê sữa hoặc trà.
  4. Đi massage.
  5. Hãy tắm sau đó nằm ấm áp trên giường với một tạp chí hay và một tách trà trong khi người thân hoặc chồng cho bọn trẻ đi chơi.
  6. Đi đến một lớp học yoga hoặc tập thể dục.
  7. Xem một bộ phim một mình trong khi mọi người ra khỏi nhà.
  8. Viết trên blog hoặc nhật ký. Viết về các mục tiêu, nỗi sợ hãi của bạn, và những điều bạn trân trọng.
  9. Đi đắp mặt hoặc tự đắp mặt cho mình ở nhà trong khi mọi người đã đi vắng.
  10. Đi đến thư viện và tìm kiếm các kệ cho mọi cuốn sách mà bạn đã nói rằng bạn rất muốn được đọc. Mượn hoặc đặt trước cuốn sách đó. Sau đó ngồi xuống và tận hưởng sự bình an và tĩnh lặng của một thư viện trong khi bạn bị cuốn vào nội dung một cuốn sách tuyệt vời.

Có thật là nhiều dự định cần xem xét trong thời điểm này của năm. Tại sao không đặt chính bạnvào danh sách các điều cần làm đó? Tâm trí, cơ thể của bạn, bạn đời và các con sẽ cảm ơn bạn vì điều đó.

Bài liên quan:

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Posted in: Bài dịch