Lợi ích của “Ăn chậm nhai kỹ”

Posted on 15/01/2012 bởi

1


Ảnh: Portik Lorant (Flickr.com)

Tạ Thu Thủy dịch từ trang Blog.sina.com.cn/zouli5279

Cuộc sống hiện đại với nhịp điệu gấp gáp của nó khiến việc ăn uống của con người càng ngày càng nhanh, miếng ăn vừa cho vào miệng chưa nhai được đến vài lần đã vội vàng tống xuống dạ dày. “Ăn nhanh nuốt gọn” đã trở thành điển hình cho thói quen ăn uống hiện nay. Tuy “ăn chậm nhai kỹ” cũng giống như “ngủ sớm dậy sớm”, là những thói quen tốt chúng ta đã được giáo dục từ bé nhưng hầu hết mọi người lại dần dần bỏ quên khi trở thành người lớn với bao lo toan bộn bề.

Với thói quen “ăn nhanh nuốt gọn”, đại đa số thức ăn trong trạng thái gần như còn nguyên những mảnh rất to cứ thế được tống xuống dạ dày, lại thêm thói quen sinh hoạt không khoa học và ách tắc kinh lạc khiến cho các enzyme tiêu hóa được tiết ra không đủ. Thói quen ăn nhanh làm cho cơ thể không sản sinh men tiêu hóa kịp với sự tiếp nhận thức ăn. Đại đa số thức ăn không phải là do còn các hạt quá lớn, mà là do lượng enzyme tiêu hóa không đủ, khiến cho tỉ lệ thức ăn hóa lỏng khi vào đến ruột non là rất thấp. Hầu hết thực phẩm lúc này vẫn còn ở trong trạng thái rắn, mà đối với các thực phẩm rắn thì bộ máy cơ thể chỉ có duy nhất một phương cách là bài tiết ra phân. Do đó, mặc dù ăn rất nhiều thức ăn nhưng số lượng cơ thể chúng ta hấp thu được là rất thấp.

Thói quen “ăn chậm nhai kỹ” có thể giúp chúng ta cải thiện tỉ lệ hấp thu thức ăn, giúp cơ thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, giảm sự thèm ăn tự nhiên, không còn cảm giác đói liên tục như trước nữa. Lượng thức ăn giảm làm tăng sự hấp thu thực phẩm ở ruột non, làm giảm đáng kể dư lượng thực phẩm, cũng là giảm đáng kể sức ép đè nặng lên toàn bộ hệ thống tiêu hóa. Không chỉ giảm đi lượng thức ăn bị bỏ phí trong phân, cơ thể cũng bắt đầu có thêm năng lượng và cơ hội làm sạch chất thải tích tụ lâu dài trong dạ dày.

Dưới đây là tổng kết những lợi ích của “ăn chậm nhai kỹ”:

  1. Bảo vệ niêm mạc miệng, có lợi cho việc tiết nước bọt giúp ngăn ngừa bệnh viêm lợi và loét miệng.
  2. Các thức ăn cứng được nghiền kỹ thông qua việc nhai giúp làm giảm sự tổn hại lên thực quản và phòng ngừa phát sinh bệnh thực quản.
  3. Thức ăn được nhai kỹ không chỉ giúp tiêu hóa tốt mà còn làm tăng thêm thời gian tiết nước bọt, đến khi vào tới dạ dày liền giúp sản sinh ra một lớp màng trên thành có tác dụng bảo vệ dạ dày.
  4. Giúp thúc đẩy sự vận động của vỏ não, có tác dụng phòng chống lão hóa não.
  5. Đã có những nghiên cứu thực tế chứng minh thói quen ăn uống vội vàng trong thời gian dài làm giảm cơ năng điều tiết của thủy tinh thể trong mắt, dẫn đến giảm thị lực. Ngược lại, “ăn chậm nhai kỹ” có lợi trong việc bảo vệ thị lực.
  6. Nhai kỹ thức ăn trong một thời gian dài chính là một trong những phương pháp tập thể dục tăng sức đàn hồi cơ mặt rất tốt.
  7. “Ăn chậm nhai kỹ” giúp con người ổn định tâm trí. Ăn quá nhanh khiến nhịp tim đập nhanh, cảm xúc căng thẳng, rất bất lợi cho tim.
  8. Ăn nhanh dẫn đến lượng thức ăn đòi hỏi nhiều lên sẽ dẫn đến tăng cân. Thay vì đó, bạn nên ăn chậm nhai kỹ, giúp ăn ít thức ăn đi và việc giảm cân sẽ trở nên thật dễ dàng.

Các bạn thân mến, hãy nhớ “ăn chậm nhai kỹ” để được khỏe mạnh mỗi ngày nhé!

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Thẻ:
Posted in: Bài dịch