Du lịch khắp nơi sao cho rẻ

Posted on 11/01/2012 bởi

3


Ảnh: Howard Ignatius (Flickr.com)

Hoàng Yến dịch từ bài viết của Shannon George trên trang Lifed.com.

Rất nhiều người mơ ước được đi khắp thế giới. Dù là một thành phố cụ thể bạn vẫn mê mẩn được đến thăm, hay một chuyến đi bụi dài ngày để trải nghiệm càng nhiều quốc gia và các nền văn hóa khác nhau càng tốt, thì ít ra cũng có một việc trong số Những Việc Cần Làm Trước Khi Chết của bạn liên quan đến du lịch. Thật không may là du lịch không phải lúc nào cũng khả thi. Một nguyên nhân chính khiến việc du lịch thế giới trở thành bất khả thi chính là chi phí, thường khá cao. Tính đến vé máy bay, chỗ nghỉ và chi phí ăn uống, thậm chí một chuyến đi tương đối ngắn đến một vùng ngoại quốc cũng có thể tốn đến hàng nghìn đô-la – đặc biệt nếu bạn tính đến cả những thiệt hại tiền bạc có thể phải gánh chịu từ việc nghỉ làm.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy vẫn ổn với chuyến đi mà bạn tự nấu nướng lấy, quên đi những khách sạn tuyệt vời, hay thậm chí mệt bã – hãy làm một vài việc nhỏ, chi phí đi lại thật sự có thể xoay xở được. Hơn nữa, những kì nghỉ khi bạn là tình nguyện viên cho một mục đích tốt đẹp hoặc ở cùng với chủ nhà địa phương có thể mang đến trải nghiệm nhiều hơn và thú vị hơn so với những gói du lịch tiêu chuẩn. Nếu bạn có máu du lịch nhưng ngân quỹ hạn hẹp, hãy xem xét những lời khuyên sau đây. Những tâm hồn không muốn mạo hiểm thì không cần áp dụng.

Du lịch chậm và rẻ.

Bởi vì  đi dài ngày thì tốn kém, rất nhiều người muốn gói gọn càng nhiều điểm đến càng tốt trong một kì nghỉ một hoặc hai tuần lễ. Mặc dù những chuyến đi “cưỡi ngựa xem hoa” có thể thú vị nếu bạn thiếu thời gian, nhưng chúng cũng đắt đỏ, bởi vì cuối cùng bạn sẽ phải chi trả rất nhiều tiền cho việc di chuyển đến mỗi nơi, cho đồ ăn và những tiện nghi khác tại mỗi điểm dừng trên đường đi. Thay vào đó, nếu bạn đi ít nơi hơn và cho phép mình ở lại lâu hơn một nơi khoảng một tuần hoặc hơn, bạn sẽ có thời gian để làm những việc “tiết kiệm” như tự nấu nướng và kết bạn với những người có thể cảnh báo mình về những cái bẫy du lịch đắt tiền. Hơn nữa, bạn sẽ hiểu rõ hơn nơi mình đến và cuối cùng sẽ có nhiều trải nghiệm đáng giá hơn.

Mặc dù  chuyện ăn ngủ giá rẻ có thể  làm được bằng cách tự lo lấy bữa ăn với những nguyên liệu mua từ các chợ địa phương và ngủ trọ (sẽ được bàn thêm sau), nhưng tiết kiệm tiền cho vé máy bay là cả  một thách thức. Tuy nhiên, như vậy không phải là không làm được điều gì. Cố gắng tìm kiếm những chuyến bay với ngân sách thấp hơn có thể không nằm trong những công cụ tìm kiếm vé máy bay lớn (bạn có thể truy cập website của sân bay đến để tìm danh sách các hãng hàng không có lộ trình đến đó). Ngoài ra, đặt vé khoảng giữa tuần thường rẻ hơn các chuyến cuối tuần. Và tất nhiên bạn luôn có thể tìm cách qua mặt các hãng hàng không.

Tình nguyện viên cho những chỗ nghỉ rẻ

Tình nguyện viên du lịch (Voluntourism) – ghép từ “tình nguyện viên” (volunteer) và “du lịch” (tourism) – có thể là một cách hay để tiết kiệm tiền nếu bạn không ngại làm vài việc cho động cơ tốt. Các chuyến du lịch tình nguyện – thường có các hoạt động từ chăm sóc trẻ mồ côi ở Ấn Độ, sơn mái cho trường học ở Latvia cho đến sửa một con đường mòn ở Alaska – đồng thời cũng cho bạn cơ hội được hiểu rõ một vùng đặc thù cũng như các tình nguyện viên đồng hành, và trải nghiệm cảm giác toại nguyện khi làm được một thay đổi tích cực cho thế giới. Phần lớn các chuyến đi này đã bao gồm thức ăn và nơi ở trọ. Phí tham gia có thể cao, nhưng hầu hết các chuyến đi tình nguyện đều rẻ hơn một kì nghỉ thông thường. Tùy vào tổ chức chủ nhà, các tình nguyện viên dài hạn tham gia nhiều tháng có thể được nhận một khoản thu nhập nho nhỏ cho những tiêu dùng khác. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn nghiên cứu kĩ trước khi tham gia một chuyến như vậy để chắc chắn rằng tổ chức bạn đi tình nguyện là đáng tin và có chi phí cạnh tranh.

Làm việc hoặc “ngủ bụi”

Các tổ chức trao đổi việc làm như WWOOF (Tổ chức thế giới về việc làm tại các trang trại hữu cơ) có thể sắp xếp cho bạn trao đổi công việc với các chủ nhà các nước để lấy chỗ ăn ở. Với WWOOF, bạn sẽ kiếm được chỗ ăn ở bằng cách làm việc cho một trang trại hữu cơ, nhưng nếu bạn không thạo làm nông thì còn hàng tá các tổ chức trao đổi công việc khác có thể giúp bạn làm việc cho chủ nhà địa phương để đổi lấy chỗ ở miễn phí trong thời gian ngắn. Trong số đó có Caretaker’s Gazette and Help Exchange. Công việc có thể bao gồm trông nhà, trông thú nuôi, làm vườn hoặc các việc khác.

“Ngủ bụi” (CouchSurfing) là một mạng lưới trực tuyến rất hay kết nối bạn với các chủ nhà toàn thế giới. Nếu bạn là thành viên của CouchSurfing, bạn có thể tìm một chủ nhà ở đâu đó có thể cho bạn nghỉ nhờ một hai đêm, đôi khi có thể lâu hơn. Với tổ chức này, bạn không cần phải làm việc – bạn chỉ cần đồng ý cho các thành viên khác của CouchSurfing nếu có du lịch đến nơi gần bạn được nghỉ nhờ. Ngoài việc tiết kiệm được tiền khi đi du lịch và biết về các địa phương, việc tham gia một chương trình như CouchSurfing cho bạn cơ hội được gặp gỡ mọi người từ khắp nơi trên thế giới mà thậm chí không cần đi đâu. Và dĩ nhiên bạn cũng có thể “ngủ bụi” tại nhà những người bạn sống ở những nơi bạn muốn đến. Làm thế nào để kết bạn với những người sống ở những nơi thú vị? Du lịch tình nguyện và những trải nghiệm du lịch khác chính là những cơ hội tuyệt vời để kết bạn quốc tế – những người có thể tiếp đãi bạn khi bạn du lịch đến thành phố của họ.

Kiếm một công việc liên quan đến du lịch

Tùy thuộc vào nhóm kỹ năng làm việc cũng như ý muốn du lịch của bạn, công việc này có thể là trung hạn hoặc dài hạn ở một điểm đến ngoại quốc, ví dụ như dạy tiếng Anh hoặc làm pha chế ở nước ngoài, hoặc bạn có thể tìm một nghề nghiệp có thể du lịch thường xuyên đến hàng ngàn điểm đến, như tiếp viên hàng không hoặc nhân viên tàu du lịch biển. Hoặc bạn có thể kiếm một công việc có thể làm từ xa, như viết tự do, để có thể linh động làm việc ở bất cứ đâu qua Internet. Những ý tưởng công việc khác cho những người muốn một nghề có thể đi khắp thế giới bao gồm: Nhân viên tổ chức Hòa bình, y tá lưu động, thủy thủ hải quân, và người chơi bài (poker) trực tuyến (chỉ cần chắc chắn rằng bạn thực sự giỏi chơi bài trước khi nghỉ việc).

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Posted in: Bài dịch