20 điều bạn tự dối mình mỗi ngày

Posted on 11/12/2011 bởi

0


Hoàng Yến dịch từ bài viết trên trang Rewirebusiness.com.

Sáng nay, trên kênh truyền hình trực tiếp hàng ngày của mình (The Meaningful Life Show on Vokle), tôi đã nói về những điều mà tôi thực sự chỉ mới lướt sơ qua nhưng lại liên quan rất lớn đến những người trong giới kinh doanh. Và sau đây là những gì tôi đã nói…

Một trong những câu bạn tự dối mình là "Ngoại hình tôi không ưa nhìn"! Tranh: Serge Ivanoff (1942)

20 điều bạn tự dối mình mỗi ngày.

 1. Tôi quá cao
 2. Tôi không đủ kinh nghiệm
 3. Tôi không có quyền lực
 4. Ngoại hình tôi không ưa nhìn
 5. Những người khác đều làm thế
 6. Tôi không được trang bị tốt
 7. Tôi cần làm xong một việc nữa
 8. Tôi cần làm nhiều lần hơn
 9. Tôi cần viết lại trang giới thiệu của mình
 10. Tôi cần một website/blog tốt hơn
 11. Tôi cần nhiều lượt truy cập hơn
 12. Tôi chưa thể rời công việc hàng ngày của mình
 13. Tôi cần viết tốt hơn
 14. Tôi chưa hiểu biết đủ về việc kinh doanh
 15. Tôi đã từng làm như thế trước đây và chẳng ăn thua gì
 16. Có quá nhiều người khác làm tốt hơn ở ngoài kia.
 17. Do nền kinh tế quá tệ hại
 18. Tôi không có thời gian
 19. Không ai thấy thích thú với những gì tôi đưa ra
 20. Tôi chưa đủ tốt

Bạn đã lúc nào tự nói những điều nào trên đây với mình chưa? Thực sự thì, lý do tôi có thể đặt chúng vào với nhau là bởi vì tất cả các điều này đều đúng với tôi. Tôi đã và vẫn đang nói chúng mỗi ngày. Thực không phải là viễn cảnh đẹp phải không?

Bây giờ khi bạn bắt gặp ai đó cũng tự nhủ những điều này với chính họ, thật dễ dàng để nói với họ rằng không điều nào trong đó đúng cả – nhưng khi bạn một mình và không ai xung quanh, bạn nhắc chúng với chính mình và thật không dễ dàng tin rằng tất cả những điều này đều hoàn toàn sai.

Và tất cả những câu nói trên là những lời tự dối mình mà chúng ta tự nhủ, thậm chí là tiềm thức dẫn đến những câu trả lời và những lựa chọn cuối cùng của chúng ta. Và kết quả là một vòng tròn luẩn quẩn. Dường như định sẵn rằng bạn sẽ nhìn người khác thành công và tiến lên trong khi bạn cứ nhủ với bản thân những lời này.

Nhưng đợi đã. Có phải chúng thực sự sai? Bởi làm sao chúng sai nếu chúng thực sự là những rào cản trong cuộc sống của bạn? Vậy thì…hãy đọc câu trích dẫn này:

“10% trong chất lượng cuộc sống của bạn phụ thuộc vào những gì xảy đến với bạn và 90% vào cách bạn phản ứng với những gì xảy ra với bạn”

Khá khó hiểu nên hãy đọc lại nó lần nữa. Cơ bản những gì câu trích dẫn nói đến là cách chúng ta phản ứng mới chính là nền tảng quan trọng nhất đối với chất lượng cuộc sống của chúng ta. Và khi bạn cho phép bản thân phản ứng bằng cách dùng một hay nhiều câu nói ở trên, thì chúng thực sự cản trở số phận bạn. Điều này không nói lên rằng đôi khi có những điều thực sự là những gì kìm hãm chúng ta lại – nhưng bạn cho phép những thứ này xâm nhập vào suy nghĩ của bạn càng nhiều, thì bạn có xu hướng phản ứng và hành động giống với nó càng lớn.

Không một điều nào trong danh sách 20 điều trên là không thể thay đổi, hãy điều chỉnh lại và hoàn toàn chối bỏ chúng. Không điều nào trong chúng được phép ngăn cản bạn, đánh gục bạn , kìm hãm bạn hay nắm giữ 100% thành công.

Vậy thì bằng cách nào một người có thể gạt đi điều này?

Hãy luyện tập kỹ năng tập trung

Đó là những gì? Phải chăng là phép màu? Nó có đau không? À…thực ra rất đơn giản. Chậm lại và bắt đầu kiểm soát những suy nghĩ, những phản ứng, những phản xạ và những tương tác của bạn. Chỉ là chậm lại.

Tập trung là một kỹ năng cơ bản kiểm soát toàn bộ những trải nghiệm của bạn ở bất cứ thời điểm nhất định nào. Hãy nhận biết mọi thứ. Những hình dạng, những cấu trúc, những chuyển động cơ thể , màu sắc v.v…. Tập cách tập trung hoàn toàn vào thời điểm và cách hành xử/ phản xạ của bạn với mọi thứ. Hãy kiểm soát tốt hơn những gì bạn nhủ với chính mình và sau đó thách thức với chúng. Làm điều này cho đến khi bạn bắt đầu nhận thấy rằng những gì bạn đã tin rằng đúng chỉ là những thứ trì hoãn những điều bạn muốn đạt được, sự phát triển, tiến dần tới công việc mơ ước, hay cơ hội làm được những điều mà bạn thực sự muốn.

Đã bao giờ gia tăng tập trung giúp bạn vượt qua những khó khăn chưa?

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Posted in: Bài dịch