Facebook: 5 tiện ích bạn có thể chưa biết

Posted on 06/12/2011 bởi

2


***Trần Thu Trang viết riêng cho F-Corner. Giọng văn trong bài hơi bị nhảm nhí bỗ bã, chống chỉ định với người quá nghiêm túc mong manh nhạy cảm.***

Facebook là mạng xã hội quá quen thuộc với chúng ta, nhưng bạn có chắc là bạn biết hết những tính năng, tiện ích của nó. Nếu bạn không phải là Mark Zuckerberg và nhân viên lâu năm của anh ta, bạn sẽ khó mà nói chắc như đinh đóng cột được. Tôi cũng vậy. Với một sản phẩm luôn luôn được âm thầm cải tiến như Facebook, những bài viết theo hướng liệt kê ưu điểm của nó như bài này chắc sẽ còn xuất hiện nhiều. Trước mắt, bạn hãy thử lướt qua 5 ưu điểm này xem sao đã:

1. Facebook cho phép bạn sửa tên và đoạn trích của đường dẫn

Hẳn bạn đã quen với việc chia sẻ một đường dẫn (link) lên Facebook. Có khi nào bạn cảm thấy tên đường dẫn hay đoạn trích đi kèm nó không ổn lắm và muốn sửa cho nó đúng ý đồ của bạn hơn? Nếu bạn vẫn chưa bấm nút gửi cái link đó lên Facebook thì mong muốn của bạn vẫn có cơ hội thành hiện thực. Rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt con trỏ chuột vào và sửa, thế là xong! Lưu ý: Chức năng chia sẻ link của Facebook thỉnh thoảng cũng không được bình thường lắm, nếu thấy link không hiện đủ thành phần theo công thức “tên link + đường link + đoạn trích + ảnh mồi” (ảnh mồi tuỳ thuộc vào trang gốc, nếu trang đó có ảnh thì link sang Facebook cũng sẽ có ảnh) thì bạn hãy quay lại sau, đừng vào đây kéo áo tôi đấy nhé!

2. Facebook cho phép bạn nghe mp3 ngay tại chỗ

Hẳn bạn đã quen với việc bấm play để xem một đoạn phim từ Youtube ngay trên Facebook rồi, phải không? Bạn có thể hưởng thụ sự tiện lợi y hệt với link có đuôi .mp3 đấy. Bạn chỉ cần đem link có đuôi .mp3 lên Facebook, Facebook sẽ tự động tạo ra một chương trình chơi nhạc mini cho link đó. Người theo dõi chỉ việc bấm vào nút play và tiếng nhạc sẽ nổi lên chứ không cần phải chuyển sang trang gốc hay tải file trong link xuống lằng nhằng. Dĩ nhiên, việc nhạc có nổi lên ngay hay không, có bị ngắt giữa chừng hay không… tuỳ thuộc vào tốc độ đường truyền internet của bạn.

3. Facebook cho phép bạn dùng hộp tin nhắn riêng như hộp thư điện tử

Bạn có tài khoản Facebook và đã đăng ký tên người dùng ngắn gọn theo dạng facebook.com/tên-của-bạn? Vậy thì bạn có thể sử dụng địa chỉ tên-của-bạn@facebook.com để gửi và nhận thư điện tử rồi đấy! Tôi đã thử dùng địa chỉ email như trong khoanh màu hồng của hình dưới để đăng ký làm thành viên diễn đàn, nhận thông tin qua mail… Tôi cũng đã dùng chức năng gửi tin nhắn mới (New Message) gửi lời chào cho một người dùng mail Yahoo. Khi người đó trả lời tôi, Facebook hiện thông báo tin nhắn mới nhận như bình thường. Tất nhiên, cấu trúc hộp tin nhắn riêng của Facebook không giống hộp thư điện tử nên việc quản lý thư từ cũng chả dễ dàng cho lắm. Nếu bạn đã có tài khoản Gmail thì cái địa chỉ tên-của-bạn@facebook.com chỉ dùng cho vui thôi.

4. Facebook cho phép bạn làm người lịch sự mà vẫn yên thân

Trong quá trình lê la trên Facebook, hẳn bạn đã từng gặp tình huống như sau: Bạn lịch sự để lại lời nhắn ở một cái gì đó (status, ảnh, video…) mà bạn của bạn đăng lên. Sau đó, cái chỗ thông báo diễn biến mới ở góc trái màn hình của bạn cứ nháy đỏ liên tục. Lý do: Người bạn kia có nhiềuuuu người bạn khác. Những người này cũng lịch sự để lại lời nhắn bên dưới lời nhắn của bạn. Rồi chủ nhà lịch sự đáp lễ từng người bằng một vài lời nhắn nữa. Và quan trọng nhất, tất tần tật cái đống trao đổi qua lại ấy chả liên quan quái gì đến bạn! Bạn bắt đầu oải hoặc ngứa mắt. Nếu là trước đây, bạn chỉ có một cách bất lịch sự triệt để và dễ gây mất lòng là tự xoá hoặc mặc cho chủ nhà xoá lời nhắn của bạn đi mới mong được yên thân. Giờ thì đỡ hơn nhiều. Ngay trong lần nhận thông báo đầu tiên, bạn chỉ cần vào lại cái nơi bạn đã để lại lời nhắn nhưng không muốn biết diễn biến tiếp theo ấy, tìm dòng chữ như khoanh hồng trong hình dưới và bấm vào. Chúc mừng, bạn đã được giải thoát!

5. Facebook nay cho phép bạn kể lể tràng giang đại hải

Bắt đầu từ cuối tháng 11/2011, Facebook nâng giới hạn số ký tự trong một lần cập nhật trạng thái (status) lên hơn 63.000 (không bạn không nhìn lầm đâu, để tôi viết lại bằng chữ: sáu mươi ba ngàn ký tự!), tức là tầm 30-40 trang A4. So với số ký tự ki bo 140 của Twitter hay 420 của chính Facebook vào thời điểm tôi và nhiều người Việt tham gia nó lần đầu (năm 2009), đây quả là một sự hào phóng kinh hồn! Với giới hạn này, bạn không những đăng được một truyện ngắn, tiểu luận hay trường ca, mà còn có thể đưa lên Facebook cả mấy chương tiểu thuyết nữa. Tuy nhiên, lời khuyên của tôi là bạn cũng đừng lạm dụng sự xông xênh này mà hăm hở đưa những thứ hay ho quan trọng lên status. Việc lục tìm lại một status cũ giữa một đống những thứ bạn đem lên Facebook sẽ khiến bạn khóc thét đấy!

Bạn có bất ngờ với mục nào trong 5 mục kể trên không? Bạn có biết những tiện ích thầm kín khác của Facebook? Hãy chia sẻ trong phần bình luận bên dưới hoặc viết bài gửi cho F-Corner nhé!

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Posted in: Bài viết