Làm thế nào để viết blog nhanh hơn?

Posted on 03/12/2011 bởi

5


Ảnh: Katie Krueger (Flickr.com)

Sa Hitori dịch từ bài viết của Ali Luke trên trang Dailyblogtips.com.

Một trong những khó khăn lớn nhất mà các blogger thường gặp là không có đủ thời gian để viết.

Nếu bạn phải tốn hàng giờ chỉ để viết một bài cho blog, hãy đọc tiếp! Những bí quyết này sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ viết mà không làm giảm sút chất lượng bài viết.

#1: Luôn có một danh sách ý tưởng

Đã bao giờ bạn ngồi một chỗ, nhìn chằm chằm vào khung văn bản trên màn hình máy tính và tự hỏi nên viết gì? Rất nhiều blogger cũng từng như bạn, nhưng có một cách rất dễ để thay đổi tình trạng này.

Tạo một danh sách ý tưởng(có thể viết trên giấy, dùng công cụ trực tuyến hoặc máy tính của bạn – bất cứ thứ gì có thể truy cập dễ dàng và nhanh chóng).

Mỗi lần có ý tưởng mới, hãy viết ra. Ban đầu, bạn có thể dành 10 phút mỗi ngày để lên danh sách ý tưởng. Chẳng mấy chốc, bạn sẽ không bị cạn kiệt ý tưởng thêm lần nào nữa.

#2: Lập dàn bài trước khi viết

Nếu bạn đã từng xóa đi nhiều đoạn cùng lúc hoặc viết lại từ đầu nguyên một bài cho blog thì vấn đề không phải ở khả năng viết của bạn mà ở cách bạn lập dàn bài.

Trước khi bắt đầu bất cứ bài nào, hãy viết ra:

  • Chủ đề bài viết (hoặc tên bài viết)
  • “Mở đầu (Giới thiệu)”
  • Các quan điểm chủ chốt mà bạn muốn đề cập tới: có thể là danh sách các luận điểm(ví dụ bài này đề cập tới 5 luận điểm được đánh dấu) hoặc từng đoạn riêng lẻ trong bài.
  • “Kết luận” và “Kêu gọi phản hồi”

Một khi bạn có thể làm đúng theo quy trình này, việc viết lách sẽ trở nên dễ dàng hơn.

#3: Tắt hết các chương trình gây-nhiễu-sóng

Twitter, Facebook, Google +, Skype, Gmail,… là những công cụ tuyệt vời, nhưng đồng thời cũng là những ứng dụng bạn xao nhãng. Trong lúc viết, hãy tắt hết các ứng dụng này.

Nếu bạn tiêu tốn hàng giờ đồng hồ chỉ để viết một bài cho blog, hãy thử thành thật với bản thân xem: có thật là bạn dành hết thời gian đó để viết, hay phần lớn thời gian đó bạn ra ra vào vào kiểm tra email hoặc lượn lờ trên Twitter? (Nếu bạn không chắc chắn, hãy dùng Rescue Time để tìm xem thời gian của bạn thật sự đi đâu.)

#4: Chỉ viết, đừng chỉnh sửa

Rất nhiều người cố kết hợp hai bước riêng biệt: viết và chỉnh sửa thành một. Họ viết một, hai câu rồi ngay lập tức xóa đi và viết lại.

Viết lách là một quá trình sáng tạo, và bạn nên tập trung viết với những ý tưởng đầu tiên. Chỉnh sửa trong khi viết có thể bóp chết sự sáng tạo và mạch cảm xúc của bạn. Khi viết bản nháp đầu tiên cho bài viết, cứ tập trung viết từ đầu đến cuối theo dàn bài đã lập. Bạn có thể sửa những lỗi nhỏ về chính tả, hoặc ngắt lại câu sau.

#5: Cứ để trống nếu cần

Có lúc đang viết nửa chừng thì bạn cần tìm lại một sự kiện hoặc một đường dẫn nào đó. Thường thì ai cũng tìm ngay nhưng chính việc này có thể làm gián đoạn sự tập trung của bạn.

Khi bạn không có được thông tin mình cần để viết tiếp, cứ để trống. Dùng “XXX” hoặc các ký hiệu tương tự thay thế và đánh dấu lại bằng màu vàng (như thế sẽ dễ tìm lại khi bạn chỉnh sửa bài). Theo cách này, bạn có thể kiểm tra một loạt các sự kiện hoặc tìm các đường dẫn – hiệu quả hơn nhiều.

Nếu bạn thực hiện đúng theo những bước trong bài này, bạn có thể dễ dàng viết nhanh hơn trước 2 lần. Thậm chí chỉ cần làm theo một hoặc hai bước cũng đem lại hiệu quả rõ rệt. Vậy, hôm nay bạn sẽ thử bước nào trước?

Hãy chia sẻ những bí quyết giúp các blogger viết nhanh hơn ở phần bình luận nhé.

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.


Advertisements
Posted in: Bài dịch