Bạn có đang đọc nhiều quá?

Posted on 27/11/2011 bởi

2


Einstein trên bục giảng tại Vienna năm 1921. Ảnh: Ferdinand Schmutzer (1870–1928)

Trần Thu Trang dịch từ bài viết trên trang Productivity501.com.

Hôm trước tôi mới bắt gặp một câu trích dẫn thú vị của Albert Einstein:

Việc đọc, sau một tuổi nhất định, lái tâm trí ra quá xa khỏi những theo đuổi sáng tạo. Bất cứ người nào đọc quá nhiều và dùng đến não quá ít đều sẽ rơi vào thói quen lười suy nghĩ.

Câu này chính xác không phải là câu trích dẫn nổi tiếng nhất của Einstein và tôi nghi là chẳng mấy giáo viên dẫn nó ra cho học sinh. Nói chung, đọc là tốt, nhưng nếu như nó bắt đầu trở thành một thứ thay thế cho tư duy của chính bạn, nó có thể ngăn bạn tiếp cận được tiềm năng của mình.

Câu trích dẫn này đụng chạm đến một vấn đề đã trói chân rất nhiều người, khiến họ không thể thực sự hoàn thành nhiều việc. Thật dễ dàng khi tiêu tốn nhiều thời gian trong việc nghiên cứu đến mức không bao giờ thực sự bắt tay vào việc. Điều đó không có nghĩa là bạn không nên đọc, thực hiện việc nghiên cứu và cố gắng học hỏi người khác, nhưng đến điểm nào đó, bạn phải quyết định rằng bạn đã tích luỹ đủ dữ liệu và đã đến lúc làm cái gì đó. Đó có thể là bắt đầu công việc làm ăn riêng, viết một cuốn sách hoặc thậm chí là sơn lại phòng khách. Đời bạn là hữu hạn. Có một số người mất cả đời để chuẩn bị cho thứ họ muốn làm mà thậm chí chẳng bao giờ thực sự làm thứ họ muốn.

Đôi khi, những hoàn cảnh hữu ích nhất lại là những hoàn cảnh bắt buộc bạn phải cắm đầu đi thẳng và không có lựa chọn nào khác!

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Posted in: Bài dịch