Những gì bạn học được từ một con chó tên Tin

Posted on 13/11/2011 bởi

4


Trần Thu Trang dịch từ  bài viết trên trang Minimalist4life.com.

Ảnh trong bài viết gốc.

Con chó nhỏ này sinh ra vào Giáng sinh năm 2002. Nó chỉ có hai chân và ngay cả mẹ nó cũng chối bỏ nó. Chủ con chó không nghĩ rằng nó sẽ sống sót và đã xem xét đến việc cho nó chết không đau đớn.

Một tâm hồn đẹp đẽ mang tên Jude Stringfellow đã gặp con chó nhỏ và quyết định chăm nuôi nó. Chị bắt tay vào dạy con chó đi bằng hai chân. Chị gọi nó là Faith (Tin, Lòng Tin).

Chị đã làm được điều đó như thế nào? Đầu tiên, chị đặt con chó trên một cái ván trượt để nó làm quen với cảm giác chuyển động. Chị nghĩ ra cách cho nó đứng lên và nhảy, bằng cách chìa cho nó một thìa đầy bơ lạc. Đây vừa là dụ dỗ vừa là phần thưởng.

Tin được không, Faith chỉ mất 6 tháng để giữ thăng bằng trên hai chân sau và nhảy những bước nhỏ. Jude dạy nó đi trên tuyết để khi ngã nó không đau. Ngay sau đó, nó học đi… và phần còn lại như họ nói là câu chuyện lịch sử.

Chủ của Faith, Jude, từ bỏ vị trí giảng dạy và dự định đi du lịch khắp thế giới để truyền bá thông điệp của chị. Kế hoạch của chị ư? Dạy mọi người rằng bạn không cần một thân thể hoàn hảo mới có một tâm hồn hoàn hảo.

Faith sẽ tiếp xúc với bao nhiêu cảnh đời trong các chuyến đi? Nó sẽ chữa lành cho bao nhiêu trái tim? Nếu hồi đó Jude không thấy được điều gì trong nó thì sao?

Câu chuyện về con chó này và lòng can đảm đơn giản sẽ thay đổi nhiều cuộc đời. Nếu nó không sống, thế giới hẳn sẽ nghèo nàn hơn rất nhiều.

Tôi thực sự tin rằng mọi điều xảy ra đều có một lý do. Có nhiều người và nhiều con vật xuất hiện trên trái đất để nhắc nhở chúng ta rằng cuộc đời quý giá đến nhường nào.

Ảnh trong bài viết gốc.

Bạn học được gì từ con chó nhỏ này?

  • Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn để tâm vào.
  • Tin vào bản thân… phải, chính thế… chỉ cần có lòng tin.
  • Hầu như khuyết tật nào cũng có thể khắc phục.
  • Dù bạn nghĩ đời bạn có tồi tệ đến mức nào, đời ai đó luôn luôn tồi tệ hơn.
  • Biết ơn vì mình hiện tại.
  • Lần tới bạn muốn làm gì, thì cứ làm.
  • Với tình yêu thương nhỏ bé, bạn có thể dời cả núi.

Câu chuyện này có làm bạn rung động? Nó có ích không? Bạn có đồng cảm với nó theo khía cạnh nào đó? Bạn có thấy những nút chia sẻ cho mạng xã hội bên dưới? Hãy chia sẻ với bạn bè và gia đình và những người hoàn toàn xa lạ, hãy tạo nghiệp tốt và bạn sẽ được hồi báo.

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Posted in: Bài dịch