Hướng dẫn an toàn dành cho phụ nữ du lịch một mình (2)

Posted on 07/11/2011 bởi

3


E-nest dịch theo bài viết của Reena Ganga trên trang Wanderplex.

Phần 1

An toàn khi ra ngoài.

Khi bạn đi dạo trong một thành phố xa lạ, đông đúc người không quen biết, rõ ràng bạn phải cảnh giác hơn. Không cần đề phòng đến mức nghĩ rằng họ đổ ra đường để đánh cướp bạn, nhưng đừng tin tưởng người khác quá nhanh.

 • Đừng uống quá say và kiểm tra đồ uống cẩn thận khi bạn vào các quán bar hay câu lạc bộ. Hãy nhớ rằng người pha rượu có thể bỏ thêm gì đó vào bất cứ lúc nào trong lúc pha nên hãy để mắt khi họ rót rượu cho bạn. Nếu bạn ngồi ở bàn và người phục vụ đem nước ra cho bạn, hãy bảo họ mở bia tại bàn. Và cuối cùng, đừng bao giờ uống say đến mức bạn không thể nhớ đường về.
 • Nghiên cứu bản đồ trước khi ra khỏi khách sạn. Cầm theo bản đồ phòng khi bạn cần tới hay viết bản chỉ đường vào một tờ giấy kín đáo.
 • Nếu bạn bị lạc đường, hãy hỏi đường phụ nữ hoặc các gia đình khác, hoặc vào một cửa hàng và yêu cầu sự giúp đỡ từ chủ tiệm. Bạn vẫn cần phải cẩn thận, ngay cả phụ nữ có thể lợi dụng của bạn (ví dụ như cố gắng móc túi bạn), nhưng bằng cách tiếp cận những người có vẻ an toàn hơn, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ của chính mình.
 • Luôn tỏ ra tự tin, cả khi bạn bị lạc đường hay bối rối. Nếu ai đó nhìn thấy sự quan tâm của bạn và ngẫu nhiên đề nghị giúp bạn, thông thường tốt nhất là từ chối, vì đơn giản bạn không biết ý định của họ là gì. Tìm một người khác do chính bạn lựa chọn để giúp bạn.
 • Tránh du lịch xuyên đêm bằng tàu lửa một mình, đặt biệt là những người rủ rê bạn ngủ cùng cabin với những người khác.
 • Khi đi tàu địên ngầm, hãy đi khoang dành riêng cho phụ nữ, nếu có. Ở nhiều nước đạo Hồi có khoang này để bảo vệ phụ nữ không bị sờ mó hoặc để tránh những cái liếc mắt không đàng hòang.
 • Nếu tàu địa phương vắng ngắt (ví dụ như gần khuya) hãy đến gần khoang nhân viên bảo vệ bất cứ lúc có thể. Những khoang đó thường được đánh dấu bằng một ngọn đèn.
 • Chỉ lên taxi đúng hãng hoặc có dấu hiệu rõ ràng.
 • Điều này rất rõ ràng nhưng cần phải lặp đi lặp lại: Không đi nhờ xe. Mặc dù nhiều du khách luôn tự hào là họ có đi nhờ xe và không gặp bất cứ chuyện gì hết lần này đến lần khác nhưng luôn luôn có chuyện kinh dị xảy ra với ai đó. Đừng để bản thân bạn trở thành một trong số họ.

Để ý đến đồ đạc của bạn.

An toàn cá nhân dĩ nhiên luôn đặt lên hàng đầu, nhưng không ai muốn đối mặt với việc bị mất cắp ví tiền và hộ chiếu khi đang ở nước ngòai. Ngăn chặn việc trộm cắp này bằng những cách sau:

 • Luôn giữ ví bên mình, ví dụ đặt trong lòng khi ngồi trong nhà hàng. Khi đi máy bay, ví bạn phải ở bên bạn ở ghế ngồi, không phải để trên khoang hành lý xách tay. Cầm nó theo bạn vào nhà vệ sinh luôn.
 • Đeo một túi chéo qua người để tránh bọn giật túi xách. Nếu bạn phải đeo một túi xách trên vai, hãy đeo ở bên vai phía vỉa hè – tránh trường hợp bọn giật túi xách chạy xe.
 • Cất giấu tiền ở những nơi khác nhau, không chỉ để trong túi xách bạn. Ví dụ, nếu bạn có áo lót với miếng đệm có thể tháo rời, hãy rút miếng lót ra và bỏ tiền vào đấy.
 • Đừng đeo những đồ trang sức đắt tiền. Bạn đâu muốn biến mình thành mục tiêu của bọn ăn cắp. Có rất nhiều trang sức vui mắt bạn có thể đeo thay thế mà – chỉ cần chắn chắc một điều là trông chúng không giống vàng thật.
 • Du lịch gọn nhẹ. Nếu bạn mang xách nhiều hành lý, bạn có thể kết thúc với việc có một người lạ đề nghị mang giúp và chạy mất với túi xách của bạn, hoặc có người sẽ xách hộ và đưa bạn đến tận phòng khách sạn. Chỉ đem theo một túi mà bạn có thể tự xách.

Những lời khuyên chung

Cuối cùng, để được an tòan chỉ là sử dụng một số cảm giác chung chung. Dưới đây là một vài ý tưởng sau chót:

 • Cố gắng sắp xếp chuyến bay và phương tiện để bạn đừng đến một nơi mới vào đêm khuya.
 • Cầm theo một ít tiền mặt theo mình khi bạn đến thành phố và không muốn lùng sục xung quanh để tìm một điểm rút tiền ATM vào giữa đêm, hoặc ở giữa một phần lộn xộn của thành phố.
 • Một số nơi lang thang ban ngày thì không sao nhưng lại trở nên không an toàn vào ban đêm. Hãy chắc chắn bạn để ý đến thời gian mặt trời lặn để sắp xếp thời gian hợp lý.
 • Biết vài từ địa phương hữu ích như “Cứu với”.
 • Tin vào trực giác của bạn. Nếu ruột bạn thắt lại vì cảm giác có điều gì không đúng, hãy lắng nghe chúng.
 • Đừng mất cảnh giác vì bạn nghĩ rằng mình đang ở trong một thành phố hay quốc gia an toàn. Nếu bạn không đi bộ xuống một hẻm tối tăm ở quê nhà, tại sao làm điều đó khi đi du lịch?
 • Hãy liên lạc với gia đình ở nhà. Hãy chắc chắn rằng họ biết hành trình và kế hoạch của bạn.

Được rồi. Thế là bạn đã đọc bài viết này và đang suy nghĩ, “Jeez, đó là tất cả những gì tôi phải lo lắng à? Tôi không thể chờ đợi để đi lang thang bằng cách bắt bản thân mình mặc trang phục nữ tu, túi xách chéo qua người, đeo kính mát, tiền mặt giấu trong áo ngực và với số của cảnh sát trên phím nóng và nhìn qua vai mình mỗi năm giây. Đăng ký cho tôi!” Tôi biết đây là một danh sách dàiiii điều cần được cảnh giác, nhưng đây không phải để tạo cảm giác lo sợ cho bất cứ ai khi đi du lịch – đó là để cho bạn thấy rằng có những cách đối phó với phần lớn các mối đe dọa mà bạn có thể phải đối mặt khi đi du lịch một mình.

Thật ra, hầu hết những điều này sẽ trở thành bản năng thứ hai sau một thời gian, và nếu bạn đã trưởng thành trong một thành phố lớn, rất có thể là nhiều người trong số bạn đã học được rồi.

Vì vậy, đừng để việc không có người đi cùng ngăn cách bạn với thế giới. Nó thật sự nghe không đáng sợ như vậy đâu.

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.
Posted in: Bài dịch