Hướng dẫn an toàn dành cho phụ nữ du lịch một mình (1)

Posted on 07/11/2011 bởi

1


E-nest dịch theo bài viết của Reena Ganga trên trang Wanderplex.

Nếu bạn đã phải kéo lê một nhóc con vừa đấm đá vừa la hét đi xuyên qua một viện bảo tàng, hoặc níu tay bạn trai khi lướt qua khu chợ vải truyền thống, bạn sẽ biết chính xác tôi muốn nói gì khi tôi bảo, đi du lịch một mình thật sự có ưu điểm riêng.

Khi trải qua kỳ nghỉ một mình, bạn sẽ tự do ngắm nhìn những thứ bạn muốn ở bất cứ nơi nào bạn thích. Nếu bạn mơ ước trải qua kỳ nghỉ của mình để ngắm nghía những kiệt tác thời Phục hưng hay gốm sứ nhà Minh, bạn có thể thực hiện được ngay. Nếu bạn thích chỉ nằm dài trên bờ biển suốt kỳ nghỉ, bạn cũng có thể làm được. Sẽ không có đấu tranh, không thỏa hiệp và không bỏ phí cơ hội. Bạn, và chỉ mình bạn là đạo diễn kỳ nghỉ của mình.

Nhưng phụ nữ đi du lịch một cũng có mặt trái của nó: An toàn.

Có một thực tế không may rằng, thế giới này kém an toàn hơn nếu bạn là phụ nữ – nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không được ra ngoài mạo hiểm. Đúng vậy, có vài nơi bạn nên tránh trừ khi bạn đi với người khác, nhưng vẫn còn rất nhiều điểm đến dành cho phụ nữ có thể tới một mình mà không chút trở ngại. Đơn giản là bạn phải biết làm thế nào để chăm sóc chính mình và lường trước được những tình huống rủi ro có thể xảy ra.

Dưới đây là vài điểm chính bạn có thể gặp phải khi là phụ nữ một mình và lời khuyên xử lý của tôi.

Đối phó với sự chú ý không mong muốn từ đàn ông.

Khi bạn du lịch một mình, khả năng hấp dẫn tình dục khác giới sẽ xảy ra. Điều đó đặc biệt đúng với các nước xem việc phụ nữ không đi du lịch cùng với chồng là điều bất bình thường. Bây giờ thì có thể bạn không phản đối một cuộc nghỉ hè lãng mạn ngắn ngủi. Nhưng nếu bạn không trông đợi sự chú ý, dưới đây là cách phản ứng lại.

 • Ăn mặc đơn giản. Bạn không chỉ cách biệt với xung quanh và thu hút những cái nhìn chằm chằm với bộ váy ngắn cũn hoặc quần short cụt, mà đôi khi chỉ mới lộ vai, cánh tay hay chân cũng được xem là quá hở hang. Hãy tìm hiểu cách ăn mặc phù hợp với quốc gia bạn sắp tới và lựa chọn để có thể trà trộn vào đám đông.
 • Tránh nhìn thẳng vào mắt đàn ông. Ở một số nơi, giao tiếp bằng mắt với người khác sẽ là dấu hiệu của tán tỉnh – mặc dù nó chỉ là một cái liếc nhanh, không chủ tâm từ phía bạn. Để tránh điều này cần phải khôn khéo, đặc biệt khi bạn là một du khách hiếu kỳ luôn nhìn ngắm xung quanh như muốn hấp thu tất cả. Giải pháp đơn giản nhất? Đeo kính mát vào. Bạn có thể nhìn bất cứ đâu bạn muốn và không ai có sự lựa chọn sáng suốt hơn đâu.
 • Ở một số nước, chỉ nói chuyện với những người đàn ông khác thôi là đã gợi ý rằng bạn thích họ. Nếu 1 gã nào đó bắt chuyện với bạn và bạn không thích, lờ đi là cách phản ứng thích hợp. Điều này có vẻ khá lạ lùng và thật sự khó khăn đối với những người đến từ những nước mà phép lịch sự phải làm là trả lời. Nhưng thế đó. Hãy làm theo điệu bộ của phụ nữ tại địa phương. Họ phản ứng thế nào?
 • Gắn tai nghe có thể giúp cản trở người khác tiếp cận bạn. Chỉ cẩn thận là bạn vẫn có thể nhận thức được xung quanh – Điều đó rất quan trọng để duy trì báo động. Một mẹo nhỏ là hãy đeo tai nghe nhưng không bật nhạc lên.
 • Đeo một chiếc nhẫn nhìn giống nhẫn cưới, mặc dù bạn vẫn chưa kết hôn. Nó sẽ chặn đứng phần lớn những lời tán tỉnh vô hại ngay lập tức.
 • Nếu ai đó hỏi, có phải bạn đang đi du lịch một mình không, hãy tránh trả lời: Vâng. Bảo họ rằng bạn đang hẹn với ai đó, hoặc chồng bạn đang họp và mong bạn đến sớm. Nếu bạn ở nhà nghỉ/khách sạn một mình và thật bất tiện khi thật sự là bạn đang ở đấy 1 mình (rành rành ra đó), hãy nói là bạn đến thăm vài người bạn trong thành phố nhưng họ không đủ phòng trong nhà cho bạn, nên bạn phải ở khách sạn.

Lựa chọn khách sạn thông minh

Có nhiều yêu cầu để chọn một phòng khách sạn hơn chỉ là biết số lượng khăn trong phòng hay máy sấy tóc có được phục vụ không. Bạn sẽ cần tính tóan nhìều hơn một chút nếu bạn muốn đảm bảo một nơi ở an tòan và vui vẻ. Dưới đây là cách thực hiện:

 • Đặt trước khách sạn cho đêm đầu tiên. Bạn đâu muốn lang thang ở một nơi lạ lẫm để tìm chỗ trọ, hoặc xuất hiện ở sảnh khách sạn rồi được báo là đã hết phòng.
 • Kiểm tra các đánh giá nhà nghỉ/ khách sạn một cách cẩn thận. Nếu bạn ở một phòng riêng, bạn hãy chắc chắn rằng bạn có thể khóa cửa vào ban đêm. Nếu bạn đang ngủ trong một nhà nghỉ không phân biệt giới tính, bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn trong một căn phòng có nhiều giường (và do đó nhiều khách phụ nữ hơn). Có nhiều nhà nghỉ chỉ phục vụ phụ nữ, nơi một số người có thể thoải mái hơn.
 • Khi ở lại khách sạn, hãy hỏi phòng trong khu vực đông đúc của khách sạn – ví dụ gần hành lang. Bạn không muốn là vị khách duy nhất ở trong một khu vực bịêt lập trong tòa nhà đâu.
 • Chọn khách sạn trong khu vực gần các phương tiện công cộng và đảm bảo nó nằm trong một chốn đông người và có đèn đường chiếu sáng – Bạn sẽ muốn an tòan khi đi và về khách sạn ban đêm nhỉ. Tất cả những thông tin như thế có thể tìm thấy ở các trang đặt khách sạn online, họăc bạn có thể hỏi thăm trên các diễn đàn du lịch.
 • Nếu bạn cần gặp ai tại khách sạn, đừng cho phép họ lên và gõ cửa phòng. Thay vào đó hãy gặp họ trong sảnh nơi có nhiều người qua lại.

Xem tiếp: Phần 2

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Posted in: Bài dịch