7 thói quen thường thấy của người không hạnh phúc (1)

Posted on 27/10/2011 bởi

3


Tố Uyên dịch từ bài viết của Henrik Edberg trên trang Positivityblog.com.

“Cần rất ít để làm nên một cuộc sống hạnh phúc; tất cả là ở trong chính bạn, trong cách mà bạn suy nghĩ.” – Marcus Aurelius

“Hãy biết ơn những người làm chúng ta hạnh phúc, bởi họ là những người làm vườn tuyệt vời cho hạt giống tâm hồn chúng ta nảy nở.” – Marcel Proust

Ảnh: Niklas Morberg (Flickr.com)

Nhiều tình huống chắc chắn sẽ làm nên cuộc sống không hạnh phúc. Nhưng một phần – thường là một phần lớn – của sự bất hạnh đến từ những suy nghĩ, cách hành xử và những thói quen của chính chúng ta.

Trong bài báo này tôi rất vui khi chia sẻ 7 thói quen tiêu cực thường thấy nhất mà những thói quen này có thể mang đến sự kém hạnh phúc khá lớn trong phạm vi cuộc sống bé nhỏ của chính bạn.

Nhưng tôi cũng chia sẻ những gì từng làm, những gì đã từng giúp tôi giảm thiểu hay vượt qua những thói quen đó trong cuộc sống của tôi.

1. Hướng đến sự toàn diện

Cuộc sống có cần phải hoàn hảo trước để bạn hạnh phúc hay không?

Bạn có phải hành xử một cách hoàn hảo và đạt những kết quả hoàn hảo để hạnh phúc hay không?

Khi ấy hạnh phúc sẽ chẳng dễ dàng tìm kiếm.Việc đặt ra áp lực cho công việc của bạn vượt quá khả năng của mình thường dẫn đến lòng tự trọng hạ thấp và cảm giác như bạn không đủ giỏi mặc dù bạn lẽ ra đã có những kết quả tốt và tuyệt vời hơn. Bạn và những gì bạn làm không bao giờ đủ tốt ngoại trừ vài khi hiếm hoi cảm thấy giống như hoàn hảo.

Vượt qua thói quen này thế nào:

Ba điều đã giúp tôi chống lại thói quen cầu toàn và trở nên thoải mái hơn:

  • Coi mọi chuyện đủ tốt. Việc hướng đến sự cầu toàn thường dẫn đến việc một kế hoạch hoặc điều gì đó không bao giờ được hoàn tất. Thay vì vậy hãy coi như mọi chuyện đủ tốt. Không dùng nó như một cái cớ để giảm đi sự cố gắng. Nhưng đơn giản chỉ là nhận thức rõ rằng điều gì đó được gọi là đủ tốt và khi đó bạn xong với bất kể chuyện gì bạn đang làm.
  • Có một giới hạn. Tôi đặt ra những giới hạn mỗi khi bắt đầu với một mốc quan trọng mới. Bởi vì khoảng một năm trước, khi tôi đang làm cuốn sách điện tử thứ hai của mình, tôi nhận ra rằng nếu chỉ làm và ra sách khi hoàn thành nó là không thể. Bởi tôi đã luôn tìm được đủ thứ vớ vẩn để nhét them vào đó. Vậy nên tôi cần phải đặt ra một giới hạn. Việc đặt ra một giới hạn cho tôi một động lực mạnh mẽ để làm việc và nhìn chung đó là cách hay để giúp bạn bỏ đi ý muốn chăm chút mọi thứ nhiều quá.
  • Nhận thức rõ điều gì ý nghĩa với bạn khi mua lấy những ảo tưởng của sự hoàn hảo. Đây là lý do mạnh mẽ để tôi không nghĩ đến việc cầu toàn và cũng là điều tôi vẫn tự nhủ mỗi khi tôi nhận thấy những ý nghĩ cầu toàn nảy ra trong đầu mình. Với việc xem quá nhiều những bộ phim, nghe quá nhiều những bài hát và chỉ tiếp nhận những gì cuộc sống nhắn nhủ với bạn dễ dàng dẫn dắt bạn vào những giấc mơ về sự hoàn mỹ. Nghe có vẻ hay và tuyệt vời và bạn muốn nó.

Nhưng trong cuộc sống thực chúng mâu thuẫn với thực tại và dẫn tới nguyên nhân của những sự chịu đựng và căng thẳng bên trong con người bạn và trong những người xung quanh bạn. Nó nguy hại hoặc có thể khiến bạn kết thúc những mối quan hệ, những công việc, những kế hoạch…chỉ bởi những mong muốn của bạn ngoài tầm cuộc đời này. Tôi nhận thấy rằng rất hữu ích để nhắc nhở bản thân về sự thật đơn giản này.

2. Sống giữa những quan điểm tiêu cực.

Không điều gì là tách biệt. Những người chúng ta biết, những gì chúng ta đọc, xem và nghe thấy có ảnh hưởng rất lớn đến việc chúng ta cảm thấy và suy nghĩ như thế nào.

Thực sự rất khó để hạnh phúc hơn nữa nếu như bạn để bản thân mình bị kéo theo những quan điểm tiêu cực. Những quan điểm này bảo với bạn rằng cuộc sống phần lớn sẽ luôn bất hạnh, nguy hiểm và đầy rẫy sợ hãi và ràng buộc. Những quan điểm này nhận định cuộc sống từ một góc độ tiêu cực.

Vượt qua những thói quen này như thế nào:

Việc thay thế những quan điểm tiêu cực đó bằng những ảnh hưởng tích cực mạnh mẽ là rất hữu hiệu. Giống như một cuộc sống mới đang mở ra.

Vậy nên hãy dành nhiều thời gian với những con người tích cực, âm nhạc và những cuốn sách hứng thú, những bộ phim và những chương trình TV làm bạn cười và nghĩ về cuộc sống ở một khía cạnh mới.

Bạn có thể bắt đầu từ những cái nhỏ. Ví dụ như, thử đọc một cái blog hay cuốn sách gây cảm hứng hoặc lắng nghe một cuốn sách đọc (audio book) khi dùng bữa sáng một hôm nào đó trong tuần này thay vì đọc báo hay xem tin tức mỗi buổi sáng trên TV.

3. Sa vào quá khứ và tương lai quá nhiều.

Việc tốn nhiều thời gian của bạn cho quá khứ và hồi tưởng về những ký ức đau buồn xa xưa, những xung đột, những cơ hội vuột mất và đủ thứ khác có thể làm tổn thương bạn rất lớn. Việc lãng phí nhiều thời gian của bạn cho tương lai và tưởng tượng ra những thất bại trong công việc, trong những mối quan hệ của bạn và sức khỏe của bạn có thể gắn liền với những cơn ác mộng tưởng tượng khủng khiếp diễn ra lặp đi lặp lại trong đầu bạn. Không sống trong cuộc sống hiện tại có thể dẫn đến việc bỏ lỡ rất nhiều trải nghiệm tuyệt vời khác.

Không tốt chút nào nếu bạn muốn hạnh phúc hơn nữa.

Làm sao để vượt qua thói quen này:

Thật là khó để không nghĩ ngợi về quá khứ hay tương lai. Và điều hiển nhiên điều quan trọng là lên kế hoạch cho ngày mai và năm tới và cố gắng học từ những gì đã trải qua của bạn.

Nhưng đừng dấn sâu vào những thứ không mấy hữu ích.

Vậy nên tôi cố gắng hết sức có thể để sử dụng thời gian của mình, phần lớn thời gian mỗi ngày, để sống cho hiện tại. Chỉ việc ở ngay đây và tập trung toàn bộ cho những từ tôi đang viết và sau đó tôi nấu nướng và dùng bữa trưa và tập trung hoàn toàn giải quyết những công việc đó.

Bất cứ điều gì tôi đang làm tôi đều cố gắng tập trung toàn bộ vào đó và không trôi theo tương lai hay quá khứ.

Nếu tôi lơ là thì khi đó tôi chỉ tập trung vào hơi thở của mình trong vài phút hoặc tôi ngồi lặng đi và cảm nhận tất cả những gì xung quanh mình hiện tại bằng tất cả những giác quan của tôi một lúc. Bằng cách làm những điều này tôi có thể điều chỉnh lại bản thân về với hiện tại.

Xem tiếp: 7 thói quen thường thấy của người không hạnh phúc (2)

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Posted in: Bài dịch