Bài học thành công: Hãy kiên trì cho đến khi gặp cơ hội

Posted on 06/10/2011 bởi

3


Tố Uyên dịch từ bài viết của Donald Tahumahina trên trang Lifeoptimizer.org.

Hãy kiên trì cho đến khi gặp cơ hội. Phải chăng đây không phải là lời khuyên tốt? Ngắn gọn nhưng chứa đựng nhiều ý nghĩa. Nó diễn tả rõ ràng bản chất của thành công và những gì mà bạn cần làm để đạt được thành công đó.

Tôi đã đọc được điều này trong một bài viết của J.A. Konrath. Mặc dù bài viết là dạng tự xuất bản (self-publishing), nhưng tôi tin rằng lời khuyên này cũng có thể áp dụng vào nhiều lĩnh vực khác nữa. “Nếu bạn muốn thành công ở điều gì, bạn nên kiên trì với nó cho đến khi bạn gặp được cơ may”.

Những trải nghiệm của bản thân tôi xác nhận lời khuyên này. Giờ thì ta hãy xem xét kỹ hơn ở một số yếu tố trong lời khuyên trên.

1. May mắn giữ một vai trò

Nó là một bản chất quan trọng trong thành công. Một vài người có lẽ không thích thế và nghĩ rằng họ có thể kiểm soát được tất cả mọi thứ. Nhưng sự thật là, cơ may đóng một vai trò quan trọng. Trong cuốn Outliers, Malcolm Gladwell cho chúng ta một số ví dụ hay minh chứng cho điều này.

Vậy nếu như bạn vẫn luôn làm việc chăm chỉ mà vẫn chưa từng thành công, không sao cả. Đừng chán nản hay thất vọng. Bạn chỉ chưa gặp được cơ hội thôi. Mặt khác, nếu bạn thành công thì đừng tự hào vội. Bạn có thể không được thông minh như bạn nghĩ.

2. Sự kiên nhẫn làm gia tăng cơ hội của bạn

Khi may mắn chiếm một vai trò quan trọng, không có nghĩa là bạn không thể làm gì để thay đổi nó. Bạn có thể gia tăng cơ hội của bạn bằng sự kiên trì.

Ảnh: Krystal T (Flickr.com)

Thí dụ như, bạn tung một đồng xu lên và chọn mặt ngửa. Nhưng rồi đồng xu sấp. Vậy thì bạn có thể làm gì để khiến nó ngửa? À, đơn giản bạn chỉ cần thảy đồng xu mãi như thế. Nếu bạn làm vậy, cuối cùng sẽ có lúc đồng xu ngửa.

Tương tự, nếu bạn không thành công trong lần cố gắng đầu tiên thì không có nghĩa là bạn phải chịu số phận như thế mãi mãi. Chỉ cần kiên nhẫn với nó. Với sự bền bỉ, cơ hội sẽ đến trong tầm tay bạn.

3. Hãy làm những gì mà bạn tin tưởng

Bền bỉ là cái mà ta nói thì dễ hơn là làm. Thật không dễ dàng để duy trì điều đó khi đối mặt với thất bại. Đó là lý do tại sao rất quan trọng khi bạn làm điều gì đó mà bạn tin tưởng. Chỉ như thế thì bạn mới có thể duy trì nó ngay cả trong trường hợp xấu.

Nên làm theo con tim bạn mách bảo. Đó có phải là những thứ mà bạn thực sự tin tưởng? Hay bạn làm nó chỉ vì tiền hoặc những lợi ích bên ngoài khác?

Ngoài việc để giúp bạn luôn bền bỉ, có một lợi ích lớn khác nữa khi bạn làm theo trái tim mình mách bảo là: sự hoàn thiện bên trong và sự hài lòng cá nhân. Điều này thậm chí còn quan trọng hơn rất nhiều so với tiền bạc hay danh vọng.

Nhưng hãy thật cẩn thận: có một sự khác biệt giữa bền bỉ và ngoan cố. Nếu con tim bạn bảo “có” và bạn kiên trì, tức bạn là người bền bỉ. Nhưng nếu con tim bạn bảo rằng “không” mà bạn vẫn tiếp tục, thì lúc này bạn là kẻ cứng đầu ngoan cố.

4. Tiếp tục học hỏi

“Kiên trì” không có nghĩa là chỉ làm những việc giống nhau lặp lại mãi như thế cho đến khi bạn thành công. Einstein từng nói một câu nổi tiếng rằng làm những việc giống nhau lặp lại mãi nhưng lại mong đợi những kết quả khác nhau là điên rồ. Vì vậy đừng làm như thế. Thay vào đó hãy luôn luôn cải thiện bản thân để có thể làm được điều đó tốt hơn cho lần kế tiếp. Bằng cách đó bạn có lý do chính đáng để mong đợi một kết quả khác đi.

Vậy, nếu bạn muốn thành công trong bất cứ điều gì, hãy dành cho nó sự nỗ lực hết mình. Hãy học hỏi từ những vấp ngã và hãy làm lại.

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Posted in: Bài dịch