Tiết kiệm thời bão giá: 6 thói quen của mẹ chúng ta

Posted on 30/09/2011 bởi

8


Bài viết dành riêng cho F-Corner, Trần Thu Trang viết lại từ cuộc chuyện phiếm qua Yahoo Messenger với độc giả Hằng B Nguyễn.

"Mẹ ơi, con yêu mẹ." Ảnh: Isaías Garde (Flickr.com)

Lớp trẻ chúng ta đôi khi kêu ca thật là nhiều về kinh tế suy thoái, lạm phát… mà không nhớ ra rằng thế hệ cha anh chúng ta đã từng trải qua những giai đoạn còn khó khăn hơn. Các bà mẹ của chúng ta đã sống trong thời kỳ chiến tranh và bao cấp. Mỗi bà lại có một núi thói quen giúp tiết kiệm chi tiêu trong gia đình. Một số thói quen thì cực kỳ lạc hậu, nhưng một số thì có thể áp dụng ngoan ơ cho cuộc sống thế kỷ 21.

1. Tăng gia

Thời bao cấp, mẹ chúng ta nuôi gà, chim cút lấy trứng bồi dưỡng cho đàn con gầy, đói. Hiện giờ, các bà trồng rau thuỷ canh lấy rau sạch cho các cháu. Mặc dù lượng rau thu hoạch không bao nhiêu, có khi chỉ đủ quấy một bát bột nhơ nhỡ, nhưng các bà vẫn hào hứng tăng gia. Tiết kiệm được một chút tiền chợ lại an toàn cho sức khỏe, tăng quá đi chứ! Trên mạng có một số forum tập hợp những người quan tâm đến rau thủy canh, rau sạch. Họ có cả những bài hướng dẫn khá đầy đủ. Bạn có thể vào học theo.

2. Sửa chữa, tận dụng chứ không vứt 

Mỗi khi trong nhà có món đồ hư hỏng, mẹ chúng ta thường tìm cách sửa chữa trước. Có rất nhiều thứ chỉ cần sửa mất vài ngàn hoặc chục ngàn đồng là lại dùng được thêm một thời gian dài như  giày dép, túi cặp, đồ điện đơn giản. Một số món không thể sửa lại như cũ, các bà cũng nghĩ ra cách biến đổi công năng rất sáng tạo: nồi thủng được đem ra làm chậu cây, quần áo chữa thành đồ cho trẻ con, chó mèo hoặc tận dụng làm khăn lau… Chỉ đến khi biết rõ là vô phương cứu chữa, các bà mới cam lòng đem… bán phế liệu. Bán đấy, không phải vứt đâu!

3. Thuê, trao đổi văn hoá phẩm

Đừng có ai nghĩ đến chuyện dụ mẹ của chúng ta bỏ tiền ra mua truyện và phim thường xuyên. Bởi vì các bà đã có thói quen ghé thăm những cửa hàng cho thuê truyện, thuê phim từ hai chục năm trước rồi. Việc xem một phim, đọc một truyện nào đó muộn hơn người khác vài ngày hay vài tuần, thậm chí vài tháng, với các bà là chuyện không có gì mà ầm ĩ. Ngay cả với báo và tạp chí, các bà cũng có cách xử lý rất ổn khi thoả thuận với bạn hay hàng xóm để đặt các loại khác nhau và trao đổi. Nếu bà nào biết vào mạng đọc báo và sách điện tử nữa thì coi như chỉ tốn tiền net.

4. Mua buôn (sỉ), mua hàng đóng gói trong bao bì lớn

Mẹ chúng ta thường xuyên áp dụng hình thức mua buôn, mua hàng đóng gói trong bao bì lớn (phải nói là to đùng ngã ngửa) với các món phải tiêu thụ thường xuyên mà không hư thối ngay như nước rửa bát, bột giặt, giấy vệ sinh… Mua buôn ở những đại lí lớn hay chợ đầu mối sẽ rẻ hơn ít nhất 10% và giúp bạn tránh được một vài lần mua giá cao nếu mặt hàng đó tăng giá. Việc tích trữ đồ đã mua thì hơi phiền toái vì chúng cũng chiếm không gian trong nhà, nhưng cách sắp xếp gọn gàng và bão giá, nhất là bão giá, sẽ khiến bạn thấy phiền toái đó nhỏ đi.

5. Mang cơm đi làm 

Mẹ chúng ta có thể đã về hưu nên việc mang cơm đi làm nhiều khả năng là của con các bà. Bây giờ, thay vì cho cơm nguội cùng vài món đạm bạc vào cặp lồng nhôm như 20-30 năm trước, các bà sẽ lấy hộp nhựa Lock&Lock, chuẩn bị những món phong phú hơn, Tây Ta Âu Á đủ loại, tuỳ thuộc vào bữa ăn tối hôm trước, rồi ấn vào tay con các bà bắt mang đi làm. Trong thời buổi mà tốc độ tăng của nhóm giá dịch vụ ăn uống ngoài gia đình luôn là chỉ số tăng cao trong thống kê CPI còn các thông tin về thực phẩm bẩn thì nhan nhản khắp nơi, việc không “tiện đường” tạt bừa vào hàng quán ăn uống có vẻ là một thói quen tốt, cho cả bao tử và bao tiền.

6. Ghi sổ chi tiêu

Những cuốn sổ chi tiêu ghi cả những món đã tiêu và đã nợ, thậm chí rất nhỏ (ví dụ: “vay nhà cô P. gói muối tinh”) của mẹ chúng ta thực sự là thứ con các bà cần học, đặc biệt trong thời buổi ra đường tiêu tiền cứ như mất trộm. Mua gì, chi gì thì giữ hoá đơn hoặc ghi chú vào điện thoại, cuối ngày hoặc cuối tuần vào sổ Excel, kiểm điểm lại xem đã mua hớ, mua nhầm, mua ngẫu hứng mà chẳng biết để làm gì, hay chi phóng tay những khoản nào, từ đó có kế hoạch điều chỉnh; việc này nghe qua thì đơn giản, có bắt tay vào làm mới thấy phục mẹ chúng ta đến nhường nào.

Bạn có thể thấy 6 điểm nêu trên trên thật lẩm cẩm, nhưng nói gì thì nói, những thói quen lẩm cẩm “rách việc” trên đã giúp chúng ta lớn đùng như hiện nay. Vì thế, nếu bạn đang thấy quay cuồng vì bão giá, đừng kêu ca, hãy về hỏi mẹ!

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Posted in: Bài viết