Ghét công việc của mình? 3 cách để kiếm được việc tốt hơn

Posted on 28/09/2011 bởi

0


Ảnh: Luke.skywalker79 (Flickr.com)

Hoàng Yến dịch từ bài viết của Robert Pagliarini trên trang Pickthebrain.com.

Phải làm gì khi bạn ghét công việc của mình? Rõ ràng là bạn không thể nói ra điều đó. Dù cho người bạn đời có thể cảm thông với bạn nhưng cuối cùng cũng sẽ nói rằng bạn cần phải tiếp tục kiếm sống. Bạn bè thì sẽ khuyên bạn chịu đựng và nên thấy hạnh phúc vì ít ra còn có việc để làm. Và dĩ nhiên là họ nói đúng. Bạn còn hàng đống hóa đơn phải chi trả và ngoài kia có hàng ngàn người thất nghiệp sẵn sàng giết nhau để có công việc mà họ không thích. Vậy bạn nên làm gì? Nếu bạn cảm thấy đặc biệt trăn trở (hoặc có thể hoài niệm về bản nhạc đầu thập niên 80), có khi bạn sẽ tự hỏi: “ Ơ, làm thế nào mà mình lại ở đây nhỉ?”

Nếu chỉ vì bạn phải kiếm sống hay bởi có những người thất nghiệp kia thì không có nghĩa rằng bạn phải (a) yêu thích công việc của bạn hoặc (b) bị kết án chung thân với công việc mà bạn ghét phải đi làm mỗi sáng. Sau đây là ba chọn lựa để tạo dựng một cuộc sống phong phú hơn bằng cách từ bỏ công việc mà bạn không thích:

Chuyên môn mới: Nếu bạn đang phải làm một công việc “chết dí” và chẳng thấy có gì hay ho nữa, hãy dùng 8-giờ-khác để học lấy những chuyên môn mới. Nhưng không phải là bất cứ điều gì. Tiếng Pháp vỡ lòng hay vẽ màu nước thì không tính. Tôi muốn nói đến các chuyên môn cụ thể và thực dụng mà bạn biết rằng các công ty đang cần. Những thứ mà bạn có thể học và sử dụng ngay để kiếm hàng tá các công việc khá khẩm hơn. Những việc như là nhập dữ liệu, dịch vụ khách hàng, nhân viên bảo hiểm y tế hay trợ lý luật sư. Nếu bạn không đủ tiền và/hoặc thiếu thời gian, đừng bận tâm đến bằng cấp – vì chúng rất chung chung, bạn sẽ không học được thứ gì đó để xài vào sáng thứ Hai. Thay vào đó hãy học lấy một chứng chỉ hoặc chức danh. Điều này chuyên môn hóa hơn và chính là thứ các công ty muốn tìm.

Nhảy việc: Nếu bạn không có chuyên môn gì và kẹt trong một việc “chết dí” (ví dụ một công việc như chuyện đóng giả hình nộm sản phẩm được xem là thăng chức) thì bạn phải biết kiến tạo. Hãy cứ tiếp tục làm việc ở công ty Chết Dí đó, nhưng dùng 8-giờ-khác để học lấy những chuyên môn cụ thể và thực dụng (xem ở trên). Điều này không giúp bạn có được công việc mơ ước của mình, nhưng ít ra là công việc kiếm được khá hơn và có được kinh nghiệm mới. Một khi đã kiếm được việc mới, lại dùng 8-giờ-khác để học chuyên môn mới. Chuyên môn mới này có thể giúp bạn thăng tiến trong công việc hiện tại hoặc (nhiều khi) là một chuyên ngành hoàn toàn khác. Nhắc lại lần nữa rằng chuyên môn này cũng phải được chuộng và công việc tìm được sau đó phải kiếm khá hơn công việc hiện tại. Đoán xem nào? Cứ tiếp tục làm như vậy – học chuyên môn mới và kiếm việc tốt hơn – cho đến khi bạn kiếm được nhiều tiền với một công việc mà mình yêu thích.

Sự nghiệp mới: Dẫu bạn đã nhảy việc hẳn hay chỉ mới không thấy thỏa mãn với công việc hiện tại, bạn có thể dùng 8-giờ-khác để tạo dựng một sự nghiệp mới. Đầu tiên bạn phải biết mình muốn làm việc gì. Tập trung vào thế mạnh của mình và tìm ra một việc mà bạn không những làm tốt mà còn thấy yêu thích. Học những thứ cần thiết cho việc đó. Làm một cuộc phỏng vấn lấy thông tin. Yêu cầu học vấn thế nào? Cần kỹ năng gì? Hãy mượn sách ở thư viện để tìm hiểu công việc đó. Gần như mọi ngành nghề đều có tạp chí chuyên ngành. Tìm những bản cũ. Bắt đầu với việc đọc những gì mà họ đọc. Tham dự các buổi triển lãm thương mại hoặc hội thảo. Đắm chìm vào công việc mà bạn muốn. Bạn có thể tự hỏi: “Làm thế nào MÌNH có thể làm được đây?” nhưng có một cách tiếp cận chủ động và hướng đến giải pháp hơn, đó là tự hỏi: “Tại sao HỌ lại làm được?”. Hãy học tập và làm theo những điều mà người khác đã và đang làm. Điều này tiêu tốn thời gian, nhưng đó chính là cách để sử dụng 8-giờ-khác trong ngày.

Nếu bạn đang phải làm một công việc mà mình ghét, đừng thấy áy náy khi mong muốn một việc tốt hơn. Hãy xem những điều không vui như động lực để thay đổi. Bạn sẽ dành nhiều thời gian cho công việc hơn cho gia đình và bè bạn. Bạn cũng có thể làm cho nó xứng đáng với khả năng. Nếu không, cuối cùng tất cả việc bạn làm được chỉ là tự hỏi: “Trời ơi! Mình đã làm được gì?”

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Thẻ:
Posted in: Bài dịch