Bạn có cần thanh lọc thông tin không?

Posted on 28/09/2011 bởi

2


Xuân Tiên dịch từ bài viết của Ciara Conlon trên trang Lifehack.org.

Quá nhiều thông tin sẽ là gánh nặng và không có lợi cho bạn.

Bạn có thể tưởng tượng cả một ngày dài không có chiếc iPhone hay BlackBerry của bạn? Mọi việc sẽ thế nào nếu bạn không thể vào Facebook và xem những gì bạn của bạn đã đưa lên? Hay nếu Twitter tạm thời không hoạt động và dòng tin gồm những thông điệp 140 kí tự sẽ được loại bỏ khỏi một ngày của bạn? Sẽ thế nào nếu báo không tới và bạn không thể truy cập Internet? Thật là một cơn ác mộng? Làm sao chúng ta có thể sống sót qua ngày ngắt kết nối giả định này?

Chúng ta thường xuyên nghe nói về hiện tượng hiện đại, “Quá tải thông tin”, nhưng có khi nào bạn nhận thấy rằng chúng ta hiếm khi nghe thấy bất cứ điều gì về “Thanh lọc thông tin”? Trong những góc cạnh khác của cuộc sống, nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều, suy nghĩ tương ứng tiếp theo sẽ là giảm, loại bỏ hoặc cai nghiện. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều tại một bữa tiệc vào tối thứ bảy, điều đầu tiên mà bạn có thể tính đến vào ngày chủ nhật là làm sạch cơ thể của bạn, để nó có thể trở về trạng thái năng lượng và sức khỏe được cải thiện.

Một cuộc thanh lọc (hoặc một chế độ ăn thanh lọc) nhằm mục đích để loại bỏ cácđộc tố đã tích lũy trong cơ thể và trẻ hóa sức khỏe của bạn. Sau khi thanh lọc, người ta thường tuyên bố cảm thấy “nhẹ nhõm” và khỏe mạnh một lầnnữa.

Vậy… chúng ta có thể lấy ý tưởng này và mang nó ra áp dụng với mức tiêu thụ thông tin của chúng ta?

Lí do để bắt đầu một cuộc thanh lọc thông tin

Để mượn một trong những câu nói yêu thích của mẹ tôi, “Tất cả mọi thứ ở mức độ vừa phải”, bất cứ thứ gì quá nhiều đều không tốt. Tương tự  với việc tiêu thụ thông tin. Quá nhiều thông tin là một điều xấu. Nhưng làm thế nào mà thông tin có thể mang tính tiêu cực?

Nó làm rối loạn sự tập trung của chúng ta. Khi chúng ta luôn luôn kết nối, chúng ta sẽ gặp khó khăn nhiều hơn để giữ sự chú ý của chúng ta vào công việc cần làm. Chúng ta bắt đầu tin rằng chúng ta đang thiếu một cái gì đó. Nếu chúng ta không đăng nhập vào Twitter hay Facebook, chúng ta có thể đã bị mất một cái gì đó thực sự thú vị hoặc thích hợp.

Nó có thể tạo ra stress. Chúng ta bị tấn công dồn dập với thông tin từ tất cả các lĩnh vực: báo chí, bản tin qua thư, phần cập nhật tin tức tự động. Nguy hiểm là chúng ta cảm thấycó nghĩa vụ đọc tất cả các thông tin này. Chúng ta tin rằng theo một cách nào đó cuộc sống của chúng ta sẽ thiếu thốn nếu chúng ta không tiêu thụ tất cả các thông tin gởi đến. Điều này có thể tạo ra sự lo lắng trong tiềm thức rằng chúng ta luôn luôn có một việc gì đó cần phải làm.

Nó thúc đẩy sự tiêu cực. Ngày nay, các phương tiện truyền thông đầy các tin tức tiêu cực. Chúng ta có cần phải lấp đầy thời gian của chúng ta với những tư tưởng và hình ảnh khó chịu? Bao quanh mình với sự tích cực và nguồn cảm hứng chẳng dễ chịu hơn ư?

Chúng ta thất bại khi sống trong hiện tại. Hãy nhìn xung quanh bạn ở khắp mọi nơi bạn tới. Cho dù bạn đang đi bộ dọc một đường phố ở Hoa Kì hoặc ở New Zealand, Hà Lan hayAbu Dhabi, bất cứ nơi nào bạn nhìn, bạn sẽ thấy hình ảnh tương  tự. Người ta bị hút vào những chiếc điện thoại di động, hăng say trong “cuộc hội thoại” mà họ đang có. Nói miệng hoặc dùng chữ – không quan trọng – họ bị tách ra khỏi thực tế xung quanh. Họ không sống cuộc sống của họ trong thời điểm hiện  tại.

Nếu chúng ta cho phép điều này tiếp tục xảy ra, các mối quan hệ cá nhân của chúng ta có thể bị ảnh hưởng. Chúng ta càng kết nối trực tuyến nhiều hơn bao nhiêu, chúng ta càng tách mình ra khỏi cộng đồng địa phương của chúng ta nhiều hơn bấy nhiêu. Công việc của chúng ta có thể bị ảnh hưởng từ việc thiếutập trung và phân tâm. Sức khỏe của chúng ta có thể bị ảnh  hưởng từ sự căng thẳng và áp lực để giữ thông tin và kết nối. Cuối cùng, chúng tôi có thể bỏ lỡ những vẻ đẹp và khả năng của cuộc sống.

Ảnh: Verbeeldingskr8 (Flickr.com)

Bạn có sẵn sàng cho một cuộc thanh lọc thông tin?

Sau đây là một số gợi ý mà bạn có thể thử để bắt đầu. Nếu bạn cảm thấy can đảm, hãy thử tất cả trong một tuần. Nếu bạn muốn thử bước từng bước một, hãy chọn một trong số gợi ý cho mỗi ngày trong tuần và xem nó thay đổi cuộc sống của bạn theo hướng tốt đẹp hơn ra sao.

  1. Tắt điện thoại khi bạn đi làm về.
  2. Không dùng điện thoại khi bạn đang trên đường đi làm hoặc về nhà. Hãy nghe nhạc, hoặc đọc tiểu thuyết (cách sau áp dụng với người đi làm bằng phương tiện do người khác lái, F-Corner không chịu trách nhiệm nếu bạn vừa phóng xe máy vừa đọc tiểu thuyết).
  3. Không truy cập vào Facebook và Twitter trong một tuần.
  4. Đừng đọc thông tin nào không có tính cổ vũ, nâng cao tinh thần.
  5. Tắt tất cả các thông báo mail mới hay bất cứ cập nhật mới nào từ các mạng xã hội.
  6. Không xem truyền hình trong một tuần.
  7. Không tiếp xúc với báo giấy, báo mạng hay bất cứ hình thức đưa tin tức thế giới nào.

Tôi muốn nghe thêm nhiều gợi ý và phản hồi. Hãy để lại lời bình cho tôi biết nếu bạn có kế hoạch thử một cuộc thanh lọc thông tin, và sau đó quay lại cho tôi biết xem cuộc thanh lọc diễn ra thế nào nhé!

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Thẻ:
Posted in: Bài dịch