25 thứ để quẳng đi hôm nay (2)

Posted on 23/09/2011 bởi

3


Hoàng Yến dịch từ bài viết của Paul Michael trên trang Wisebread.com.

Có một câu trích dẫn thú vị từ “Fight Club”, một trong những phim yêu thích của tôi. Nó xuất phát từ Tyler Durden, nhân vật của Brad Pitt, và nó đầy tính tiên đoán – “Những gì bạn sở hữu rồi sẽ sở hữu bạn”. Sau khi xem vài phần của phim truyền hình “Hoarders” (Kẻ tích trữ), tôi thấy nó phải là một trong những phát biểu chân thực nhất từ một bộ phim. Tất cả mỗi chúng ta đều có một “kẻ tích trữ nhỏ bé” bên trong. Chúng ta thấy một vài thứ mà ta không thể vứt bỏ đi, hầu như chỉ là vì một xúc cảm gắn bó với chúng. Đôi khi có những thứ đáng giá và chúng ta giữ nó cũng vì lý do đó. Đôi lần hiếm hoi, chúng ta thường không biết tại sao chúng ta đang cất giữ thứ nào đó, nhưng chúng ta đã làm như thế.

Có một cảm giác rất tuyệt về sự giải phóng có thể đến từ việc bỏ bớt những thứ này. Nếu bạn muốn tự mình cảm nhận nó, thì đây là danh sách 25 thứ bạn nên quẳng đi hôm nay. Và khi nói vậy, ý của tôi là tặng, cho đi, ném bỏ, đốt hay làm bất cứ cái gì bạn thích… chỉ cần cho chúng ra khỏi cuộc sống của bạn.

Danh sách từ 1 đến 8

9. Khăn trải giường

Một số khăn được dùng thường xuyên. Một số được dùng cho khách hoặc cho một dịp đặc biệt. Và số còn lại. Những cái đã cũ kỹ, quá lâu, đã sờn hay không đồng bộ không còn tác dụng nào khác ngoài “để dành, nhỡ đâu”. Ngày đó chẳng bao giờ đến. Bạn sẽ chẳng có đến 15 vị khách không mời mà đến. Những chiếc khăn đó đã được cất trữ trong nhiều năm. Hãy cho chúng đi.

10. Dây điện

Tôi có một ngăn kéo đầy những dây điện cũ, dây truyền dữ liệu, và đủ loại dây kết nối. Hầu hết chúng giống nhau (tôi mua một dây cắm cổng USB mỗi khi tôi mua một phụ tùng mới). Một số là của thiết bị cũ có từ lâu khi chuyển nhà. Vậy thì xem lướt qua tất cả chúng, giữ lại mấy thứ cho những thiết bị hiện giờ trong nhà bạn, và bỏ hết những cái kia đi.

11.Tạp chí

Có một nơi tốt hơn cho tất thảy những tạp chí cũ, ngoài chỗ để phủ đầy bụi trong nhà kho, tầng hầm hay tầng áp mái nhà bạn. Đừng thảy chúng ra ngoài; hãy cho chúng đến mấy chỗ kinh doanh có phòng đợi, như phòng khám bác sĩ hay nha sĩ. Lần tới nếu bạn phải đợi quanh đó, bạn sẽ có cái gì đó mới hơn cuốn tạp chí National Geographic năm 1992 để đọc.

12. Gia vị

Bạn có biết rằng gia vị rất dễ hỏng? Chính xác thì hầu hết những đầu bếp giỏi sẽ làm những điều có thể để chỉ mua những gia vị mới và dùng chúng thật nhanh, hoặc mua chúng ở trạng thái củ hay hạt cứng (ví dụ như tiêu đen hay hạt nhục đậu khấu). Nếu bạn có quá nhiều gia vị, hãy kiểm tra hạn sử dụng. Nếu chúng không có gì cả, dùng những chỉ dẫn này và phán đoán tốt nhất của mình:

 • Gia vị hỗn hợp: 1-2 năm
 • Thảo mộc: 1-3 năm
 • Các loại gia vị củ: 2-3 năm
 • Gia vị nguyên dạng (như quế dạng thanh, hạt tiêu sọ): 3-4 năm
 • Những loại gia vị dạng chiết xuất: 4 năm (trừ vani nguyên chất, để được vô thời hạn)

13. Bưu thiếp cũ

Nghe có vẻ vô tình nhưng nói chung, những bưu thiếp chỉ đóng vai trò là những thông điệp từ một người thân thương. Chúng không phải là đồ lưu niệm để cất giữ hay đóng khung. Bạn không hề gạt đi tình cảm của một ai đó khi bỏ đi tấm thiệp Hallmark mà họ đã chọn tặng bạn. Trừ những chiếc thiệp có những thông điệp tình cảm và những lời viết ý nghĩa được ghi vào đó, như “Mừng sinh nhật, mẹ yêu quý” thì không tính, còn lại thì nên bỏ chúng đi.

14. Băng từ, DVD, CD và video games

Băng từ là thứ lỗi thời, hãy quẳng chúng đi, trừ khi bạn buộc phải lưu trữ vì nghề nghiệp. (Ảnh minh hoạ trong bài viết gốc)

Băng từ  là vật vô tri. Bạn đã từng thử nghe, hoặc xem lại một trong những loại đó bao giờ chưa sau khi xem đĩa quang Blu-Ray? Nó giống như quay lại thời thu thanh tệ hại vậy. Kể cả DVD, CD và video games cũng cần được xem xét. Nếu bạn chưa từng nghe một CD trong nhiều năm thì việc giữ lại phỏng có ích gì không? Có bao nhiêu đĩa phim bạn đã mua bởi vì chúng được bán rẻ hơn là thuê? Hay những đĩa Game bạn đã đam mê và không còn thời gian để chơi nữa? Hãy quẳng hết chúng đi.

15. Đồ trang điểm

Điều đầu tiên, phải thừa nhận rằng, tôi không trang điểm. Nhưng vợ tôi thì có, và tôi biết cô ấy có những quy tắc về tuổi thọ của các sản phẩm và những cây cọ. Dưới đây là những chỉ dẫn từ Bella Sugar, nếu có trang điểm, bạn cũng nên làm theo… Tôi đặc biệt nói riêng với cô đấy, Gene Simmons.

 • Mascara: 3 tháng một
 • Phấn nền: 1 năm
 • Kem che khuyết điểm: 12-18 tháng
 • Phấn: 18 tháng
 • Phấn má: 18 tháng
 • Kem má: 12-18 tháng
 • Màu mắt: 18 tháng
 • Kẻ mắt: 18 tháng
 • Kẻ mắt dạng lỏng: 6 tháng
 • Son/son bóng: 18 tháng
 • Kẻ môi: 1 năm
 • Sơn móng tay: 1 năm
 • Bọt biển trang điểm: giặt sạch chúng sau mỗi lần dùng, và bỏ chúng đi sau 1 tháng.

16. Quần lót, vớ và áo lót

Than ôi, đôi khi chúng ta kéo dài thời gian giữa các lần giặt lâu hơn cần thiết một chút, và tại sao thế? Bởi vì ta nhìn thấy 5 cặp áo quần trong hay bít tất quẳng trong ngăn kéo và nghĩ ta vẫn ổn. Nhưng chúng ta quên rằng chúng là những thứ đáng chán nhất trên đời, thủng lỗ chỗ, còn màu sắc chỉ có thể được diễn tả là “màu cháo lòng”. Hãy bỏ chúng đi. Còn áo lót, tôi thán phục những người phụ nữ trong đời tôi về điều này. Họ nói cho tôi hay rằng áo ngực cần được thay đổi. Dianes Lingerie có một vài chỉ dẫn khi mua một áo lót mới.

(Còn tiếp)

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Thẻ:
Posted in: Bài dịch