25 thứ để quẳng đi hôm nay (1)

Posted on 22/09/2011 bởi

2


Hoàng Yến dịch từ bài viết của Paul Michael trên trang Wisebread.com.

Có một câu trích dẫn thú vị từ “Fight Club”, một trong những phim yêu thích của tôi. Nó xuất phát từ Tyler Durden, nhân vật của Brad Pitt, và nó đầy tính tiên đoán – “Những gì bạn sở hữu rồi sẽ sở hữu bạn”. Sau khi xem vài phần của phim truyền hình “Hoarders” (Kẻ tích trữ), tôi thấy nó phải là một trong những phát biểu chân thực nhất từ một bộ phim. Tất cả mỗi chúng ta đều có một “kẻ tích trữ nhỏ bé” bên trong. Chúng ta thấy một vài thứ mà ta không thể vứt bỏ đi, hầu như chỉ là vì một xúc cảm gắn bó với chúng. Đôi khi có những thứ đáng giá và chúng ta giữ nó cũng vì lý do đó. Đôi lần hiếm hoi, chúng ta thường không biết tại sao chúng ta đang cất giữ thứ nào đó, nhưng chúng ta đã làm như thế.

Có một cảm giác rất tuyệt về sự giải phóng có thể đến từ việc bỏ bớt những thứ này. Nếu bạn muốn tự mình cảm nhận nó, thì đây là danh sách 25 thứ bạn nên quẳng đi hôm nay. Và khi nói vậy, ý của tôi là tặng, cho đi, ném bỏ, đốt hay làm bất cứ cái gì bạn thích… chỉ cần cho chúng ra khỏi cuộc sống của bạn.

Cốc tách cũ cũng nên được thanh lý! (Ảnh minh hoạ trong bài viết gốc)

 

1. Áo quần giày dép đã 18 tháng rồi bạn không dùng đến

“ Từ từ đã, tôi đang giữ chúng cho một dịp đặc biệt” Thực vậy không? Tôi cũng thấy áy náy như thế, chờ đợi cho một dịp thích hợp để mặc chiếc áo sơ mi tôi đã mặc một lần vào năm 2002. Nó thực sự rất tuyệt, làm sao tôi có thể bỏ nó đi được. Nhưng trong khi đó, dường như là tôi không bao giờ cần đến nó, và nó không bao giờ được mặc. Cho hay bán nó đi; ai đó khác có thể mặc nó hơn một lần trong vòng 10 năm.

2. Sơn cũ

Chúng ta vẫn có những bình sơn trong nhà kho hay đâu đó trong tầng hầm. Chúng sẽ rất tuyệt để sửa sang tường nhà khi mà tường bị mẻ hay bị trầy xước. Nhưng khi bạn sơn lại một bức tường và không còn cần màu đó, hoặc bạn không sơn gì trong nhiều năm, bạn nên xem xét việc bỏ những thùng sơn cũ một cách hợp lý. Cố gắng vá bức tường mà bạn đã sơn nhiều năm trước với màu sơn cũ trong thùng và bạn sẽ thấy rằng nó không hợp tí nào. Sơn tường đã xỉn. Và nếu bạn sơn lại một bức tường, cơ hội để dùng lại màu sơn cũ rất mong manh. Giữ những thùng sơn mới hơn cho việc sửa sang, những thứ còn lại có thể bỏ đi.

3. Đồ linh tinh trong ngăn kéo

Ai cũng có một ngăn kéo đầy những thứ tùy tiện, còn tốt hoặc đã hỏng. Những thỏi pin, dây buộc tóc cũ, những dải vụn, những bao diêm – đủ các thứ khác, nó ở đó. Và nó chỉ tổ làm rác ngăn kéo. Vậy hãy thử trải nghiệm nhỏ này trong một tháng. Tóm lấy một cái hộp và thảy tất cả những thứ trong ngăn kéo vào đó. Sau đó, nếu bạn dùng thứ gì trong hộp thì hãy đưa nó trở lại ngăn kéo. Đến thời điểm cuối một tháng, ngăn kéo sẽ được lấp đầy với những gì bạn còn dùng. Còn chiếc hộp? Đó là tất cả những thứ bạn có thể cho hay bỏ đi.

4. Những phiếu thu, chi phiếu hay hóa đơn thanh toán cũ

Bạn có thực sự cần một tủ hồ sơ chất đầy những hóa đơn, phiếu thu hay chi phiếu cũ hay không? Nếu chúng không còn cần thiết nữa, hãy vứt chúng đi. Nếu bạn có những phiếu thu thuế hay bảo hiểm, chúng cần được cất trữ một chỗ nào đó (dù rất nhiều người ngày nay thường quét và lưu vào ổ cứng). Bạn chỉ nên giữ những chi phiếu từ 2 năm trước; còn lại thì nên bỏ đi (quét lưu trước nếu bạn buộc phải làm vậy). Và với những hóa đơn thanh toán, ai cần chúng chứ? Nếu có thể, hãy đăng ký nhận những hóa đơn và chi phiếu điện tử để góp phần bảo vệ môi trường.

5. Những cuốn sách không đọc đến

Bạn có bao nhiêu cuốn sách trên kệ của mình mà bạn sẽ chẳng bao giờ đọc hay không đọc lại? Điều thú vị là bạn đã giữ quá nhiều. Xem qua chúng ngay hôm nay và tặng chúng đi, như vậy có thể một ai đó sẽ thích thú với chúng.

6. Thuốc và vitamin hết hạn sử dụng

Điều này không chỉ tiết kiệm không gian, mà còn bảo vệ sự sống. Khi thuốc đã hết hạn sử dụng, chúng trở nên kém hiệu quả. Vì vậy nếu bạn đang cất giữ chúng cho một căn bệnh nhất định, ban có thể không biết được liều lượng chính xác. Một số người dùng gấp đôi liều lượng để điều chỉnh vấn đề này, điều này thực sự nguy hiểm. Thuốc cũng có thể thay đổi thành phần hóa học khi quá hạn, nghĩa là chúng có thể trở nên nguy hại và có những tác dụng phụ nguy hiểm. Để an toàn, vẫn nên bỏ chúng đi.

7. Tách và ly

Bạn mở tủ bếp và tìm một cái tách hay ly để uống cà phê. Và lúc đó bạn được chào đón bởi những chiếc tách và ly bị ố, sứt mẻ và không đồng bộ mà bạn đã từng góp nhặt từ nhiều năm trước. Bạn cần bao nhiêu nào? Hãy bỏ đi những cái mà thực sự bạn không cần đến.

8. Những bình nhựa

Dù bạn gọi chúng là Tupperware, Gladware, Snapware hay gì đi nữa, hẳn bạn có một bộ sưu tập hỗn hợp tuyệt vời những bình nhựa. Chúng mất nắp, quá nhiều nắp, những vết bẩn, những lỗ và khoảng chín cái trong chúng chắc chắn có giá trị giữ lại. Lướt qua bộ sưu tập và hãy tàn nhẫn. Hầu hết chúng có thể thải đi hôm nay.

(Còn tiếp)

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

 

Advertisements
Thẻ:
Posted in: Bài dịch