Làm thế nào để khuyến khích trẻ ngủ riêng?

Posted on 22/08/2011 bởi

1


Ảnh: Amanda Truss (Flickr.com)

Các cục cưng của chúng ta bé nào cũng thích được nằm ngủ cùng bố mẹ vì vừa ấm áp dễ chịu lại có cảm giác an toàn. Nhưng nếu em bé lên hai lên ba rồi mà vẫn ngủ cùng giường với bố mẹ sẽ không có lợi cho sự phát triển của chúng. Làm thế nào để trẻ em có thể ngủ một mình? Chuyên gia về trẻ em trên một trang web của Mỹ đưa ra những kiến nghị sau đây.

Đầu tiên phải biết nắm lấy thời điểm. Nếu bạn đang luyện cho em bé ngồi bô hay cả nhà sắp đi nghỉ mát, thì cứ hoàn tất những kế hoạch này cho xong đi rồi hãy bắt đầu chiến dịch mới. Mỗi ngày vào lúc nhắc bé tắt đèn lên giường đi ngủ, thì thông báo luôn: bố mẹ ngủ giường của bố mẹ, con ngủ giường của con nghe không? Và bố mẹ cũng phải đi ngủ đúng giờ để làm gương cho bé.

Chuyên gia về giấc ngủ và các phụ huynh có kinh nghiệm đều cho rằng, nếu bạn quyết định để trẻ em ngủ riêng thì nhất thiết phải kiên trì đến cùng, không được mềm lòng khi nửa đêm bé chạy đến bên giường của bạn vòi khóc, ngay cả cho bé nằm cùng chỉ 5 phút cũng không được. Bạn phải bế bé về phòng riêng, đắp chăn, thơm bé rồi về phòng mình. Không cần cho bé uống nước hay ăn vặt lúc đó.

Nếu bé bướng bỉnh không nghe lời ngay cũng không nên dao động, hãy kiên nhẫn đợi đến khi bé dần dần chấp nhận những quy định mới này. Không được ngủ cùng bé trong phòng riêng của bé. Khi nào bé thức giấc mà không thấy bạn bên cạnh, bé sẽ tự dậy đi tìm.

Nếu tình hình quả thực quá khó khăn, thì bạn có thể nhẹ nhàng ngồi xuống bên cạnh bé, đợi bé thiếp đi thì đi ra, nhưng không được cất tiếng. Nếu bé kêu khóc ầm ĩ bạn có thể tạm thời ra ngoài một lát sau khi bảo với bé là chỉ khi nào bé yên lặng bạn mới quay lại. Nên thay đổi vị trí ngồi hàng ngày, mỗi ngày ngồi cách xa bé thêm một chút, cho đến khi ngồi ở gần cửa, ra đến hành lang, rồi biến thẳng về phòng bạn.

Cuối cùng, đừng quên động viên khen ngợi bé, nếu bé có chút tiến bộ nào đều kịp thời cổ vũ “bé con thật là cừ khôi”, rồi đặt đồ chơi hoặc thú bông yêu thích bên cạnh gối cho bé, rồi đến một tuần sau, ngạc nhiên chưa, bé bắt đầu quen với việc ngủ một mình ở giường của riêng mình rồi.

Lê Cẩm Hà dịch từ bài viết trên trang Blog.sina.com.cn/aibeihua.

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Posted in: Bài dịch