Tại sao tự cười bản thân có thể tốt cho bạn: Nghiên cứu đầu tiên

Posted on 19/08/2011 bởi

0


Lời ghi bên ngoài một nhà thờ ở Ottawa, Canada: "Hãy cười nhiều, đặc biệt là cười chính bạn!" Ảnh: Michael Nugent (Flickr.com)

Khả năng cười được, đặc biệt là tự cười bản thân, có lẽ là thứ cần thiết để sống sót trong thời kỳ ảm đạm bấp bênh này. Nhưng liệu con người thực sự  có khả năng có một cảm giác hài hước về chính họ hay không?

Trong nghiên cứu đầu tiên thuộc thể loại này, Ursula Beermann của Đại học California, Berkeley, và Willibald Ruch của Đại học Zurich đã nghiên cứu 70 sinh viên tâm lý để đánh giá khả năng cười nhạo bản thân của họ. Kết quả nghiên cứu đã xác nhận những gì đã được tin tưởng từ lâu: đó là việc có thể cười nhạo chính mình không chỉ là một đặc tính khác biệt, mà còn có liên quan tới việc có một tính cách lạc quan và tâm trạng tốt và có thể là nền tảng cho một khiếu hài hước tốt.

Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu đánh giá khả năng xem xét sự hài hước trong cảnh ngộ khó khăn riêng của họ. Họ cũng được chỉ định một hoặc hai người bạn để đánh giá chúng trên cùng một đặc tính.

Trong khi các sinh viên điền vào bảng câu hỏi trên một máy tính, máy ảnh trên máy tính lén chụp khuôn mặt của họ. Những hình ảnh này sau đó được thay đổi bằng cách sử dụng phần mềm Mac Photo Booth để làm cho chúng trông giống như hình ảnh bị bóp méo như hiệu ứng nhà gương.

Sau đó, những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu xếp hạng hình ảnh méo mó của những người mà họ không biết. Hình ảnh vặn vẹo của chính họ được ngẫu nhiên đưa vào trình tự và đó là nơi mà các thí nghiệm thực sự bắt đầu. Người tham gia được ghi hình trong lúc họ xem những hình ảnh để xem liệu họ có cười hoặc mỉm cười với chính mình. Các video được phân tích, bằng cách sử dụng một hệ thống đánh giá cách thể hiện cảm xúc đã được nghiên cứu kĩ lưỡng, để xem biểu hiện sự hài hước của người tham gia chân thực đến mức nào.

80% người tham gia thực sự mỉm cười hay cười to ít nhất một lầnkhi nhìn thấy hình ảnh ngớ ngẩn của họ. Tuy nhiên, những người tuyên bố có khả năng cười nhạo chính mình và có bạn bè đánh giá khớp với nhận định đó – thực sự cười to và mỉm cười thường xuyên và mạnh mẽ hơn những người khác.

Tuy nhiên, thật thú vị, ý ​​thức của mọi người về khả năng cười nhạo chính mình của riêng họ chỉ phần nào tương ứng với đánh giá bạn bè của họ, cho thấy hoặc người ta nghĩ rằng họ đang giỏi cười nhạo bản thân hơn thực tế, hoặc họ muốn thể hiện bản thân theo cách này.

Nghiên cứu phát hiện rằng khả năng cười bản thân của mọi người không liên quan đến chuyện họ đã cười to hoặc mỉm cười với các hình ảnh méo mó của những người khác thế nào – điều đó cho thấy hiện tượng trên là một đặc tính khác biệt, liên kết với tâm trạng và cá tính riêng của bạn, chứ không phải là khuynh hướng của việc đơn thuần thấy những hình ảnh ngớ ngẩn buồn cười. Phát hiện này cũng nhấn mạnh sự liên kết giữa hài hước và khiêm tốn.

Những người tham gia có thể cười nhạo chính mình cũng có xu hướng vui vẻ hơn và nói chung ít nghiêm trọng hơn, và ở tâm trạng tốt hơn vào ngày làm thí nghiệm, nghiên cứu chỉ ra như vậy.

Mặc dù việc nghiên cứu ý thức hài hước của con người có thể có vẻ như một sự theo đuổi tầm thường (trong khoa học), nó có ý nghĩa quan trọng cho sức khỏe. Tiếng cười, nụ cười và sự lạc quan có liên quan đến tình trạng tốt hơn của sức khỏe tổng quát. Và việc “chịu được” một số kiểu đùa đòi hỏi những kỹ năng xã hội quan trọng, thứ có thể bị làm suy yếu ở những điều kiện như bệnh tự kỷ và tâm thần phân liệt. Sự hiểu biết cơ chế của sự hài hước có thể làm sáng tỏ điểm bất thường trong những trường hợp này.

Và đôi khi, chúng ta chỉ cần một lời nhắc nhở rằng hãy coi tất cả mọi thứ – bao gồm cả chính chúng ta – bớt nghiêm trọng đi.

Hải YếnTrần Thu Trang dịch từ bài viết của Maia Szalavitz trên Healthland.time.com.

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Posted in: Bài dịch