12 lời khuyên của tiểu thuyết gia Jean Kwok

Posted on 04/08/2011 bởi

1


Làm sao tao yêu mày được, nếu mày không yêu chính mày? Ảnh: Regan Walsh (Flickr.com)

Own Your Beauty (Sở hữu vẻ đẹp của bạn) là một phong trào mang tính đột phá kéo dài cả năm, mang đến cho phụ nữ cơ hội trao đổi về vẻ đẹp nghĩa là gì. Nhiệm vụ của phong trào: khuyến khích và nhắc nhở những phụ nữ trưởng thành rằng không bao giờ là quá muộn để học cách yêu bản thân và tác động lên cuộc sống của những người xung quanh chúng ta – mẹ, bạn bè, con cái, hàng xóm của chúng ta. Chúng ta có thể thay đổi trí óc và trái tim của chúng ta và thay đổi con đường chúng ta theo đuổi trong việc tìm kiếm vẻ đẹp đích thực. 

Bài viết sau đây được đăng tải trên trang dành riêng cho phong trào này trên Blogher.com.

 1. Đối xử với bản thân tử tế như đối xử với bạn bè. Khi người bạn thân nhất nói với bạn rằng “Tao thực sự sai lầm”, bạn không bảo “Phải, mày sai rồi! Bởi vì mày là đứa ngu dốt. Và tốt hơn hết mày nên sửa chữa ngay đi!”. Hay khi cô ấy nói “Quần bò của tao chật quá”, bạn không bao giờ trả lời, “Đấy là vì hôm qua mày ăn cả đống bánh ngọt.” Chúng ta nghe thấy tiếng nói trong đầu mình nhiều hơn tiếng của bất cứ ai khác – hãy chắc chắn rằng tiếng nói mà bạn nghe được là lời cổ vũ, động viên.
 2. Tìm ra điều bạn thực sự yêu thích. Hãy mở tủ và vứt hoặc cho bất cứ thứ gì bạn không bao giờ mặc bởi vì nó không phù hợp, không vừa, màu không ưng vân vân. Ngay cả khi món đồ đó rất đắt và bạn đã mua nó trong dịp hạ giá. Bạn sẽ ngạc nhiên vì sau đó tự nhiên thấy quần áo có vẻ nhiều lên bao nhiêu, bởi vì đó toàn bộ đều là những thứ bạn thích và có mặc thực sự.
 3. Bật nhạc mà bạn thích rồi hát và nhảy múa theo. Xoã đi. Phòng tắm cũng như phòng khách là địa điểm phù hợp với việc này.
 4. Tiết kiệm cho một món bí mật nào đó mà bạn thực sự muốn sở hữu nhưng lại quá viển vông, đắt đỏ… Để dành mỗi tuần một ít và biết rằng rồi một ngày, nó sẽ thuộc về bạn. Tình yêu lén lút của chúng ta thường là dấu hiệu cho nơi mà chúng ta cần tới, một lúc nào đó. Bạn không bao giờ biết được.
 5. Dành ra một chút thời gian mỗi ngày để cảm nhận những gì bạn THỰC SỰ cảm nhận. Hãy tắt điện thoại và TV, nằm ra ở một nơi riêng tư an toàn. Cho phép bản thân cảm nhận bất cứ điều gì đến với bạn, buồn, vui, tê tái, giận dữ, hứng khởi, ghen tị, sợ hãi. Không có gì là ngoài giới hạn và bạn không phải làm một “người tốt”. Hãy để nó bật ra và qua đi. Việc bấm giờ trước khi bạn bắt đầu là một ý hay, làm thế, bạn sẽ biết có một khoảng an toàn trong giới hạn – hãy đặt bất cứ ngưỡng nào mà bạn chịu được: 5 phút, 10 phút, 1 tiếng. Bạn sẽ ngạc nhiên vì sau đó bạn trở nên thảnh thơi và nhẹ nhàng ra sao.
 6. Điền nốt vào câu này: “Nếu mọi thứ đều có thể, tôi sẽ…”. Cố gắng viết nhiều câu trả lời khác nhau và xem cuối cùng bạn có gì.
 7. Viết thư cho những người đã kìm giữ, ngăn cản bạn trở thành người mà bạn thực sự muốn. Có thể là chồng cũ, bố mẹ, bạn bè, hay chính bạn. Trút sự giận dữ và đau khổ và buồn bã của bạn vào lá thư. Sau đó đốt nó đi. Tiến lên và trở thành người mà bạn muốn.
 8. Tiến hành một cuộc phân tích màu sắc cho bản thân. Chúng ta rất thường mặc những màu sắc chúng ta mặc hồi bé và thuyết phục bản thân rằng đó là những thứ phù hợp với chúng ta. Hãy khởi đầu lại. Hãy tẩy trang, quấn khăn tắm trắng lên tóc và cơ thể bạn, đặt loại vải có màu sắc khác nhau bên cạnh khuôn mặt của bạn và xem màu nào làm sáng da và tâm trạng của bạn. Bạn có lẽ sẽ rất ngạc nhiên!
 9. Hãy nghiêm túc với bản thân. Tham vọng của bạn là gì? Được thăng chức? Viết tiểu thuyết? Hãy vạch ra những mục tiêu của bạn và đầu tư vào đó. Bạn xứng đáng với nó. Nếu bạn không chắc chắn phải bắt đầu thế nào, hãy đảo qua quầy bán thể loại sách tự hoàn thiện bản thân trong hiệu sách ở nơi bạn sống (hoặc tìm trên mạng – bổ sung của F-Corner) và xem bạn có thể tìm thấy hướng dẫn nào không.
 10. Ít nhất mỗi tuần một lần, sắp xếp ít nhất nửa giờ cho chính mình, làm việc gì đó bạn thích. Bạn có thể làm một mình hoặc với bạn bè, nhưng hãy nuôi dưỡng trung tâm niềm vui trong bạn. Hạnh phúc của chúng ta thường là chỉ dẫn tuyệt vời nhất cho chúng ta.
 11. Hãy thử một cái gì đó mới ít nhất mỗi tháng một lần. Đó có thể đơn giản như mua một thương hiệu khác ở siêu thị, tham gia một khóa học khiêu vũ kiểu Thái, hoặc để một người bạn mát-xa cho bạn.
 12. Hãy nhớ rằng đây là cuộc đời của bạn. Hãy sống cuộc đời ấy. Không để cho quá khứ tội lỗi, nỗi lo lắng hay sợ hãi ngăn chặn bạn. Điều tốt đẹp nhất bạn có thể làm cho thế giới này là làm một người vui vẻ và hữu ích.

Về tác giả:

Rất lâu trước đây, Jean Kwok đã hứa với bản thân rằng sẽ không bao giờ để nỗi sợ ngăn cô làm những gì cô thực sự muốn. Điều này đã dẫn đến một cuộc sống đầy phiêu lưu (và một vài khoảnh khắc thực sự đáng sợ.) Giống như nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết đầu tay “Girl in Translation”, Jean di cư tới Brooklyn (New York, Mỹ) khi cô năm tuổi và làm việc trong một xưởng sản xuất quần áo ở khu phố Tàu trong phần lớn thời thơ ấu của cô. Cô nhập học trường tiểu học công lập mà không nói được một từ tiếng Anh nào, nhưng sau đó đã được tuyển thẳng vào Đại học Harvard khi chưa tốt nghiệp trung học. Ở Harvard, cô đã làm bốn công việc cùng một lúc và tốt nghiệp với bằng danh dự về Văn học Anh Mỹ. Cô làm vũ công chuyên nghiệp trong ba năm trước khi giành học bổng thạc sĩ chuyên ngành tiểu thuyết tại ĐH Columbia.

“Girl in Translation” là cuốn sách lọt vào danh sách bestseller của New York Times. Sách đã được xuất bản ở 15 quốc gia và giành giải thưởng Alex của Hiệp hội Thư viện Hoa Kỳ, giải Orange cho tác giả mới cùng nhiều giải thưởng khác. Cuốn sách cũng xuất hiện trên các báo, tạp chí như The New York Times, USA Today, Entertainment Weekly, Vogue và O, The Oprah Magazine.

Jean hiện sống ở Hà Lan với chồng và hai con trai, 4 và 7 tuổi. Bạn có thể theo dõi Jean qua TwitterFacebook hay trang JeanKwok.com.

Trần Thu Trang dịch từ bài viết trên trang Blogher.com.

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Posted in: Bài dịch