Những thói quen đơn giản hàng ngày giúp bạn kích thích đam mê

Posted on 30/07/2011 bởi

1


“Trên tất cả, là thành thật với chính mình, và nếu bạn không thể đặt trái tim của bạn ở trong đó, hãy đưa bản thân ra khỏi nó.” – Hardy D. Jackson

Ảnh: Nina Matthews (Flickr.com)

Suốt 8 năm qua, tôi đã thực hiện các thí nghiệm trên bản thân mình và những người khác để hiểu rõ hơn về những gì làm cho chúng ta trở nên sống động.

Điều này đã đưa tôi tới các cuộc thi siêu marathon, các đỉnh núi, các tiệm sách, vòng quanh thế giới thế giới và tới trước mặt của một số người khá thú vị để thực hiện những cuộc nghiên cứu tâm hồn. Tìm kiếm niềm đam mê và giúp đỡ cộng đồng làm công việc mang tính biểu tượng đã phần nào trở thành một nỗi ám ảnh của tôi và đã bật lên một số kết quả thú vị.

Hóa ra niềm đam mê không phải là khó nắm bắt như chúng ta nghĩ. Cũng giống như việc tập thể dục hàng ngày khiến cho cơ thể khoẻ mạnh và cân đối hơn, có những thói quen khiến cho lòng bạn cháy lên. Nếu chúng ta muốn nuôi dưỡng một lối sống như vậy chúng ta phải hành động phù hợp.

1. Bao quanh mình bằng những người có đam mê. Đây là nền tảng. Hầu hết mọi người không tin bạn có thể làm công việc bạn yêu thích bởi vì họ đang liên tục bị bao quanh bởi những người ghét công việc và không biết hứng thú với cái gì. Điều này phải thay đổi. Những người xung quanh bạn có mọi thứ để làm với sự thành công và niềm tin của bạn về những gì là có thể. Bạn có thể sẽ thăng hoa hoặc chìm nghỉm tùy thuộc vào những người bên cạnh bạn.

Niềm đam mê có tính truyền nhiễm. Bạn phải có một môi trường biểu hiện được đâm mê. Bạn cần một nhóm người ủng hộ tin vào những gì bạn tin tưởng. Những người ước mơ lớn như bạn hoặc lớn hơn. Họ sẽ không chỉ cung cấp cho bạn những ý tưởng mà còn tạo điều kiện cho niềm tin rằng làm những gì bạn yêu thích là chuẩn mực. Họ tiếp năng lượng cho niềm đam mê của chúng ta và làm cho những điều không thể tưởng tượng trở nên khả thi, thậm chí bình thường. Bạn sẽ bắt đầu mong đợi điều tương tự cho mình.

Điều quan trọng là có được điều này ngay. Đó là lý do tại sao Leo và tôi ra ngoài chạy chân trần ở San Francisco hàng tuần hoặc hơn và lý do tại sao tôi đang theo một nhiệm vụ quay phim tài liệu về 1.000 người trên toàn thế giới theo đuổi giấc mơ của họ. Tất cả chúng ta đều cần được khuyến khích.

Nhìn xung quanh bạn. Những người mà bạn nhìn thấy có truyền cảm hứng và khuyến khích bạn chứ? Họ làm những việc lớn lao chứ? Họ yêu thích công việc của họ chứ? Hãy tìm hiểu làm thế nào để thực hiện các kết nối đích thực với những người mới đang làm những điều thú vị. Kiểm tra trang Craig’s List, Meetup, bảng thông báo ở quán cà phê, phòng thương mại, Twitter, Facebook hoặc LinkedIn. Tìm những người trong thành phố và trên mạng. Làm bạn với họ. Làm cho họ một phần của cuộc sống của bạn. Vào cuộc phiêu lưu với nhau. Hẹn một bữa ăn tối hoặc uống nước hàng tuần chỉ để nói chuyện về những gì thú vị. Môi trường là tất cả.

2. Tạo không gian. Nếu bạn không cung cấp không gian cho ý tưởng lớn, chúng sẽ không bao giờ hiển thị. Mục đích và niềm đam mê không khác nhau. Thiếu không gian tạo ra áp lực – thứ cơ bản giết chết sự sáng tạo. Và không có gì yêu cầu các hình thức sáng tạo hơn là niềm đam mê. Bắt đầu từ việc nhỏ với năm phút mỗi buổi sáng. Lên lịch cho thời gian chết. Bắt đầu đi bộ đi làm thay vì dùng xe buýt. Đừng làm nhiều việc cùng lúc. Ra ngoài tự nhiên. Chỉ cần để mọi thứ trôi đi và xem những gì sẽ đến. Tự cho phép mình mơ ước. Niềm đam mê phát triển mạnh từ hư không.

3. Trợ giúp một người nào đó theo cách mà chỉ có bạn mới làm được. Tất cả chúng ta đều có thế mạnh tự nhiên và tài năng đáng kể để có thể giúp đỡ những người xung quanh chúng ta. Những gì đến dễ dàng với bạn lại hoàn toàn là thách thức đối với những người khác. Chúng ta có xu hướng coi chúng là đương nhiên, thường khó nhận thấy những khả năng thiên phú của chính chúng ta, và ít khi chia sẻ với những người khác. Niềm đam mê đến từ việc sử dụng những khả năng đó trên một nền tảng liên tục. Hãy tự hỏi mình, người ta cảm ơn bạn về điều gì? Mọi người thường xuyên yêu cầu sự giúp đỡ của bạn trong việc gì? Hầu hết mọi người say mê giúp đỡ những người khác bằng cách này hay cách khác. Có lẽ với bạn đó là đan len, dạy toán cho trẻ em, nấu ăn một bữa ăn ngon hoặc hướng dẫn một lớp học yoga. Dành thời gian mỗi ngày để chia sẻ tài năng của bạn.

4. Viết nhật kí về những gì truyền cảm hứng và kích thích bạn. Hãy để suy nghĩ của bạn chạy hoang dã. Quan trọng nhất, giữ một danh sách về những gì truyền cảm hứng cho bạn. Sách, tạp chí, phim ảnh, con người, sản phẩm, âm nhạc, những câu chuyện, nghề nghiệp, tất cả mọi thứ. Hầu hết mọi người có một bó những niềm đam mê gần như hàng ngày, không may là chúng ta thường quá bận rộn suy nghĩ về danh sách 97 hạng mục chúng ta cần làm trong giáo dục. Bất cứ lúc nào có một cái gì đó bắt mắt bạn hoặc làm bạn phấn khích, mở ra nhật kí và ghi nó lên giấy. Nhiều năm qua đi, bạn sẽ có một câu chuyện liên tục về cách bạn đã tận hưởng thời gian của bạn.

5. Thách thức chuẩn mực. Đặt câu hỏi. Không mọi thứ như chân lí chỉ vì chúng thường xuyên được thực hiện. Đừng lắng nghe những thứ xung quanh bạn một cách vu vơ. Đặt câu hỏi với tất cả mọi thứ bạn đã làm và đang làm, đặc biệt là nếu bạn không thích nó. Nó có thực sự là những gì bạn muốn? Nó có phù hợp với bạn? Có lẽ có một cách tốt hơn. Thường xuyên có cách tốt hơn.

6. Hù dọa chính mình. – Hãy sống ở bên ngoài ngưỡng an toàn của bạn. Những người có đam mê phát huy bản thân trong hoàn cảnh không chắc chắn. Nếu bạn không làm những điều khiến bạn sởn da gà, hoặc bạn sẽ không học hỏi, hoặc bạn đã chết hay chán nản. Không điều trong số đó là tốt đẹp. Mỗi này, hãy làm một cái gì đó ít nhất cũng không nhẹ nhàng thoải mái. Điều này có thể nhỏ như thực hiện cuộc gọi điện thoại hoặc chia sẻ tác phẩm nghệ thuật của bạn với một ai đó. Hãy trở nên yếu ớt. Có một sự tương quan khá trực tiếp giữa việc thúc đẩy các giới hạn và sống ấn tượng.

7. Tìm lý do thích hợp. Nếu một người có đam mê bị sa thải, họ phủi nó đi và cảm thấy vui mừng về cơ hội mà chuyện mất việc đem lại. Bạn không thể kiểm soát những gì xảy ra nhưng bạn có thể kiểm soát phản ứng của bạn với nó. Những thách thức phải vượt qua ngày hôm nay? Làm thế nào bạn có thể đưa chúng vào khuôn khổ? Những khả năng ngon lành nhất thường ngụy trang kĩ nhất. Hãy chú ý tới chúng.

8. Tìm hiểu một cái gì đó mới. Hãy trở nên ám ảnh với việc học tất cả những gì bạn có thể tìm thấy – các kỹ năng mới, cách tiếp cận, ý tưởng, bất cứ thứ gì bạn thích. Nếu nó khiến bạn thích thú thì nó đủ quan trọng để tiến vào trong bộ não của bạn. Chúng tôi có để cung cấp nhiên liệu cho những gì kích thích chúng ta. Lấy một tạp chí hay cuốn sách mà bạn quan tâm và đọc một vài trang trên đường đi làm hoặc trước khi đi ngủ. Người đam mê hầu như luôn luôn có một cuốn sách trong tầm tay. Ý tưởng có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu. Bắt đầu tìm kiếm. Hãy là một miếng bọt biển hấp thu mọi thứ.

9. Lập một blog. Bất ngờ, ngạc nhiên, phải không? Tuy nhiên, các blog mạnh mẽ hơn rất nhiều so với nhận thức của hầu hết mọi người. Chúng là cách đơn giản để khám phá và chia sẻ những suy nghĩ và niềm tin làm bạn phấn khích và để mọi người ngay lập tức nhìn thấy và cung cấp thông tin phản hồi. Đừng lo lắng về việc bạn sẽ kiếm tiền từ nó hay ai sẽ đọc nó. Đó không phải là vấn đề. Vấn đề là phải liên tục cấp nhiên liệu một cái gì đó mà bạn quan tâm.

Trong nhiều năm, vợ tôi đã thích nấu ăn chay. Sau đó, tháng trước, cô ấy bắt đầu một blog đơn giản và điều hấp dẫn nhất bắt đầu xảy ra. Việc nấu ăn của cô ấy thay đổi từ một cái gì đó cô ấy chỉ đơn giản là làm, thành một cái gì đó cô háo hức chia sẻ và nói chuyện với người khác về nó. Cô đột nhiên có một khán giả để dạy một cái gì đó cô quan tâm. Người ta bắt đầu cảm ơn cô ấy và nấu các bữa ăn của mình. Bây giờ cô ấy muốn làm điều gì đó với nó. Có thể là mở các lớp dạy nấu ăn riêng tư hoặc ra một cuốn sách dạy nấu ăn.

Điều này sẽ không bao giờ đến nếu cô ấy không đưa mối quan tâm của mình lên mức độ cao hơn. Nó không hẳn cứ phải là một blog. Đó có lẽ chỉ là một trong những cách dễ nhất để làm việc đó trong những ngày này. Hãy nghiêm túc bắt đầu một blog. Việc này mất tối đa vài giờ. Viết về những gì làm bạn phấn khích và chỉ thế thôi. Xuất bản cho thế giới thấy. Làm điều đó hàng ngày hoặc hàng tuần. Cung cấp cho niềm đam mê của bạn không gian để thở. Xem những gì sẽ xảy ra.

Cuộc sống của bạn là một thử nghiệm

Tất cả những gì bạn làm, tất cả mọi thứ bạn cố gắng, tất cả mọi thứ sẽ có hoặc không đi đến đâu, cho dù bạn có thích nó hay không, đó toàn bộ là một thử nghiệm. Quyết định học hỏi từ nó tùy thuộc vào bạn. Đó là việc thực hành hàng ngày tối thiểu.

Hãy thử nghiệm xem bạn có thể giúp mọi người như thế nào. Hãy thử nghiệm những gì làm bạn phấn khích. Hãy thử nghiệm những gì bạn thích. Hãy thử nghiệm những gì làm bạn sợ hãi. Hãy nhận ra rằng nếu bạn làm những gì bạn đã luôn luôn làm, kết quả của bạn không bao giờ thay đổi.

Sống một cuộc sống có mục đích và niềm đam mê là thế đó. Những người thức dậy phấn khích mừng không chỉ là những người may mắn, họ tạo điều kiện cho bản thân trải nghiệm và xứng đáng điều đó.

Xuân Tiên và Trần Thu Trang dịch từ bài viết của Scott Dinsmore trên trang Zenhabits.net.

Về tác giả:

Scott Dinsmore là người sáng lập của trang LiveYourLegend, nơi anh viết và giúp đỡ mọi người khám phá niềm đam mê và mục đích của bản thân và làm những công việc họ yêu thích.

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Thẻ:
Posted in: Bài dịch