6 lý do cho thấy viết blog là công việc tốt để khởi nghiệp

Posted on 27/07/2011 bởi

0


Tranh chế từ tác phẩm của hoạ sĩ Pháp thế kỷ 19, Jean-Baptiste-Camille Corot. Tác giả: Mike Licht (Flickr.com)

Mơ ước làm chủ chính mình là nguồn năng lượng giúp các blogger vượt qua vài tháng đầu còn phải gom góp từng người theo dõi để đến được những năm tháng thành công sau này với những khoản thu nhập thoải mái. Nhưng việc viết blog thì có gì đặc biệt mà lại trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho việc khởi sự doanh nghiệp?

1. Thông tin về việc viết blog rất phong phú

Những điều mà các doanh nghiệp có sự nghiệp kinh doanh lớn vẫn làm là nghiên cứu những nhu cầu chưa được đáp ứng trên thị trường, và đáp ứng nó, thường là bằng một sản phẩm đặc biệt mới. Đó là một chiến lược kiếm tiền tuyệt vời nhưng thật sự mạo hiểm bởi vì có rất ít dữ liệu cho họ dựa vào để gây dựng công việc kinh doanh. Ngay cả khi họ gia nhập vào một thị trường bão hòa với sự cạnh tranh, chưa chắc đối thủ của họ sẽ muốn chia sẻ bất kỳ thông tin nội bộ nào. Và nghiên cứu thị trường thì rất tốn kém tiền bạc và thời gian.

Nhưng việc viết blog thì không đến nỗi như vậy. Bạn có thể tìm kiếm miễn phí, trực tuyến, từng bước chỉ dẫn cho hầu hết mọi chủ đề liên quan đến blog một cách công khai, từ SEO (Search Engine Optimization- Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và thu hút lượt đọc, đến các chức năng cài thêm (plugin) của WordPress để tổ chức các cuộc thi và những cách tận dụng blog để có được các sản phẩm và dịch vụ miễn phí. Viết blog là dạng công việc cho đi thông tin miễn phí. Không giống như Coca-Cola khư khư bảo vệ bí mật công thức, các blogger hạnh khúc khi cho đi thông tin miễn phí.

2. Mọi thứ đều có thể định lượng

Các blogger yêu thích các số liệu thống kê của họ. Mỗi blogger biết có bao nhiêu khách viếng thăm mà anh ta có mỗi tháng, doanh thu từ việc đặt quảng cáo Google Adsense của anh ta, cả tỷ lệ những người vào blog rồi ra ngay nữa. Đây là tất cả các điều tốt nhất để biết nếu bạn muốn phát triển blog của bạn. Nhưng cái mà tôi thật sự thích là các con số cho tôi sự minh chứng rõ ràng và chỉ ra quá trình tiến triển đối với mục tiêu của tôi. Hơn 10% thuê bao, hơn 50% lợi nhuận. 1000 khách viếng thăm mới. Gia nhập vào nhiều loại hình kinh doanh khác nhau thực sự có thể làm nản chí những người lần đầu khởi sự kinh doanh. Nếu bạn không có khả năng bán hàng nhanh chóng, con số duy nhất bạn sẽ biết chỉ là con số 0. Không bán hàng, không lợi nhuận, không khách hàng.

Với việc viết blog, bạn có thể thấy các con số phát triển ngay lập tức ngay sau khi bạn bắt đầu. Các con số có thể phát triển một cách chậm rãi, nhưng sự tăng trưởng thì đo lường được và vì thế sẽ trở nên đáng khích lệ. Khi blog của tôi có được 20 khách một ngày, tôi rất phấn khởi bởi thế đã là lớn hơn 0. Và khi nhận được cái click chuột đầu tiên vào mẩu quảng cáo Google Adsense, tôi phấn khởi khi thấy 1 đô-la trong thống kê thu nhập.

3. Bạn có thể bắt đầu viết blog trong lúc vẫn giữ công việc cố định sáng đi chiều về

Một trong những lý do chính mà nhiều người khát khao trở thành doanh nhân nhưng lại rất ít người thật sự có thể trở thành doanh nhân là mối lo sợ và rủi ro liên quan đến chuyện thôi việc. Và chắc chắn, điều đó có thể thật đáng sợ. Nhưng, giống như nhiều blogger khác, bạn có thể duy trì và xây dựng một blog trong khi vẫn đi làm bình thường. Bạn có thể khởi nghiệp một cách nhẹ nhàng, chậm rãi, tạo dựng một nguồn thu vào ổn định từ việc viết blog cho đến khi bạn cảm thấy đủ an toàn và tự tin để bỏ việc và viết blog toàn thời gian. Trở thành một blogger không có nghĩa bạn bỗng dưng phải đẩy bản thân và gia đình bạn vào thế giới lạ lẫm của việc kiếm tiền trực tuyến- bạn có tất cả thời gian trên đời để tiến hành một cách hiệu quả, nhưng hãy tự ưu tiên cho chính mình và bắt đầu ngay bây giờ.

4. Hầu như không có chi phí ban đầu

Điểm này thì còn phải nói thêm nhiều, nhưng so sánh với hầu hết mọi công việc kinh doanh khác mà bạn có thể mơ ước, viết blog chắc chắn sẽ khiến bạn tốn ít tiền nhất. Bạn có thể bắt đầu, như tôi đã từng làm, bằng cách không trả gì ngoại trừ một tên miền và nơi lưu trữ. Chắc rằng đây có một ít “nâng cao” giống như một số giao diện xịn và plugin hay ho của WordPress, nhưng bạn chắc chắn không cần chúng. Viết blog không tốn quá nhiều tiền.

5. Bạn có thế viết ra những gì bạn thích

Với công việc bạn có hiện tại, hoặc công việc kinh doanh khác bạn phải bắt đầu, bạn chắc chắn sẽ phải tập trung vào tất cả sự chú tâm trong một chủ đề. Lý tưởng ra thì bạn sẽ yêu thích chủ đề đó, nhưng không phải lúc nào cũng được như vậy. Nếu bạn bắt đầu một bog, đó là blog của bạn. Bạn có quyền lực. Bạn có thể viết về bất cứ chủ đề nào trên đời (tất nhiên nó sẽ thu được hiệu quả tốt nếu bạn biết rõ về chủ đề đó và những người khác muốn biết về nó). Khi bạn viết về những gì bạn hứng thú, hứng thú ấy sẽ được thể hiện (trong bài viết). Các bài viết của bạn sẽ tự nhiên hút độc giả hơn và họ sẽ đánh giá cao điều đó.

6. Bạn có hàng tấn thông tin phản hồi

Thông tin phản hồi đến từ hai đường- từ các con số và từ mọi người.

Những gì tuyệt vời về thống kê blog là thứ bạn có thể truy cập chúng ngay tức thời và sử dụng chúng để tiếp tục điều chỉnh và cải thiện blog của bạn. Ví dụ, nếu bạn bắt đầu một cuộc thi trên Twitter, bạn biết có bao nhiêu người đăng ký theo dõi mới mà bạn có thể nhận được một cách nhanh chóng, gần như ngay lập tức sau khi họ đăng ký theo dõi. Bạn sẽ nhanh chóng tìm ra bao nhiêu trong những người theo dõi đó còn quanh quẩn để trở thành độc giả trung thành sau khi cuộc thi của bạn kết thúc. Bạn có thể sử dụng thông tin để giúp bạn tạo nhiều cuộc thi thành công trong tương lai. Bạn có thể nghĩ đến các doanh nghiệp khác cũng có thông tin phản hồi tức thời và triệt để như vậy?

Đối với các thông tin phản hồi từ độc giả của bạn và những người khác-đó có thể là một bài riêng biệt. Thật vô cùng thoả mãn khi đọc các nhận xét tích cực của những người đã thực sự xúc động với một bài mà bạn đã viết hoặc những người có thể giải quyết một vấn đề nhờ các thông tin mà bạn cung cấp.

Vì vậy, nếu bạn đã ở bên ranh giới của việc viết blog, tôi sẽ nói bạn bước tới đi. Một ngày nào đó, việc viết blog sẽ giúp bạn chi trả các hoá đơn, và nếu không có gì khác thì bạn sẽ học được nhiều điều và có một thú vui mới.

Bạn nghĩ gì về những lợi ích của việc viết blog đối với những người khởi nghiệp lần đầu?

Chi Chi và Trần Thu Trang dịch từ bài viết của Jacqueline Boss trên trang Dailyblogtips.com.

 

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Posted in: Bài dịch