Để nuôi nấng những đứa trẻ hạnh phúc

Posted on 16/07/2011 bởi

0


Ảnh: Mathias Klang (Flickr.com)

Ví như bây giờ có ai đó yêu cầu bạn lên danh sách những thứ bạn muốn dành cho con cái bạn thì danh sách đó trông sẽ giống cái gì?? Rất nhiều người thường xuyên thao thức cả đêm chỉ để nghĩ xem làm cách nào cung cấp cái này cái kia cho lũ trẻ. Điều họ không biết là món quà TUYỆT VỜI nhất bạn có thể tặng bọn trẻ đó là khả năng hạnh phúc và tận hưởng cuộc sống.

Phần lớn mọi người đang đọc bài này chắc chắn đang nghĩ rằng: “ Còn phải nói! Đó chắc chắn là điều mong ước lớn nhất của tôi cho bọn trẻ – để chúng được hạnh phúc cũng như tận hưởng trọn vẹn cuộc sống mỗi ngày”. Nhưng điều gì làm nên sự khác biệt giữa cái chúng ta thành thực muốn làm cho bọn trẻ và cái thực sự bọn trẻ nhận được từ chúng ta?

Rất nhiều những kết quả điều tra chỉ ra rằng ngày càng nhiều người ở các độ tuổi khác nhau có xu hướng sử dụng các loại thuốc để sống qua ngày. Chỉ riêng ở Mỹ đã có xấp xỉ 100 triệu các loại đơn thuốc an thần được ký mỗi năm.

Một thực tế đơn giản là hầu hết các bậc cha mẹ không thể dạy những đứa con của mình cách tận hưởng cuộc sống, bởi vì điều đó chính họ cũng chưa biết. Chúng ta không thể chỉ dạy điều chúng ta không biết.

Để có thể tặng cho trẻ em món quà tuyệt diệu này, cha mẹ phải có khả năng định hình điều chúng ta muốn dạy cho chúng.

Ngoài việc dạy trẻ biết cảm phục một tấm gương danh nhân đáng quý, biết cảm nhận vẻ tươi đẹp của thiên nhiên hay tận hưởng sự tĩnh lặng yên bình…, bạn cũng đừng quên nói với chúng về niềm hạnh phúc, tình yêu và những mối quan hệ rộng mở. Điều này là hết sức cần thiết, không chỉ với những bậc cha mẹ mà còn với tất cả mọi người.

Giả sử có một cái camera đi theo quay phim bạn suốt cả ngày, bạn nghĩ nó sẽ quay được gì??

  • Chạy đôn chạy đáo làm hết việc này đến việc khác?
  • Quát tháo ra lệnh?
  • Những âm thanh ồn ào với tiếng radio, tiếng tivi, tiếng chuông điện thoại lẫn lộn?
  • Những câu chuyện căng thẳng?
  • Liên tục lo cái ăn cái mặc hay làm trò mua vui cho con cái mình?

HAY LÀ

  • Một cuộc sống thảnh thơi?
  • Cười và cười thật nhiều?
  • Tận hưởng khoảnh khắc yên tĩnh không có những thanh âm xô bồ?
  • Đôi khi tự tặng cho mình một khoảng thời gian riêng tư trong khi bọn trẻ cũng thế?
  • Cùng nhau làm những việc mà cả bạn và các con đều hứng thú?

Có thể bạn đã cảm thấy khá hài lòng về cuộc sống hiện tại của mình nhưng cũng vẫn phải chú ý đến những câu từ sử dụng hàng ngày nữa nhé! Ví dụ, bạn có thể vô thức kêu lên: “Ôi thôi cho tôi xin” hoặc “Cái gì cũng tệ cả” khi có điều bực mình chẳng hạn. Cẩn thận đấy, những câu từ đó chắc chắn sẽ bị bọn trẻ nhà bạn bắt chước và thậm chí có thể sẽ trở thành người bạn đồng hành trong suốt cuộc đời chúng về sau.

Nếu chúng ta thực sự muốn nuôi dạy con cái mình trở thành những con người biết tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn, nơi đầu tiên chúng ta nên bắt đầu chính là bản thân chúng ta.

Ngay bây giờ, bạn hãy bình tĩnh nhìn nhận mọi thứ xung quanh, cảm nhận nhịp điệu cuộc sống của bạn, của gia đình bạn và những thông điệp các bạn đang chia sẻ cùng nhau. Ngay khi bạn đã có một cái nhìn rõ ràng, hãy khích lệ mình mỗi khi bạn cảm thấy mình làm tốt, hãy yêu mọi việc bạn làm và dành sự ưu tiên cho những việc mà bạn cảm thấy cần thiết hơn. Điều đó sẽ làm thay đổi không chỉ cuộc sống của bạn mà của cả con bạn.

Tạ Thu Thủy dịch từ bài viết của Erin Kurt trên trang Lifehack.org.

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Posted in: Bài dịch