Hướng dẫn tạo trang đón khách cho page trên Facebook

Posted on 12/07/2011 bởi

63


***Trần Thu Trang viết riêng cho F-Corner. Bài viết có ngôn ngữ nhảm nhí bỗ bã, chống chỉ định với người quá nghiêm túc mong manh nhạy cảm.***

__________________________________________________________

CẬP NHẬT GIỜ CHÓT: Facebook đã thông báo là các page sẽ tự động chuyển sang giao diện Timeline từ ngày 30/03/2012. Giao diện mới này cho phép chủ page thay ảnh bìa (cover photo) ở ngay phía trên. Vì vậy, hướng dẫn tạo trang đón khách này không còn cần thiết nữa. Nếu vẫn quan tâm đến việc quản lý và sử dụng page Facebook, các bạn hãy chú ý theo dõi những bài mới nhất trong loạt bài PHÂY BÚC CHÂN KINH để có được những thông tin cập nhật và phù hợp. Thân mến!

__________________________________________________________

Theo lời doạ nạt khuyên nhủ ở bài nàybài này, rồi theo hướng dẫn của bài này, bạn đã có một trang thông tin dành cho công chúng trên Facebook (sau đây gọi tắt là page). Giờ đây, vấn đề của bạn nằm ở chỗ làm sao câu được khách cho page, và quan trọng hơn, làm sao câu được đúng đối tượng khách mà bạn muốn.

Như bạn đã biết, Facebook là một mạng xã hội đông đúc với mấy trăm triệu thành viên đang sống ở nhiều nước khác nhau. Hằng ngày, mỗi thành viên ấy có thể dạo qua dăm bảy, thậm chí hàng chục page. Khi thấy một page có hình ảnh đẹp hay có cái tên hay hay, họ có thể tiện tay bấm like mà chả cần biết page đó có thực sự phù hợp với họ hay không. Điều này với họ thì không sao chứ với chủ page thì cũng phiền ra phết. Mình lấy ví dụ nhé. Bạn lập page cho một hiệu pizza nằm trên phố Hàng Rươi, Hà Nội (chẳng hạn thế), liệu bạn có vui vẻ không khi thấy page có tới 100 ngàn người like nhưng toàn những đối tượng mắt xanh mũi lõ hoặc da đen tóc xoăn ở tận Đức Pháp Nga Panama Mozambique? Dĩ nhiên, bạn có quyền nói là vui chứ, cũng như người khác có quyền nói là bạn bị điên vậy!

Để tránh được hiện tượng “like vô dụng” kể trên, bạn có thể vào phần Edit page, dùng những chức năng định hướng cho page và lọc thành viên theo lứa tuổi, địa phương… Nhưng trước hết, hãy cứ bớt chút thời gian tạo một chỗ chào mừng (welcome tab) dành riêng cho khách chưa like để cung cấp thông tin một cách rõ ràng rành mạch cái đã. Chỉ mất vài phút thôi!

1. Chuẩn bị 

Các bạn chuẩn bị một file ảnh định dạng .png hoặc .jpg, kích thước bề ngang không vượt quá 520 pixel. Nội dung file có thể như một tờ rơi hay áp phích quảng cáo, bao gồm những thông tin cơ bản nhất về page như page này của ai/nói về cái gì, chào đón những đối tượng nào, đang có sự kiện hay chương trình hoạt động gì đặc biệt…, kèm theo lời lôi kéo người ta bấm vào nút like. Những thông tin này là chữ + hình ảnh. Bạn có thể tự làm hoặc nhờ/thuê ai đó thiết kế, miễn là trông phải bắt mắt một tí (tham khảo ví dụ bên dưới).

2. Hành sự

– Bạn vào page, tìm nút Edit page bên góc phải để vào trang quản lý của page.

– Sau khi đã vào trang quản lý page, bạn bấm vào phần Apps ở cột bên trái rồi chọn Browse more application ở vị trí mũi tên chỉ trong hình.

– Ở trang kế tiếp, Facebook sẽ trưng bày các Applications (ứng dụng cài thêm) cho bạn chọn. Hãy bấm vào dòng ghi Business ở cột trái và tìm ứng dụng Welcome tab for page như trong hình dưới:

– Ở trang kế tiếp (trang giới thiệu ứng dụng này), bạn bấm vào nút Go to app màu xanh.

– Ở trang kế tiếp (trang chính của ứng dụng), bạn bấm vào nút Install the app màu cam.

– Tiếp theo, khi ứng dụng liệt kê những thứ cụ thể để bạn lựa chọn cài đặt, hãy chọn Welcome. Bạn chọn page mà bạn muốn đặt chỗ đón khách (nếu bạn có nhiều page) và đặt tên riêng cho trang đón khách (thông thường cứ để mặc định là Welcome cũng được).

– Tiếp theo sẽ là một trang cho phép tải ảnh lên, bạn tìm đến phần ghi Main page (đánh số 1 trong hình) để chọn tải file bạn đã chuẩn bị. Sau khi file đã được tải lên, bạn bấm nút Save change ở bên trái phía dưới (số 2 trong hình) rồi bấm nút Add to facebook ở bên phải phía trên (số 3 trong hình).

– Cuối cùng, bạn quay trở lại với trang Edit page, chọn phần Manage permission ở cột trái (số 1 trong hình) rồi nhìn vào phần Default landing tab (số 2 trong hình). Trang Welcome (hay bất cứ tên gì mà bạn đã đặt) lúc này đã có trong danh sách, bạn chọn nó rồi bấm Save change.

3. Kết quả đê!

Hãy thử đăng xuất (log out) khỏi Facebook vào lại page của bạn như một người khách lạ, bạn sẽ phải thốt lên: Ố ồ, nơi đón khách trông đến là prồ!

Thực ra, trên Facebook còn rất nhiều application khác nữa cho phép bạn bố trí chỗ đón khách trông prồ thực sự, nhưng những ứng dụng đó đòi hỏi người dùng phải thao tác phức tạp hơn với các kiểu code kiếc lằng nhằng. Ở đây, mình chỉ xin phép giới thiệu cách đơn giản nhất để ngay cả những chủ page không giỏi máy tính lắm cũng có thể làm được.

Chúc page của bạn có được chỗ đón khách phù hợp và hiệu quả!

CẬP NHẬT: Một số bạn để lại lời nhắn khiếu nại là không tìm thấy phần Browse more applications, hiện tượng này có thể do Facebook thay đổi cải tiến cải lùi, có nhiều bạn đã tìm ra cách giải quyết vấn đề này và chia sẻ ở phần bình luận bên dưới, các bạn chú ý đọc kỹ để biết cách thực hiện nhé. Nếu vẫn cảm thấy mù mờ và cần ảnh chụp màn hình hướng dẫn tận nơi, các bạn hãy xem bài này: Làm sao để tìm và thêm ứng dụng cho trang Facebook.

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Posted in: Bài viết