Cốc và Nước

Posted on 10/07/2011 bởi

0


Ảnh: David Joyce (Flickr.com)

Một nhóm bạn trẻ đã tốt nghiệp và đi làm được vài năm cùng về trường Đại học thăm thầy giáo cũ. Thầy giáo nhìn thấy những học sinh đã lâu lắm không gặp thì vô cùng mừng rỡ, hỏi han tình hình hiện tại của họ.

Các học sinh tâm sự rất nhiều với thầy, chủ đề câu chuyện xoay từ những kỷ niệm vui thời học sinh đến những áp lực nặng nề trong cuộc sống hiện tại, người nào cũng phàn nàn về những điều họ vẫn chưa đạt được, những điều diễn ra không như ý. Thầy giáo nghe xong chỉ cười mà không nói gì cả, đứng dậy đi lấy mấy chiếc cốc đem đến. Những chiếc cốc có loại bằng sứ, có loại bằng nhựa, có loại bằng thủy tinh; loại trắng trơn nhìn rất tầm thường, loại thì hoa văn hình vẽ đặc sắc xinh đẹp, chắc cũng thuộc loại đắt tiền. Thầy giáo bày tất cả chỗ cốc đó lên mặt bàn, bảo các học sinh mỗi người tự lựa lấy cốc uống nước.

Khi tất cả học sinh mỗi người đều đã cầm một chiếc cốc, thầy mới bắt đầu nói:

– Không biết các em có để ý không, vừa rồi tôi đã đem đến rất nhiều cốc để các em lựa chọn. Bây giờ những chiếc được làm công phu, đẹp đẽ và đắt tiền đều đã được chọn hết, chỉ còn thừa lại những chiếc rẻ tiền, thô kệch.

– Bọn em đều muốn tìm  một chiếc cốc đẹp để uống nước, điều đó có gì là sai??” – một học sinh hỏi thầy giáo vẻ không hiểu.

Khi ấy người thầy mới nói:

– Các em đều thích chọn cho mình những thứ tốt đẹp nhất, đó là khởi nguồn áp lực trong cuộc sống của các em. Trên thực tế, điều các em thực sự cần là nước, chứ không phải cái cốc đựng nước; nhưng trong vô thức, các em lại vì những chiếc cốc đẹp hơn mà muộn phiền bực dọc. Nếu cuộc sống là nước thì công việc, tiền bạc, địa vị xã hội là cốc, chúng chỉ là những công cụ duy trì cuộc sống chứ không thể thay đổi chất lượng cuộc sống. Nếu chúng ta chỉ chú trọng vào vẻ bề ngoài thì làm gì còn thời gian hưởng thụ vị nước ngon lành trong cốc nữa??”

Trên đường đời, dục vọng và cám dỗ là hai thứ luôn luôn đồng hành. Nếu ta để dục vọng nuốt chửng, trở thành nô lệ của dục vọng thì cả ngày chỉ biết sống trong lo nghĩ và áp lực nặng nề; Còn nếu như biết giữ tỉnh táo và lý trí, nắm được bản chất cuộc sống, ta sẽ luôn nhàn tênh sung sướng mà hưởng thụ những điều tốt đẹp nhất trong cuộc đời này.

Tạ Thu Thủy dịch từ bài viết trên Zgs98zgs98.blog.163.com.

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Posted in: Bài dịch