10 bước bồi dưỡng thói quen mới

Posted on 28/06/2011 bởi

0


Ảnh: Theps.net (Flickr.com)

Bồi dưỡng một thói quen mới không chỉ cần ý chí mạnh mẽ mà còn cần một đường lối thực hiện. Sau đây, tôi liệt kê 10 bước, hy vọng chúng sẽ cải thiện đường lối thực hiện của bạn để bạn có thể thành công trong việc bồi dưỡng những thói quen mới:

1. Kiên trì 30 ngày:  Dù thế nào cũng kiên trì với thói quen mới trong 30 ngày. Việc này cần tới 95% cố gắng của bạn, cho nên trong tháng đầu tiên bạn nhất định phải kiên trì, kiên trì và kiên trì.

2. Ghi lại: Winston Churchill từng nói “Kế hoạch chẳng quan trọng lắm, quan trọng là việc lập kế hoạch”. Nếu bạn muốn thay đổi một thói quen, bạn phải lên kế hoạch và ghi lại ngay lập tức.

3. Phải nhất quán: Bạn quyết định bồi dưỡng rèn luyện một thói quen tốt. Nhưng ngày đầu tiên bạn chạy bộ, ngày hôm sau chuyển sang đạp xe, hôm sau nữa lại quay ra khiêu vũ. Tuy làm vậy sẽ khiến thói quen của bạn trở nên thú vị, nhưng cũng sẽ rất khó để tuân thủ và hơn nữa là hình thành thói quen cố định.  Trong tháng đầu tiên của quá trình bồi dưỡng thói quen, hãy giữ một thói quen nhất quán, không thay đổi tùy hứng.

4. Rèn luyện mỗi ngày: Xin hỏi, một tuần cập nhật blog 3 lần dễ hơn hay cập nhật blog 3 lần trong 7 tuần dễ hơn? Tôi ngạc nhiên khi phát hiện ra, ban đầu nếu tôi cố gắng cập nhật blog mỗi ngày, sau một thời gian, tôi sẽ dễ dàng cập nhật mỗi tuần vài lần. Vậy nên tôi đề nghị, trong tháng đầu tiên bồi dưỡng thói quen, ngày nào bạn cũng phải kiên trì, có thế mới biến thói quen thành lâu dài được.

5. Hiểu biết về lợi ích: Nếu bạn muốn bồi dưỡng một thói quen lâu dài, bạn phải cần một chút động lực. Nên tìm hiểu xem thói quen này sẽ đem lại lợi ích gì. Muốn có một chế độ ăn hợp lý? Vậy hãy đọc một số tạp chí hướng dẫn cách ăn uống tốt cho sức khoẻ để cảm nhận hương vị của lối sống lành mạnh. Muốn rèn luyện thói quen chi tiêu tiết kiệm? Tìm hiểu một chút xem thói quen này sẽ tác động đến tình hình tài chính tương lai của bạn ra sao. Chỉ khi phát hiện ra lợi ích mà một thói quen mang lại, bạn mới có động lực liên tục để bồi dưỡng nó.

6. Hoạch định trước: Tìm một thời điểm thích hợp để bồi dưỡng thói quen. Trước tiên, hãy thử vạch ra xem trong tháng này có những sự kiện gì có khả năng ảnh hưởng đến việc bồi dưỡng thói quen của bạn, chẳng hạn như nghỉ phép đi du lịch, lịch trình làm việc thay đổi v.v.. Việc lường trước như vậy có thể giúp bạn tránh được chuyện kế hoạch giảm béo gian nan của bạn tự nhiên vì một bữa tiệc sinh nhật đột xuất mà hỏng bét, cũng có thể giúp bạn tránh được chuyện vì đi nghỉ mà bỏ qua việc tập thói quen chi tiêu tiết kiệm.

7. Thực hiện một nghi thức: Khi bạn bắt đầu một thói quen mới, tốt nhất nên cử hành một nghi thức. Nếu bạn muốn bồi dưỡng thói quen dậy sớm, hãy cố gắng tắt đồng hồ báo thức để cơ thể hình thành đồng hồ sinh học tự động.

8. Thêm chút nước đường: Một số thói quen không cố định. Với việc hình thành một thói quen mới, thói quen cũ sẽ bị bỏ rơi dẫn đến một số khoảng trống. Ví dụ: Việc giảm bớt thời gian lên mạng, giảm bớt một số hình thức nghỉ ngơi nào đó hay giảm bớt thời gian xem truyền hình đều sẽ làm thừa ra một ít thời gian rảnh rỗi, vì vậy bạn phải “thêm chút nước đường” để lấp đầy khoảng trống và khiến mọi việc trôi đều đặn.

9. Treo thưởng lớn: Mỗi khi bạn bồi dưỡng thành công một thói quen mới, hãy tự thưởng cho mình chút gì đó (không nhất thiết là tiền). Điều này sẽ cho bạn thêm động lực để tiếp tục kiên trì.

10. Dùng chữ “nhưng”: Cái này tôi học được từ một chuyên gia bồi dưỡng thói quen xuất sắc.  Hãy sử dụng chữ “nhưng” để thay đổi những tình huống không hay trong quá trình bồi dưỡng thói quen. Mỗi khi bạn kiên trì với thói quen mới được một thời gian, không ít thì nhiều sẽ có một số ý nghĩ tiêu cực nảy sinh. Vì thế, sau mỗi ý tưởng tiêu cực đó, bạn thêm chữ “nhưng” rồi thêm vào một số ý tưởng tích cực. Ví dụ: ” Mình không biết làm như thế nào, nhưng mình là một người thật thông minh, mình sẽ học được sớm thôi.”

Trần Thu Trang dịch từ bài viết trên hllbe.blog.163.com.

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Thẻ:
Posted in: Bài dịch