10 mẹo hay để tiết kiệm nước

Posted on 20/06/2011 bởi

0


Lãng phí nước không chỉ có hại cho môi trường, nó cũng có hại cho tài chính của bạn. Đây là lý do tại sao chúng tôi đã biên soạn một danh sách các cách đơn giản để tiết kiệm nước trong phòng tắm mà không cản trở công việc hàng ngày của bạn.

Ảnh: Luis Argerich (Flickr.com)

1. Đầu tư vào loại dầu gội đầu khô (dry shampoo) để bạn không cần gội đầu hàng ngày. Nó không chỉ giúp bạn giảm bớt sự bất tiện mà nó cũng làm giảm hóa đơn tiền nước của bạn.

2. Sửa các điểm mà bạn phát hiện là rò rỉ hoặc nghi ngờ rò rỉ. Để kiểm tra xem nhà vệ sinh của bạn có bị rò rỉ không, đổ phẩm màu vào bồn cầu, nếu một lúc sau màu bị nhạt đi nghĩa là bồn cầu đã bị rò nước. Ở Anh, mỗi vòi nước rò rỉ làm thất thoát khoảng 360 lít nước mỗi tháng.

3. Nếu bạn lo lắng bạn đang sử dụng quá nhiều nước thì hãy trang bị một đồng hồ nước. Các đồng hồ nước sẽ làm cho bạn ý thức hơn về chính xác bạn đang sử dụng trung bình bao nhiêu nước trong một tuần.

4. Cho dù bạn đang vệ sinh cá nhân hay vệ sinh nhà cửa, đừng để vòi nước chảy không. Hãy rửa mặt và cạo râu với bồn rửa mặt được nút lại. Sử dụng một cốc cho súc miệng trước khi đánh răng có thể tiết kiệm được 9 lít nước mỗi phút. Những đồ đựng nước cũng có thể là phụ kiện tuyệt vời trong phòng tắm. Luôn luôn dùng một xô cho việc vệ sinh, bạn có thể vò khăn của bạn hơn là vò dưới vòi nước chảy.

5. Tắm vòi sen thay vì tắm bồn. Để đổ đầy bồn tắm cần nhiều nước hơn tới 60% so với tắm vòi sen. Hãy tưởng tượng các khoản tiết kiệm trên hóa đơn của bạn.

6. Nếu bạn vẫn quyết định tắm bồn thì hãy tránh làm đầy nó quá mức. Nhiều người cứ đổ quá đầy các bồn tắm và nhận ra khi họ ngồi vào trong đó. Ngồi vào bồn tắm trước khi nó đầy và bạn sẽ phán đoán tốt hơn khi nó đầy đến một mức độ chấp nhận được, tránh lãng phí nước.

7. Bồn cầu kiểu mới thường kinh tế hơn. Nếu bồn cầu của bạn đã được khoảng hơn 10 năm, bạn nên nâng cấp để tiết kiệm nước. Kiểu bồn cầu mới với hai kiểu xả thật tuyệt vời để tiết kiệm nước với một kiểu xả chỉ sử dụng 4 lít nước mỗi lần xả, so với kiểu bồn cầu nhà vệ sinh cũ mà có thể sử dụng lên đến 7 lít mỗi lần xả.

8. Hãy tắm nhanh hơn. Nó không chỉ có nghĩa là bạn ít có khả năng đến muộn vào buổi sáng, mà với mỗi phút rút bớt đi khi tắm, bạn có thể tiết kiệm đến 3285 lít nước mỗi năm.

9. Đầu tư vào một bồn tiểu trong nhà. Nếu mỗi gia đình ở Anh đều có bồn tiểu thì khoảng 3000 tỷ lít nước có thể được tiết kiệm trong một thập kỷ. Thêm vào đó, những cuộc tranh cãi quanh việc “ai không lật nắp ngồi của bồn cầu” sẽ ít đi!

10. Chỉ sử dụng máy giặt khi bạn có đầy một cối, giặt nửa cối làm lãng phí nước và năng lượng, khiến bạn tiêu tốn nhiều tiền hơn!

Tiết kiệm nước thực sự sẽ giúp bạn làm giảm đáng kể các hóa đơn của bạn. Bằng cách đổi đồ cũ sang sản phẩm mới và kinh tế hơn, bạn có thể tiết kiệm nước và tiền bạc. Ví dụ, nhiều đầu vòi sen có thiết bị tiết kiệm nước để đảm bảo mức độ lãng phí được giữ ở mức tối thiểu. Vậy hãy góp phần vào việc bảo vệ môi trường và túi tiền của bạn!

Xuân Tiên dịch từ bài viết trên Brandedbathrooms.com.

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Thẻ:
Posted in: Bài dịch