Bạn có quá hoàn hảo không?

Posted on 19/06/2011 bởi

0


"Bạn hoàn hảo theo cách của bạn." Ảnh: Romana Klee (Flickr.com)

Bạn đã gặp những Người Hoàn Hảo? Bạn biết đấy, Mr. & Mrs. Hoàn Hảo… Họ sống một cuộc sống hoàn hảo với những đứa trẻ hoàn hảo trong ngôi nhà hoàn hảo của họ và có công việc hoàn hảo. Họ tổ chức những bữa tiệc hoàn hảo và luôn luôn chỉ biết nói ra những điều hoàn hảo.

Bạn muốn biết cái gì hoàn hảo về những Người Hoàn Hảo nữa? Họ là một sự bịa đặt hoàn hảo.

Với bất cứ lý do nào, quá nhiều người trong chúng ta phấn đấu cho lý tưởng của sự hoàn hảo, luôn luôn suy nghĩ về việc chúng ta nên làm gì hoặc nên trở thành người thế nào. Đừng bảo tôi sai… không có gì sai khi phấn đấu để đạt được phiên bản tốt hơn của chính mình. Nhưng tốt hơn không đồng nghĩa với hoàn hảo.

Có gì sai khi cố gắng để được hoàn hảo?

John Henry Newmann đã từng nói: “Một người đàn ông sẽ không làm được gì nếu ông đợi cho đến khi ông có thể làm nó tốt đến nỗi không ai có thể tìm thấy lỗi.”

Trong một thế giới mà rất nhiều thứ trong cuộc sống của chúng tôi đặt dưới sự giám sát liên tục của những người khác, ý nghĩ không mắc lỗi thật là hấp dẫn. Và đúng vậy, chúng ta nên luôn luôn cố gắng làm điều tốt nhất trong khả năng của chúng ta. Còn nếu không làm được, tại sao phải bận tâm. Vấn đề là chúng ta đã làm điều gì đó.

Không làm gì là vấn đề cố hữu với những người cầu toàn. Bạn cực kì muốn được hoàn hảo, do đó bạn không làm bất cứ điều gì cho đến khi bạn biết bạn đã có thể làm thật chuẩn. Và nếu bạn không thể hoàn hảo được, bạn tránh làm việc.

Nghe có vẻ như rất nhiều sợ hãi, phải không?

Tôi không phải là fan hâm mộ của sợ hãi.

Mong muốn hoàn hảo đang ngăn bạn làm gì? Bằng cách nào mà sự cầu toàn đang ngăn cản bạn khỏi cuộc sống – và việc tận hưởng cuộc sống?

Hải Yến dịch từ bài viết của tác giả Jen Whitten trên trang Positivepiper.com.

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Posted in: Bài dịch