Em học gì từ Harvard?

Posted on 16/06/2011 bởi

4


***Bài viết dành riêng cho F-Corner từ tác giả khách mời.*** 

Cái này không phải dịch từ sách Tàu, mà là Việt (cộng) viết.

Ảnh: Flowerego (Flickr.com)

Mình đi học MBA nên chắc chắn kinh nghiệm của mình sẽ khác nhiều so với các bạn học đại học và sau đại học ở các trường khác.* Những bài học này mang tính cá nhân cao, đọc tham khảo cho vui thôi chứ không cần tranh luận rồi chụp rọ Harvard quá làm gì. Với cả kinh nghiệm cũng như phim, mỗi người một ý, phải xem xong, phải sống qua thì mới biết đúng sai hay dở được. 😀

1. Ai cũng có cơ hội vào Harvard

Không cần phải là thiên tài mới vào được trường, mình vào xong học xong rồi cũng có thấy đầu phát hào quang ánh vàng đâu. Càng trường quản trị kinh doanh thì càng có cơ hội vào, vì trường sẵn sàng tiếp nhận các bạn trẻ đã đi làm 2-3 năm ở đủ mọi ngành nghề, ngóc ngách, cấp độ xã hội. Cái quan trọng là hăm mấy năm trong đời các bạn đã làm được gì, đã suy nghĩ ra sao, đã lãnh đạo như nào và lớn lên nữa thì muốn làm gì. Đâm ra cứ phải liều mơ lớn, làm to, vượt ra khỏi cái hạn hẹp của góc nhà và biết nghĩ cho nhiều người khác thì chắc chắn sẽ có cơ hội.

2. Hãy làm việc mình thực sự say mê

Chủ đề này xuyên suốt chương trình học, cho dù nó hơi mang nặng tính lý thuyết. Hạnh phúc là được làm việc mình thực sự say mê, là hướng đến những mục đích cao cả lớn hơn bản thân mình. Say mê tiền cũng tốt, nếu trái tim mình luôn nhắc gọi “tiền ơi” và mình sẵn sàng xả thân không lăn tăn, nhưng bản thân tiền ít khi là một nghề. Có thể ra trường ra chưa có điều kiện làm công việc ưa thích ngay, nhưng sau này lớn lên chớ quên niềm đam mê của mình, để có ngày mình dũng cảm bỏ việc mà một lần gắn bó với niềm đam mê ấy.

3. Chọn thước đo cho cuộc đời mình, để lúc nào mình cũng thấy thành công **

Nói đến Harvard thì đừng nói đến tiền, chức danh hay sắc đẹp, không đọ với các bạn được đâu, phù phiếm lắm! :-)) Nói thế không có nghĩa là ngoài top 5-10%, Harvard toàn người vô danh tiểu tốt, nhưng phải biết rằng vận hạn cuộc đời không chừa ai, kể cả đứa mang bằng Harvard, nên tốt nhất từ lúc trẻ nên xác định cái gì là quan trọng với mình: gia đình, bè bạn, sức khỏe, công việc xã hội… để từ đó mà dành thời gian và quan tâm hợp lý.

4. Sẵn sàng chịu thất bại

Vì đó là một phần cuộc sống, biết thế để dám làm dám chịu. Còn giả sử thấy thất bại quá thì phải biến nó thành hoành tráng đến mức mình bán được ý tưởng cho ngành xuất bản hoặc điện ảnh (hoặc cả hai), kiểu như “Từ Harvard đến lề đường (không nhà, homeless ý) – Tại sao!?”

5. Luôn lắng nghe, học hỏi và khiêm tốn

Ai gặp cũng có cái hơn ta, cũng khiến ta phải học, kể cả ta đã tốt nghiệp với cái bằng Harvard rồi. :-s  Cuối ngày thì cái bằng chỉ là cái bằng, là một quãng thời gian vui trẻ bổ ích, là một cái mác nghe thì cũng oai, nhưng mình học được gì, áp dụng ra sao và sống như thế nào thì chỉ có mình mới là người quyết định. Harvard chịu!

HT

Chú thích (của tác giả):

*Harvard là đại bản doanh của 14 trường khác nhau, vd trường Y, Luật, Sư phạm, vv.
** Bài tham khảo: How to measure your life

Về tác giả:

Tác giả HT tốt nghiệp bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh, trường Harvard Business School, tháng 5/2011. Chị là độc giả lâu năm của Trần Thu Trang (xin lỗi, cho phép mình bắt quàng tí :p).

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Posted in: Bài viết