Làm thế nào để luôn đúng giờ?

Posted on 09/06/2011 bởi

0


Đồng hồ Liên Xô (không rõ thật hay nhái) và hoa Ly Peru, đạo cụ trong một ca chụp cưới.

Khi gặp một tình huống nào đó thực sự quan trọng đòi hỏi bạn đến đúng giờ, chẳng hạn như phỏng vấn xin việc, hẹn hò lần đầu hay kết hôn, bạn phải lên kế hoạch trước. Sau đây là một vài mẹo nhỏ có thể giúp bạn, và bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận thấy rằng nó không đơn giản chỉ là “lên đường sớm”.

1. Chuẩn bị để đến nơi sớm.

Tôi coi trọng chuyện đúng giờ – nhưng chồng tôi thì không để tâm lắm. Anh không thể nào chịu nổi ý nghĩ rằng phải đến nơi nào đó sớm. Anh cảm thấy như mình đang lãng phí những khoảnh khắc tuyệt vời của cuộc đời vốn để nằm khểnh và thư giãn ở nhà – những 10-15 phút của cuộc đời anh đã mất toi mà không có một lý do “chính đáng” nào. Để đúng giờ, bạn phải đồng ý với chuyện đến nơi hẹn sớm. Đó là vấn đề nhận thức. Hãy chuẩn bị cho chuyện đó. Hãy mang theo Kindle (để giết thời gian trong lúc đợi đến giờ).

2. Hiểu rằng thực sự cần bao lâu cho việc chuẩn bị.

Có lẽ bạn nghĩ rằng chỉ mất khoảng 15 phút để chuẩn bị sẵn sàng, nhưng một ngày nào đó bạn sẽ nhận ra rằng thậm chí 15 phút chẳng đủ cho việc cạo râu. Nếu cho rằng cuộc họp hoặc sự kiện nào đó rất quan trọng, bạn sẽ muốn ngoại hình bản thân phải thật ổn, và điều này cũng làm tốn thêm thời gian. Bạn đã tính đến những việc như đi bộ qua một khu nhà rưỡi để đến chỗ để xe chưa? Tất cả những việc vặt vãnh ấy đều ăn vào quỹ thời gian của bạn trước khi bạn có thể thực sự bắt đầu khởi hành.

3. Đóng bộ sẵn sàng.

Đó không chỉ đơn giản là tính toán xem bạn sẽ phải mặc những gì. Đối với nam, bạn có lẽ chỉ phải quyết định xem nên chọn chiếc cà-vạt nào, nhưng bạn cần phải lấy quần áo từ trong tủ và bày sẵn ra. Bạn thậm chí còn muốn mặc luôn quần áo – nhưng đã bao lâu rồi bạn chưa xỏ vào bộ đó? Có thể bạn đã tăng giảm vài cân. Có thể trên quần áo có một vết bẩn mà bạn đã quên giặt/ tẩy. Trang phục có bị nhăn không? Có thiếu cái cúc nào không? Đó là tất cả những thứ mà bạn không đủ thời gian để ứng phó trong lúc cập rập.

4. Lên bản đồ tuyến đường đi.

Đừng có trông cậy quá vào thiết bị định vị vệ tinh GPS của bạn. Có rất nhiều lý do để nó không hoạt động khi bạn đang trên đường đến nơi cần đến. Biết cách làm sao để có thể đến nơi mà bạn cần đến mà không phải phụ thuộc vào chúng. Dùng bản đồ đường đi của Google để tìm cột mốc ký hiệu cho nơi mà bạn sắp phải tới. Và phải biết vị trí đậu xe.

5. Chuẩn bị mọi thứ bạn phải mang đi. 

Bạn không muốn thấy bản thân phải chui gầm giường để tìm chiếc chìa khóa xe trước khi đi chứ! Hãy để sẵn mọi thứ bạn cần đem – bao gồm bản chỉ đường, danh thiếp và Kindle – tất cả vào một chỗ.

6. Tạo thời gian biểu và tuân thủ nó. 

Kiểm điểm lại công việc để xác định giờ nào thì bạn phải bắt đầu chuẩn bị. Luôn chừa thời gian dự phòng. Hãy nhớ, không e ngại chuyện đến nơi sớm! Nếu mọi thứ trôi chảy, bạn sẽ đến sớm, nhưng nếu có vài chuyện xảy ra cản trở bạn, ít nhất bạn cũng còn thời gian trống và vẫn có mặt đúng giờ. 

7. Đừng làm xao lãng bản thân trước khi khởi hành.

Một khi thời gian biểu báo rằng bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng, đừng làm bất cứ việc gì không được liệt kê trong lịch trình. Bạn có thể kiểm tra thư điện tử xem có việc gì đó xảy ra làm thay đổi cuộc gặp vào phút chót hay không, nhưng đừng đọc lại. Đừng bật TV khi bạn sắp đi. Đừng gọi nốt một cuộc điện thoại. Hãy tuân thủ lịch trình.

8. Chọn thời điểm phù hợp nhất với bạn.

Đôi khi, việc này là không thể, nhưng nếu có thể, hãy chọn thời điểm mà bạn dễ đến đúng giờ nhất.  Nếu bạn không phải là người tỉnh táo và minh mẫn vào buổi sáng, đừng sắp xếp những cuộc hẹn khiến bạn phải nhờ đến đồng hồ báo thức mới thức dậy được. Nếu bạn không ở gần nơi hẹn, hãy tránh giờ cao điểm kẹt xe. Nếu bạn thường phải làm việc muộn, đừng lên kế hoạch cho một bữa tối đòi hỏi bạn phải rời chỗ làm đúng giờ.

Huỳnh Hồng Duyên và Trần Thu Trang dịch từ bài viết của tác giả Lynn Truong trên Wisebread.com.

Độc giả muốn đem các bài viết trên F-Corner sang đăng ở các nơi khác hay muốn tham gia viết, dịch bài cộng tác với F-Corner, xin vui lòng vào đọc kỹ trang XƯNG DANH để biết thêm chi tiết. Chân thành cảm ơn.

Advertisements
Posted in: Bài dịch